Thứ ba, 24/9/2019 | 22:18 GMT+7

Cần Thơ: “Tá hỏa” khi biết căn nhà mình đang ở đã bị kê biên đem bán đấu giá từ nhiều năm trước 

LSVNO - Bà Trần Thị Thu Hương (33 tuổi, ngụ tại địa chỉ  EI-32, đường số 6, KDC 586, phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) vừa có đơn gửi đến Cơ quan CSĐT Công an quận Cái Răng, TP. Cần Thơ tố cáo việc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Cái Răng đã “vô cớ “ có văn bản ngăn cản việc bà tiến hành làm thủ tục hoàn công căn nhà thuộc sở hữu hợp pháp của mình.       

Làm thủ tục hoàn công mới phát hiện nhà mình đang ở đã bị bán đấu giá

Theo đơn khiếu nại, bà Hương là chủ sở hữu tài sản hợp pháp của quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ số  EI-32, đường số 6, KDC 586, phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ,Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số CC 952768, hồ sơ gốc số/số vào sổ cấp GCNQSDĐ số hiệu GCN CH06687, do UBND quận Cái Răng cấp ngày 07/01/2016.

Bà Hương cho biết, nguồn gốc căn nhà trên được mua của vợ chồng ông Trần Quốc Thái và bà Thái Nhị Phúc, ngụ tại EI-31, đường số 6, KDC 586, phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ. Tài sản trên do vợ chồng bà Phúc đã đem thế chấp để vay tiền tại một ngân hàng tại Cần Thơ từ năm 2011.

Việc mua căn nhà trên được tiến hành bằng biên bản thỏa thuận giữa bà và vợ chồng bà Phúc cùng ngân hàng này vào ngày 31/12/2015.  

Theo như thỏa thuận giữa 3 bên, thì bà Hương có trách nhiệm nộp 750 triệu đồng vào ngân hàng để giải chấp tài sản cho vợ chồng bà Phúc đã được đăng ký bảo đảm để vay tiền tại ngân hàng từ năm 2011.

can-nha-cua-ba-huong-ma-trang-dung-chu-quyen-va-su-dung-5d8a30a6974ec

   Căn nhà của bà Trần Thị Thu Hương đang ở đã được bán đấu giá gần 4 năm trước. Ảnh: Mai Trâm.

Sau khi hoàn thành các thủ tục như thỏa thuận, ngân hàng đã làm thủ tục giải chấp tài sản của vợ chồng bà Phúc để bà Hương tiến hành các thủ tục công chứng việc sang nhượng tài sản, đóng thuế trước bạ, sang tên và nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai quận Cái Răng.  

Đến ngày 07/01/2016, bà Hương đã được UBND quận Cái Răng cấp GCNQSDĐ số GCN CH06687. Bà Hương cho biết thêm, sau khi được cấp GCNQSDĐ bà đã vay tiền người thân hơn 1 tỷ đống để tiến hành hoàn thiện căn nhà thô trên miếng đất trên.

Đến khi căn nhà hoàn thành, bà Hương tiến hành làm các thủ tục hoàn công gửi đến chi nhánh đăng ký Văn phòng đăng ký đất đai quận Cái Răng thì không được giải quyết với lý do tài sản hợp pháp của bà đã bị Chi cục THADS quận Cái Răng kê biên và bán đấu giá cho người khác từ năm 2013.

Chi cục THADS Cái Răng báo cáo vụ việc không trung thực

Để tìm hiểu việc khiếu nại của bà Hương, phóng viên được biết, tại Công văn số 45/CCTHA (ngày 23/11/2017) của Chi cục THADS quận Cái Răng cho biết, trong quá trình thi hành án, hết thời hạn tự nguyện nhưng ông Trần Quốc Thái và bà Thái Nhị Phúc không thi hành án nên Chấp hành viên đã ra Quyết định số 34/QĐ-CCTHA (ngày 22/5/2013) kê biên căn nhà E1 – 32 của ông Thái và bà Phúc (Lô số 20) đường số 6, KDC 586, phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ. Sau đó, Chấp hành viên đã thẩm định và đưa ra bán đấu giá (thực tế thời điểm trên toàn bộ hồ sơ liên quan đến căn nhà đang được ngân hàng B - PV).

Qua 7 lần giảm giá thì tài sản của ông Thái và bà Phúc đã có người đăng ký mua và trúng đấu giá với giá là 670,5 triệu đồng; người mua trúng đấu giá là ông Lê Huỳnh Hoàng Minh.

Ngày 19/8/2015, Chấp hành viên ra Thông báo số 443/TB-THA cho bà Phúc và ông Thái tự nguyện giao tài sản cho người mua trúng đấu giá.

