Thứ ba, 10/9/2019 | 15:25 GMT+7

Bình Dương: Kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm xẻ đất công ích tại khu dân cư Mỹ Phước 4

LSVNO - “Xẻ thịt” đất công bán cho khách hàng, Công ty Thuận Lợi có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai khi cố ý vi phạm các quy định về sử dụng đất để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

>>>Bình Dương: Vụ bán đất công tại KDC Mỹ Phước 4 chính quyền “bất lực” hay có lợi ích nhóm?

Cố ý vi phạm các quy định về sử dụng đất?

Liên tục những ngày qua, hàng loạt cơ quan báo chí đã có thông tin phản ánh về hành vi tự ý phân lô, bán nền và xây dựng trái phép trên phần đất công ích thuộc quyền quản lý của UBND phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương của Công ty Thuận Lợi.

Sự việc trên đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của công chúng, gây bức xúc trong dư luận xã hội về hành vi coi thường pháp luật và cách làm ăn mờ ám, có dấu hiệu lừa dối khách hàng.

Hơn 7.500m2 đất công nói trên, thuộc thửa đất số 1441, tờ bản đồ số 59 phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, có mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm đã được cơ quan chức năng phê duyệt nằm trong danh mục quỹ đất công ích và giao cho UBND phường Mỹ Phước quản lý, sử dụng.

Tuy nhiên, Công ty Thuận Lợi đã “xẻ thịt” bán cho khách hàng qua sự môi giới của Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Xây dựng Địa ốc Kim Oanh (Công ty Địa ốc Kim Oanh) nhằm thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng.

 kdc-5d775d5b7dd76

Công ty Thuận Lợi “xẻ thịt” hơn 7.500m2 đất công ích bán để trục lợi

Hành vi coi thường pháp luật của Công ty Thuận Lợi và “sân sau” là Công ty Địa ốc Kim Oanh đã tạo ra nhiều bức xúc trong dư luận xã hội. Đặc biệt là gây ra thiệt hại nghiêm trọng, cùng sự hoang mang tột độ cho khách hàng trót bị “dụ dỗ” mua phải đất công.

Trong báo cáo tổng hợp trình lên UBND tỉnh, thị xã Bến Cát đã chỉ ra 3 dấu hiệu vi phạm rõ ràng của Công ty Thuận Lợi liên quan đến việc chiếm dụng phần diện tích đất công ích. Đó là vi phạm về lĩnh vực sử dụng đất đai; lĩnh vực xây dựng và hoạt động kinh doanh bất động sản trái luật.

Về vấn đề này, ông Bùi Duy Hiền (Bí thư kiêm Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát) khẳng định: “Trước mắt, chúng tôi báo cáo, chỉ rõ các sai phạm của Công ty Thuận Lợi để tham mưu với UBND tỉnh Bình Dương tập trung xử lý, không đề cập hay đặt vấn đề đến việc hợp thức hóa các sai phạm tại dự án này”.

Người dân bức xúc?

Trao đổi với PV, ông H. (một người dân hiện đang sinh sống tại KDC Mỹ Phước 4) bức xúc cho biết, nếu điều chỉnh quy hoạch thay đổi công năng, tăng mật độ xây dựng dùng cả diện tích đất công cộng để xây dựng có thể dẫn đến nguy cơ “băm nát” khu đô thị từng được coi là nơi đáng sống ở khu dân cư.

 kdc1-5d775d5d484b8

Người dân sinh sống tại KDC Mỹ Phước bức xúc trước tình trạng đất công ích tại đây bị phân lô bán nền

Cùng với đó, cư dân tại đây còn bức xúc vì đã giao dịch mua bán đất nhưng hạ tầng khu vực này còn chưa hoàn thiện như quảng cáo của chủ đầu tư.

“Hiện cả khu dân cư với hàng nghìn cư dân đã về sinh sống không có nơi giải trí, thư giãn… phần diện tích đất công ích bị Công ty Thuận Lợi phân lô, bán nền nhưng chính quyền địa phương vẫn không biết. Ban đầu khi mua đất xây nhà xong chúng tôi cứ thắc mắc không biết các tiện ích đi kèm, nơi sinh hoạt. Sau này báo chí phản ánh thì mới lòi ra là chủ đầu tư đã chiếm phần đất công ích, biết chủ đầu tư làm ăn gian dối như thế, chúng tôi đã không mua dự án tại đây”, người dân hiện sinh sống tại khu dân cư Mỹ Phước 4 phản ánh.

Theo quy định pháp luật, việc lấn chiếm, xây dựng, mua bán đất công mà không được pháp luật cho phép trong trường hợp nêu trên, dù không gây hậu quả nghiêm trọng nhưng đã bị xử phạt hành chính về một trong các hành vi nêu trên mà còn vi phạm thì phải chịu xử lý trách nhiệm hình sự. Hiện các cơ quan chức năng ở tỉnh Bình Dương đang tiến hành làm rõ vụ việc trên, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Qua phản ánh từ báo chí và người dân đã cung cấp cho Phòng Quản lý đô thị thị xã Bến Cát, nhiều luật sư có chung nhận định, hành vi sai phạm của Công ty Thuận Lợi và sự tiếp tay môi giới của Công ty Kim Oanh không chỉ đơn thuần vi phạm mang tính chất hành chính về Luật Đất đai, Luật Xây dựng và Luật kinh doanh bất động sản, mà còn có dấu hiệu khá rõ về phạm tội hình sự. 

Huấn Cao- Tuấn Anh

Điều 198. Tội lừa dối khách hàng

1. Người nào trong việc mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà cân, đong, đo, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

b) Thu lợi bất chính từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng.

Điều 228. Tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức.