Thứ sáu, 13/9/2019 | 11:17 GMT+7

Khánh Hòa: Thẩm phán TAND TP. Nha Trang bị tố vì can thiệp vào vụ tranh chấp

LSVNO – Trong cả hai buổi hòa giải trong vụ tranh chấp đất đai, bà Nguyễn Thị Bích Thủy - Thẩm phán TAND TP. Nha Trang bị tố vì lợi dụng chức vụ, quyền hạn can thiệp vào vụ tranh chấp làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của người dân.

Mua đất hợp pháp, vẫn bị cuốn vào tranh chấp

Theo phản ánh của anh Dương Minh Việt (trú tại tổ 11, Vĩnh Điềm Thượng, Vĩnh Hiệp, TP. Nha Trang) với nội dung tố cáo bà Nguyễn Thị Bích Thủy – Thẩm phán TAND TP. Nha Trang về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Cụ thể, tháng 5/2019, anh Việt có mua nhà đất của ông Huỳnh Hữu Phước (tổ 3, thôn Phú Thạnh 3, xã Vĩnh Thạnh, TP. Nha Trang) với số tiền 800 triệu đồng. Trong quá trình mua bán hai bên có đầy đủ giấy tờ mua bán chuyển nhượng, có chứng nhận của cơ quan chức năng và người làm chứng.

kh1-5d7b16ee629b1 

Giấy tờ liên quan đến việc mua bán nhà đất của anh Việt.

Được biết, ngôi nhà anh Việt mua của ông Phước là đất do ông Phước khai hoang, quản lý, sử dụng và đóng thuế đất từ năm 1987 đến nay. Ông Phước đã có giấy xác nhận nguồn gốc đất khai hoang, giấy xác nhận nhà ở ổn định, không tranh chấp, được ký, đóng dấu của UBND xã Vĩnh Thạnh.

Do căn nhà bị hư hỏng quá nhiều nên sau khi mua anh Việt đã tiến hành sửa chữa lại. Trong thời gian sửa chữa không có ai phản đối. Sau đó, anh Việt làm đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho tài sản nhà đất vừa mua.

Trong quá trình xin cấp GCNQSDĐ, anh Việt nhận được sự đồng ý ký giáp ranh thửa đất của bà Huỳnh Thị Thu Cúc (chị gái nuôi của ông Phước) và bà Cúc cũng khẳng định sẽ không tranh chấp hay phản đối.

Ngoài ra, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa cũng đã có phiếu xác nhận kết quả đo đạc hiện trạng của thửa đất số 824, tờ bản đồ số 24 (356-596-3-a), chủ sử dụng mang tên ông Huỳnh Hữu Phước. Tình hình tranh chấp sử dụng đất: Không có.

Sau đó, anh Việt đến UBND xã Vĩnh Thạnh xin xác nhận giấy tờ chuyển nhượng nhà đất giữa anh Việt và ông Phước để chuyển xuống Phòng Tài nguyên và Môi trường để xin được cấp GCNQSDĐ.

Tuy nhiên, cán bộ địa chính xã nói rằng UBND xã nhận thông báo của TAND TP. Nha Trang và đơn khởi kiện tranh chấp tài sản thừa kế của bà Huỳnh Thị Thu Cúc với ông Huỳnh Hữu Phước. Vì vậy, cán bộ địa chính không đồng ý ký xác nhận.

Ngoài ra, cán bộ địa chính này còn yêu cầu anh Việt phải có bản án của tòa án thì mới chịu ký xác nhận. Khi anh Việt yêu cầu được xem giấy tờ thông báo của TAND TP. Nha Trang thì cán bộ địa chính xã nói không nhận được quyết định nào cả.

Thẩm phán Thủy can thiệp vào vụ tranh chấp?

Ngày 12/7/2019, anh Việt nhận được giấy triệu tập của TAND TP. Nha Trang với vai trò là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án “Tranh chấp về thừa kế tài sản” giữa  bà Huỳnh Thị Thu Cúc (nguyên đơn) và ông Huỳnh Hữu Phước (bị đơn). Giấy triệu tập do Thẩm phán Nguyễn Thị Bích Thủy ký.

kh2-5d7b16ed5f225

Thông báo thụ lý vụ án của TAND TP. Nha Trang.

Sau khi xem xét hồ sơ, TAND TP. Nha Trang tiến hành tổ chức hòa giải. Các bên tham dự gồm có bà Huỳnh Thị Thu Cúc (nguyên đơn), ông Huỳnh Hữu Phước (bị đơn), Dương Minh Việt (người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan), bà Nguyễn Thị Bích Thủy - Thẩm phán, ông Nguyễn Hoàng Đạt - Thư ký tòa án.