Đến ngày 04/9/2015, Chấp hành viên ra Quyết định cưỡng chế số 09/QĐ-CCTHA và Thông báo số 478/TB-THA về việc cưỡng chế giao tài sản thi hành án được tống đạt cho ông Thái nhận.

Sau khi nhận được Quyết định cưỡng chế trên, ông Thái có đến Chi cục THADS quận Cái Răng báo là tài sản này ông Thái và bà Phúc đã thế chấp cho ngân hàng.

Vì vậy, Chi cục THADS quận Cái Răng đã dừng việc cưỡng chế giao tài sản để tiến hành xác minh.

Theo kết quả xác minh căn nhà E1 – 32, bà Phúc và ông Thái đã thế chấp cho ngân hàng là sau ngày có quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự trong một vụ kiện khác đã được TAND quận Ninh Kiều hòa giải thành vào ngày 03/01/2013 (?!).

Tiếp đến, ngày 07/3/2016, Chấp hành viên ra Thông báo số 131/TB-THA về việc tiếp tục cưỡng chế thi hành án đối với ông Thái và bà Phúc, bằng biện pháp chuyển giao quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất cho người mua trúng đấu giá là ông Lê Huỳnh Hoàng Minh.

Ngày 17/3/2016, Chấp hành viên kết hợp cùng chính quyền địa phương, các cơ quan ban ngành và dưới sự giám sát của VKSND cùng cấp tiến hành cưỡng chế giao tài sản tại E1 – 32, đường số 6, KDC 586, phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, cho người mua trúng đấu giá là ông Minh (?!). Thực tế, căn nhà này hiện nay vẫn do bà Hương sử dụng từ lúc mua đến nay.

Tại sao ông Minh vẫn chưa được cấp GCNQSDĐ? Ngày 11/11/2016, Chi cục THADS quận Cái Răng có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND quận Cái Răng xem xét hủy Hợp đồng chuyển nhượng và GCNQSDĐ đã cấp cho bà Hương. Cũng theo văn bản này thì hiện tại Cục THADS TP. Cần Thơ đã chuyển toàn bộ hồ sơ có liên quan đến tài sản của ông Minh mua trúng đấu giá sang Cơ quan điều tra VKSND tối cao xử lý theo luật định.  

Cơ quan chức năng nói gì?  

Trao đổi với phóng viên, Cơ quan điều tra VKSND tối cao tại khu vực ĐBSCL cho rằng, không phải hồ sơ vụ việc trên được Cục THADS Cần Thơ chuyển sang như báo cáo. Cơ quan điều tra đã vào cuộc nhằm làm rõ vụ việc theo đơn tố cáo của đương sự về việc xâm phạm hoạt động tư pháp xảy ra tại Chi cục THADS quận Cái Răng nhằm làm rõ việc kê biên, bán đấu giá căn nhà trên có đúng quy định hay không đối với việc thi hành công vụ của Chấp hành viên Chi cục THADS quận Cái Răng.        
 
Về việc trên, lãnh đạo Ngân hàng B cho biết, vợ chồng bà Phúc đã thế chấp nhiều tài sản để vay hàng chục tỷ đồng vào mục đích kinh doanh. Trong khối tài sản thế chấp tại ngân hàng, trong đó có tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ: Số EI-32, đường số 6, KDC 586, phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ  từ năm 2011.

Đồng thời, toàn bộ hồ sơ liên quan đến chủ sở hữu tất cả tài sản trên đã được ngân hàng quản lý theo quy định từ thời điểm thế chấp. Do vậy, việc Chi cục THADS quận Cái Răng cho rằng căn nhà E1 – 32, bà Phúc và ông Thái đã thế chấp cho ngân hàng là sau ngày có quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự trong một vụ kiện khác đã được TAND quận Ninh Kiều hòa giải thành vào ngày 3/1/2013 là không có cơ sở. 

Ngày 20/9/2019, Cơ quan CSĐT Công an quận Cái Răng TP. Cần Thơ cho biết, vụ việc liên quan đến căn nhà số EI-32, đường số 6, KDC 586, phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ đang được Cơ quan CSĐT Công an quận Cái Răng thụ lý, tiến hành điều tra làm rõ theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Cơ quan điều tra Công an quận Cái Răng cũng nhận được công văn của Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao yêu cầu để có cơ sở giải quyết tin báo tội phạm; Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đề nghị Công an quận Cái Răng cung cấp kết quả điều tra, xử lý liên vụ việc đến Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao.  

Mai Trâm