Thứ sáu, 6/9/2019 | 15:24 GMT+7

Bạc Liêu: 30 năm chưa sửa được một việc xã làm sai

LSVNO - Đã 30 năm nay, việc UBND xã Long Hải tùy tiện lấy hơn 5,4 ha ruộng muối của một người dân ở thị trấn Gành Hào (Đông Hải, Bạc Liêu) để cấp cho một người dân của xã vẫn chưa được sửa sai.

Rõ việc làm sai

Bây giờ nhắc đến vụ ruộng muối, cán bộ thị trấn Gành Hào và xã Long Hải đưa ra xấp hồ sơ rồi thở dài. Ruộng muối của ông Nguyễn Văn Thanh (ấp 4, thị trấn Gành Hào), cách xã Long Hải một con kênh.

Năm 1988, ông Thanh đi làm ăn xa và tập đoàn sản xuất ở xã Long Hải giải thể, chia lại đất cho dân, UBND xã nhảy qua kênh lấy đất ruộng muối của ông Thanh cấp cho ông Nguyễn Văn Việt  (hộ dân trong xã).

Phó chủ tịch UBND xã Long Hải lúc đó là ông Trần Tấn Mãi kể: “Tôi có trực tiếp xuống đo đất một lần, khi đo đến đất của ông Thanh tôi không xác định được địa giới hành chính. Sau đó, UBND xã Long Hải có văn bản thừa nhận thiếu sót là cấp đất vượt địa giới hành chính, còn ông Thanh phát đơn khiếu nại vào năm 1989”.

 a1-5d72177a2eb7b

Một phần đám đất.

Việc làm tùy tiện của UBND xã Long Hải được phát hiện, các cấp chính quyền thống nhất phải sửa. Trước tiên, xã Long Hải có công văn “nhận thiếu sót” và chuyển hồ sơ sang thị trấn Gành Hào đề nghị “giải quyết trả lại phần đất cho ông Thanh”. Tiếp theo, thị trấn Gành Hào báo cáo huyện và huyện có công văn chỉ đạo thị trấn giải quyết “buộc ông Việt trả đám đất đang canh tác cho ông Thanh”. Trong thời gian công văn qua lại thì ông Việt lại bán đất cho ông Võ Văn Ngân (cũng là dân xã Long Hải). Ông Ngân cất nhà ở, cải tạo ruộng muối thành ao nuôi tôm.

Sau nhiều cuộc họp, trong ngày 19/12/1997, UBND huyện ban hành hai quyết định: “Thu hồi phần đất do ông Võ Văn Ngân sử dụng” và “giao quyền sử dụng diện tích đất cho ông Nguyễn Văn Thanh”. Ông Ngân không thi hành nên ngày 15/5/1998, UBND huyện ra quyết định “xử phạt vi phạm hành chính: Cảnh cáo đối với ông Võ Văn Ngân”. Đến ngày 07/11/1998, UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Thanh với diện tích gần 6,3 ha, trong đó có hơn 5,4 ha đang bị ông Ngân chiếm giữ. Dù có sổ đỏ nhưng đến nay, ông Thanh vẫn chưa được sử dụng đám đất.

Chính phủ vào cuộc

Cán bộ Văn phòng UBND huyện Đông Hải đưa ra nhiều văn bản nêu “một số khó khăn vướng mắc” báo cáo với UBND tỉnh Bạc Liêu. Trong đó cho biết, ngày 01/02/2007, UBND tỉnh đã có quyết định giải quyết cuối cùng số 35/QĐ-UBND công nhận hơn 5,4 ha đất là của ông Thanh.

Cũng đầu năm 2007, ông Thanh đồng ý hỗ trợ gia đình ông Ngân công cải tạo đất thành ao nuôi tôm 267 triệu đồng và 330 m2 đất để ổn định chỗ ở; huyện nhận việc làm sai của chính quyền nên hỗ trợ gia đình ông Ngân vật kiến trúc trên đất 96 triệu đồng, cấp một nền tái định cư ở trung tâm huyện và giao 2 ha đất nuôi tôm trong vùng nếu có nhu cầu.

Tuy nhiên, chưa thực hiện được do ông Ngân đã chết mà vợ ông là bà Quách Thị Bảnh không tự nguyện giao đất. Một phần đám đất lại lọt vào quy hoạch khu trung tâm huyện. Vụ việc được báo cáo lên tỉnh.

