Thứ ba, 20/8/2019 | 20:51 GMT+7

Bình Dương: Đất công tại Dự án KDC Mỹ Phước 4 được ăn chia ra sao?

LSVNO - Liên quan đến phần diện tích hơn 7.500m2 đất công trong Dự án KDC Mỹ Phước 4 thị xã Bến Cát (Bình Dương) do Công ty Cổ phần Thuận Lợi làm chủ đầu tư. Mới đây, UBND thị xã Bến Cát có buổi làm việc với những hộ đã mua đất, xây dựng nhà ở trên phần diện tích đất này; chính quyền yêu cầu người dân phải giữ nguyên hiện trạng, chờ kết luận từ phía cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

>>>Thị xã Bến Cát (Bình Dương): Xẻ đất công làm dự án, chính quyền có tiếp tay cho doanh nghiệp?

Những khách hàng đã cung cấp toàn bộ hồ sơ và các thông tin liên quan đến quá trình nhận chuyển nhượng và xây dựng công trình tại khu đất số 29, lô A17, thuộc Dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 - khu B, thuộc phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát do Công ty Thuận Lợi làm chủ đầu tư.

Theo hồ sơ cung cấp, bà Trần Thị Xúy nhận chuyển nhượng khu đất số 29, lô A17 thuộc khu B, KDC Mỹ Phước 4 của công ty Thuận Lợi. Sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng, Công ty Thuận Lợi đã cung cấp bản vẽ thiết kế thi công công trình nhà ở hiện tại. Đến ngày 15/8/2019, bà Xuý đã thuê Công ty Xây dựng MV do ông Cao Hữu Vỹ làm Giám đốc là đơn vị thi công theo hợp đồng thi công trọn gói và giao tiền theo tiến độ.

1-5d5bf8d784129

Biên lai thu tiền khi dự án chưa hoàn thành thủ tục pháp lý.

Việc xây dựng này không có giấy phép xây dựng mà chỉ căn cứ vào hợp đồng với Công ty Thuận Lợi và điều này đã được công ty đảm bảo để thực hiện? Đến ngày 25/7/2019, bà Xuý phát hiện trên báo chí đăng tải và được biết rằng, công trình xây dựng của bà nằm trên đất công ích nên mới yêu cầu Công ty MV phải ngừng thi công với công trình nêu trên theo yêu cầu từ cơ quan chức năng.

Theo hợp đồng mua bán giữa khách hàng và Công ty Thuận Lợi, Công ty Thuận Lợi đã hướng dẫn người dân thanh toán tiền cho nhiều tài khoản. Điều này khiến khách hàng rất khó hiểu và nghi ngờ Công ty Thuận Lợi có hành vi tiêu cực.

Như trường hợp của ông Huỳnh Đức Anh mua lô A17, ô số 48 có diện tích là 100m2 thì ông Anh đã thanh toán số tiền trên 1,4 tỷ đồngsố tiền này được chia cho Công ty Thuận Lợi 437 triệu đồng thu tiền bán 100m2 đất và 20 triệu tiền thế chân để xây dựng nhà ở. Còn Công ty Cổ phần Dịch vụ - Thương mại - Xây dựng Địa ốc Kim Oanh, cũng thu về trong hợp đồng này số tiền là 114 triệu đồng giá trị hợp đồng dịch vụ và 35 triệu đồng tiền tư vấn bán đất.

11-5d5abf5d44af1

Xây nhà trái phép - Khách hàng dỡ khóc dỡ cười khi chủ đầu tư đưa vào bẫy.

Trong khi đó, một cá nhân khác là ông Hoàng Văn Dũng ngụ ở tỉnh Đồng Nai cũng thu về trên 355 triệu đồng tiền chênh lệch, do chuyển nhượng lại cho ông Anh. Chưa hết, Công ty Xây dựng MV cũng ôm trọn 460 triệu đồng tiền xây dựng nhà ở.

Như vậy, phần đất hơn 7.500m2 đất công tại KDC Mỹ Phước 4 được chủ đầu tư Thuận Lợi, đơn vị phân phối nhà thầu thi công “chia 5 xẻ 7” trục lợi..., đẩy khách hàng vào cảnh uất ức buộc họ phải gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo khách hàng đến cơ quan công an.

Theo ghi nhận của PV, nhiều khách hàng mua đất tại dự án KDC Mỹ Phước 4 (Bình Dương) đã đồng loạt gửi đơn tố cáo vượt cấp đến các cơ quan Trung ương, trong đó có Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Công an.

Nội dung đơn tố chủ đầu tư dự án là Công ty Thuận Lợi đã có hành vi lừa đảo khách hàng. Trước đó, khách hàng đã gửi đơn cùng nội dung đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương can thiệp.

Đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương chưa hề có bất cứ văn bản nào bàn giao số đất công ích này cho Công ty Thuận Lợi để thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch UBND phường Phú Mỹ (thị xã Bến Cát), cho biết: “Đã từng có văn bản đề nghị Công ty Thuận Lợi ngừng tất cả các hoạt động thi công trên phần diện tích đất công ích do phường đang quản lý”. Thế nhưng, Công ty Thuận Lợi vẫn coi thường pháp luật, phớt lờ ý kiến của UBND phường Phú Mỹ, ngang nhiên phân lô đất công để bán nền.

Tại các buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Quang (Phòng Quản lý đô thị của UBND thị xã Bến Cát) chỉ yêu cầu các bên “ngừng thi công xây dựng, giữ nguyên hiện trạng cho đến khi các cơ quan chức năng giải quyết xong vụ việc”.

Huấn Cao – Tuấn Anh