Thứ năm, 18/7/2019 | 19:08 GMT+7

Giám đốc Ban quản lý dự án tỉnh Kiên Giang có tiếp tay cho gói thầu thiết bị y tế không minh bạch?

LSVNO - Bức xúc trước việc bên mời thầu gia hạn thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) tới 9 lần và nhiều lần thay đổi nội dung hồ sơ mời thầu với nhiều tiêu chí chỉ có một hãng có thể đáp ứng được, nên nhiều nhà thầu đã không ít lần gửi công văn tới chủ đầu tư để làm rõ, nhưng gói thầu này vẫn được chủ đầu tư đóng thầu vào ngày 27/5/2019 vừa qua.

Theo phản ánh của một số nhà thầu, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang là chủ đầu tư gói thầu số 62 - Cung cấp và lắp đặt Hệ thống xét nghiệm sinh hóa, miễn dịch tự động thuộc Dự án Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang, đã nhiều lần gia hạn thời gian phát hành và thay đổi nội dung yêu cầu của HSMT, có dấu hiệu thiếu minh bạch nhằm mục đích chỉ để một hãng có thể đáp ứng được.

1as-5d305f23b942f

Lùm xùm gói thầu dự án bệnh viện Kiên Giang đến nay vẫn chưa rõ ràng.

Đây là gói thầu sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương, ngân sách trung ương và các nguồn vốn hợp pháp khác, lựa chọn nhà thầu bằng hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, đây là phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ. Với giá trị bảo đảm dự thầu là 2 tỷ đồng.

Được biết, gói thầu số 62 nói trên do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) chuyên ngành dân dụng và công nghiệp tỉnh Kiên Giang công bố phát hành HSMT từ ngày 20/11/2018 đến ngày 10/12/2018. Sau đó, gia hạn phát hành HSMT đến ngày 25/12/2018.

Và bên mời thầu lại tiếp tục gia hạn thời gian phát hành HSMT đến ngày 07/01/2019. Tới ngày 14/5/2019, bên mời thầu thông báo về việc gia hạn nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) lần thứ 9 với nhiều lần điều chỉnh HSMT.

Sau khoảng nửa năm phát hành HSMT, làm rõ các kiến nghị về HSMT, thay đổi một số tiêu chí trong HSMT. Ngày 27/5 vừa qua, Ban QLDA ĐTXD chuyên ngành dân dụng và công nghiệp tỉnh Kiên Giang đã tổ chức đóng/mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT). Theo Biên bản đóng thầu, trong thời gian phát hành HSMT, có 18 nhà thầu đã mua HSMT.

Đến thời điểm đóng thầu, có 5 nhà thầu nộp HSDT, gồm Công ty CP Công nghệ Quốc gia, Công ty CP Việt Long, Công ty TNHH Thành An Hà Nội, Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm, Liên danh Công ty CP Tư vấn và Đầu tư Bông Sen Vàng - Công ty CP Đông Nam Á Việt Nam.

Theo đó, thông tin chủ yếu trong HSĐXKT được công bố, cả 5 nhà thầu đều cung cấp đơn dự thầu, thư bảo lãnh dự thầu của ngân hàng trị giá 2 tỷ đồng. Với thời gian thực hiện hợp đồng của 5 nhà thầu đều là 180 ngày.

Theo nội dung công văn, tại buổi mở HSĐXKT gói thầu nêu trên, đã có nhà thầu gửi kèm HSDT công văn đề xuất xin được tặng Hệ thống xét nghiệm sinh hóa, miễn dịch tự động cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang.

Được biết, nhà thầu này đã cung cấp rất nhiều thiết bị xét nghiệm cho các bệnh viện tại 63 tỉnh, thành trong cả nước. Riêng với Hệ thống tự động hóa hoàn toàn khoa xét nghiệm, dẫn đầu trên toàn thế giới (hơn 1.200 hệ thống). Tại Việt Nam, cũng đang có số lượng lắp đặt nhiều nhất và nhận được đánh giá cao của các bác sỹ đầu ngành.

Bức xúc trước việc bên mời thầu gia hạn thời gian phát hành HSMT tới 9 lần đồng thời nhiều lần thay đổi nội dung HSMT với nhiều tiêu chí chỉ có một hãng duy nhất có thể đáp ứng được. Nhiều nhà thầu đã không ít lần có công văn gửi tới UBND tỉnh Kiên Giang, chủ đầu tư để làm rõ, nhưng gói thầu này vẫn được chủ đầu tư đóng thầu vào ngày 27/5 vừa qua.

2as-5d305f24050a7

Nhiều nhà thầu đấu thầu cho rằng có những văn bản trái luật khi đấu thầu.

Từ sự kiến nghị kéo dài không được cấp có thẩm quyền của tỉnh Kiên Giang giải quyết theo nội dung thẩm định của Bộ Y tế tại văn bản số 6299/BYT-TB-CT (ngày 23/10/2018) khi lập hồ sơ mời thầu “đối với hệ thống xét nghiệm tự động, khi xây dựng HSMT cần thống nhất các danh mục xét nghiệm tối thiểu phải đảm bảo có nhiều đơn vị tham gia, tránh quy định đặc thù hoặc mang tính chỉ định một nhà sản xuất” dẫn đến doanh nghiệp đề xuất UBND tỉnh tặng cả Hệ thống xét nghiệm sinh hóa, miễn dịch tự động cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang trước thời điểm mở thầu để nhằm ngăn cản việc bên mời thầu cố tình lập HSMT không tuân thủ pháp luật về đấu thầu, bác bỏ những nội dung thẩm định của Bộ Y tế.

Ngày 28/5/2019, UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì báo cáo UBND tỉnh trước ngày 11/6/2019. Việc này có hay không sự chỉ đạo của UBND tỉnh và sự tiếp tay của các cơ quan tham mưu trong việc lựa chọn thiết bị y tế gây ồn ào trong thời gian qua?

Điển hình là văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kiên Giang số 555 ngày 21/5/2019, chỉ cách thời điểm mở thầu đúng 4 ngày làm việc (ngày 25, 26 là thứ 7 và chủ nhật).

Bên cạnh đó, cần làm rõ việc ông Trần Ngọc Tính - Giám đốc QLDA ĐTXD chuyên ngành dân dụng và công nghiệp tỉnh Kiên Giang ra nhiều văn bản trái luật, có dấu hiệu nâng đỡ, móc nối với đơn vị tư vấn Công ty Cổ phần tư vấn Nam Sài Gòn một cách không minh bạch.

Sáu Nguyễn – Thu Thảo