Ở Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu, hồ sơ vụ việc còn nhiều hơn cấp dưới. Ông cán bộ văn phòng đếm sơ qua văn bản của UBND tỉnh có 03 quyết định, 04 thông báo và biên bản làm việc, 06 công văn gửi huyện, 04 công văn gửi các cơ quan trung ương. Bên cạnh, rất nhiều văn bản của các ban ngành cấp tỉnh. Biên bản cuộc đối thoại trực tiếp với dân ngày 27/4/2008, ghi kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh: “Xét cho cùng giữa ông Thanh và bà Bảnh cũng đều là nạn nhân của chính quyền cơ sở”.

Từ báo cáo của UBND tỉnh Bạc Liêu, Thanh tra Chính phủ nhiều lần cử đoàn công tác xem xét và có kết luận. Ngày 16/4/2010, Thanh tra Chính phủ có báo cáo đánh giá gia đình ông Ngân mua đám đất từ ông Việt vào năm 1989 là “bất hợp pháp”, bởi ông Việt được UBND xã Long Hải cấp đám đất ở thị trấn là “không có giá trị pháp lý”. Ngày 26/9/2013, Thanh tra Chính phủ có văn bản phân tích thêm “lỗi của UBND xã Long Hải” để chấp nhận phương án hỗ trợ mà UBND huyện đưa ra với gia đình ông Ngân. Đến ngày 30/5/2017, Thanh tra Chính phủ tiếp tục báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề nghị chấp thuận phương án giải quyết theo quyết định cuối cùng của UBND tỉnh Bạc Liêu.

Sau các báo cáo của Thanh tra Chính phủ, hai nhiệm kỳ Phó Thủ tướng Thường trực cũng có ý kiến chỉ đạo. Ngày 01/6/2010 là chỉ đạo của Phó Thủ tưởng Thường trực Trương Vĩnh Trọng, ngày 01/8/2017 là chỉ đạo của Phó Thủ tưởng Thường trực Trương Hòa Bình. Các chỉ đạo đều yêu cầu “thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, chấm dứt việc xem xét vụ việc này”. Tuy nhiên, vụ việc vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Các ý kiến liên quan

Bà Nguyễn Thị Bảnh cho biết: “Hiện trạng trên khu đất có 8 căn nhà với khoảng 30 người gia đình tôi đang sinh sống nên đề nghị các cấp xem xét, giải quyết và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để an tâm sinh sống”.

 a2-5d72177a564c1

Nhà của gia đình bà Bảnh xây trên đám đất.

Ông Nguyễn Văn Thanh đề nghị: “Thực hiện Quyết định giải quyết cuối cùng của UBND tỉnh Bạc Liêu số 35/QĐ-UBND ngày 01/02/2007 và ý kiến chỉ đạo của hai Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Vĩnh Trọng và Trương Hòa Bình. Điều đáng quan tâm là không biết vì sao ngày 26/6/2018, UBND huyện Đông Hải có mời tôi đến làm việc với cán bộ Phòng PA88 An ninh xã hội Công an tỉnh Bạc Liêu điều tra nguồn gốc đất của gia đình tôi. Cũng chính vì thế, việc tổ chức cưỡng chế thực hiện quyết định của tỉnh và huyện để giao đất cho gia đình tôi bị tạm ngừng lại đến nay”.

“Biên bản tiếp xúc” ngày 26/6/2018 thể hiện ông Thanh làm việc với Phó trưởng phòng PA88 Lương Thanh Nhàn, nội dung là ông Thanh cung cấp các giấy tờ về đám đất. Cùng dự có Phó trưởng công an huyện Phan Văn Thắng. Biên bản được Chủ tịch UBND huyện Bùi Minh Túy ký tên, đóng dấu.

Theo ông Thanh thì buổi làm việc này đã cản trở thi hành quyết định giải quyết cuối cùng của UBND tỉnh, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của gia đình ông. Phó giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu-Huỳnh Hữu Trí giải thích: “Công an tỉnh xác minh, kiểm tra một số nội dung theo chỉ đạo của lãnh đạo Tỉnh ủy”.

Chục năm trước, UBND huyện Đông Hải từng có kế hoạch cưỡng chế thực hiện quyết định của UBND tỉnh, nhưng không thành do Công an tỉnh “tổ chức xác minh”. Lúc đó đã có đơn gửi Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, tố cáo Giám đốc Công an tỉnh Đỗ Việt Thắng không hỗ trợ UBND huyện. Ngày 06/3/2012, Ủy ban Kiểm tra có Thông báo số 46-TB/UBNTTU do Phó chủ nhiệm Thường trực Lê Quốc Việt ký đề nghị “đồng chí Đỗ Việt Thắng cần rút kinh nghiệm trong việc chỉ đạo xác minh trường hợp trên để kéo dài thời gian”. Nay ông Thắng đã nghỉ hưu, còn ông Việt lên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy. Vụ việc lại tiếp tục được “Công an tỉnh xác minh”.

 

Sáu Nghệ