Tại buổi hòa giải, bà Thủy đã đưa ra một số biên lai thu thuế sử dụng đất để chứng minh căn nhà anh Việt mua là tài sản chung của bố mẹ bà Cúc và ông Phước. Nhưng khi kiểm tra, anh Việt nói với bà Thủy rằng mã số thuế trong những biên lai này và mã số thuế thửa đất của ông Phước hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, bà Thủy chỉ im lặng.

Sau đó, bà Thủy đề nghị ông Phước đưa cho bà Cúc số tiền 10 hoặc 20 triệu để bà Cúc rút đơn khởi kiện. Tuy nhiên, bà Cúc không đồng ý và nói với anh Việt rằng nếu anh Việt mua nốt căn nhà của bà Cúc nằm phía sau nhà ông Phước với giá 800 triệu đồng thì bà sẽ không khởi kiện nữa. Anh Việt không đồng ý. Vì vậy, buổi hòa giải không thành.

Ngày 18/7/2019, diễn ra buổi hòa giải lần hai. Các bên tham dự gồm ông Lê Hồng Quang (người được bà Cúc ủy quyền), bà Nguyễn Thị Bích Thủy – Thẩm phán, ông Huỳnh Hữu Phước (bị đơn), anh Dương Minh Việt (người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan).

Tại buổi hòa giải này, bà Thủy đề nghị ông Phước chia đôi tài sản cho bà Cúc. Tuy nhiên, ông Phước không đồng ý vì cho rằng tài sản của ông là hợp pháp. Sau đó, ông Lê Hồng Quang và bà Thủy đề nghị anh Việt mua lại ngôi nhà của bà Cúc với giá 800 triệu đồng, nếu anh Việt đồng ý thì bà Cúc sẽ rút đơn.

Mặc dù anh Việt đã giải thích rằng căn nhà anh Việt mua của ông Phước có giấy tờ hợp pháp, có xác nhận của UBND xã Vĩnh Thạnh. Nhưng bà Nguyễn Thị Bích Thủy đã trả lời: “Chủ tịch xã không có quyền gì hết, tòa án là cao nhất, muốn xử sao cũng được. Hồ sơ này rất lâu, không giải quyết nhanh đâu, ít nhất từ một đến ba năm mới xong”. Sau đó, buổi hòa giải kết thúc.

 “Việc tranh chấp tài sản là vấn đề giữa bà Cúc và ông Phước, tôi chỉ là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Căn nhà tôi mua của ông Phước đã có giấy tờ pháp lý chứng minh đó là tải sản ông Phước, cớ sao cả hai buổi hòa giải bà Cúc và Thẩm phán Thủy lại ép tôi mua lại căn nhà của bà Cúc với giá 800 triệu đồng? Liệu đây có phải là sự cấu kết của nguyên đơn và Thẩm phán nhằm gây bất lợi cho tôi để đạt được mục đích có lợi cho họ hay không?”, anh Việt bức xúc cho biết.

Khi phóng viên liên hệ với TAND TP. Nha Trang để xác minh sự việc thì được ông Võ Quốc Tuấn – Chánh án sắp xếp gặp trực tiếp bà Nguyễn Thị Bích Thủy để làm việc. Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ bà Thủy đều từ chối với lý do “tôi đang bận”.

Quyết định số 87/QĐ-HĐTC về việc Ban hành Bộ quy tắc Đạo đức và Ứng xử của Thẩm phán ngày 04/7/2018 của Hội đồng tuyển chọn giám sát Thẩm phán Quốc gia, tại Chương III Điều 10 khoản 2 quy định: Những việc Thẩm phán không được làm:

a) Những việc pháp luật quy định công dân không được làm;

b) Tư vấn cho bị can, bị cáo, đương sự, người tham gia tố tụng khác làm cho việc giải quyết vụ việc không đúng quy định của pháp luật;

c) Can thiệp trái pháp luật vào việc giải quyết vụ việc hoặc lợi dụng ảnh hưởng của mình tác động đến người có trách nhiệm giải quyết vụ việc;

d) Mang hồ sơ vụ việc hoặc tài liệu trong hồ sơ vụ việc ra khỏi cơ quan, nếu không vì nhiệm vụ được giao hoặc không được sự đồng ý của người có thẩm quyền;

đ) Tiếp xúc bị can, bị cáo, đương sự, người tham gia tố tụng khác trong vụ việc mà mình có thẩm quyền giải quyết không đúng nơi quy định;

e) Sách nhiễu, trì hoãn, gây khó khăn, phiền hà cho người dân, bị can, bị cáo, đương sự, người tham gia tố tụng khác và người tiến hành tố tụng;

g) Truy ép, gợi ý cho bị can, bị cáo, đương sự, người tham gia tố tụng khác và người tiến hành tố tụng cung cấp tài liệu, khai báo, trình bày sự việc không khách quan, trung thực…


Lam Sơn – Hương Trần