Thứ hai, 9/9/2019 | 18:18 GMT+7

Bài 3: Chủ tịch quận Hoàng Mai thừa nhận thu hồi đất không trong dự án Chùa Sét

LSVNO – Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đã thừa nhận việc ra thông báo thu hồi đất đối với hộ bà Nguyễn Thị Minh Châu là không đúng. Tuy nhiên, thay vì ban hành văn bản thu hồi thông báo thu hồi đất sai quy định thì vị Chủ tịch này lại tiếp tục xin ý kiến của thành phố với mục đích mở rộng phạm vi giải phóng mặt bằng Chùa Sét. Trong khi, dự án đang vượt quá 901,9m2 đất so với diện tích đã được phê duyệt của HĐND TP. Hà Nội, điều này lại làm làn sóng phẫn nộ của người dân đối với chính quyền ngày một tăng.

>>>Bài 2: Chủ tịch quận Hoàng Mai thu hồi đất trái pháp luật, không trả lời đơn khiếu nại của công dân?

Như đã phản ánh, ngày 06/6/2018, UBND quận Hoàng Mai ban hành Thông báo thu hồi đất số 880/TB-UBND, thu hồi 91m2 đất của bà Nguyễn Thị Minh Châu (số 521 Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) để thực hiện “dự án giải phóng mặt bằng và tu bổ, tôn tạo di tích Chùa Sét khu vực I”, do UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) làm chủ đầu tư, với số vốn hơn 123,4 tỷ đồng.

Trong đó, số vốn ngân sách quận là hơn 48 tỷ đồng (chiếm 39% vốn đầu tư), còn lại là 75,4 tỷ đồng nguồn vốn từ đầu tư từ các nguồn vốn hợp pháp khác (chiếm 61% vốn đầu tư).

 1-2-5d763496e1dc7

Thông báo thu hồi đất số 880/TB-UBND do ông Nguyễn Quang Hiếu (Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai ký thu hồi 91m2 đất của bà Nguyễn Thị Minh Châu để thực hiện dự án Chùa Sét, trong đó có 83m2 đất có sổ đỏ hoàn toàn nằm ngoài chỉ giới quy hoạch.

Tại Thông báo số 880, UBND quận Hoàng Mai viện dẫn Văn bản số 22/HĐND-VP, ngày 20/10/2018 của HĐND quận Hoàng Mai về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án “giải phóng mặt bằng và tu bổ, tôn tạo di tích Chùa Sét khu vực I” (thực tế Văn bản số 22 được ban hành vào ngày 20/10/2016 chứ không phải là 20/10/2018).

Văn bản số 22 trình lên HĐND thành phố với diện tích dự án dự kiến xin được HĐND TP. Hà Nội phê duyệt là 1484,6m2. Văn bản này đã được HĐND thành phố phê duyệt tại Nghị quyết số 19/NQ-HĐND, ngày 05/12/2017 thì dự án trên được thực hiện trên diện tích là 1.500m2 đất

Thế nhưng, không hiểu sao Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai lại cho lập dự án để thu hồi với tổng diện tích xây dựng lên đến 2.401,9m2 đất, vượt quá 901,9m2 đất so với diện tích đã được phê duyệt của HĐND TP. Hà Nội tại Nghị quyết số 19.

Điều đáng nói, trong số 91m2 diện tích đất thu hồi của bà Châu có thửa số 28 diện tích 83m2 đất có sổ đỏ hoàn toàn nằm ngoài chỉ giới quy hoạch của dự án và nằm trong diện tích thu hồi vượt quá 901,9m2 của UBND quận Hoàng Mai.

 tb-5d7634697084a

Khu vực đất nằm ngoài dự án Chùa Sét nhưng vẫn bị UBND quận Hoàng Mai thu hồi.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Hiếu – Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai thừa nhận: “Sau khi kiểm tra hồ sơ thì có một chỉ giới đường đỏ (chỉ giới đường đỏ của Chùa Sét và chỉ giới đường Trương Định), thì nhà bác Châu thuộc trong chỉ giới đường Trương Định (không phải thuộc dự án Chùa Sét - PV)”.

Khi PV hỏi về phương án giải quyết, ông Hiếu cho hay: “Anh đang làm văn bản báo cáo thành phố để xin quan điểm của thành phố, về vấn đề giải phóng mặt bằng tổng thể hay là chỉ trong phạm vi Chùa Sét. Nếu trong phạm vi Chùa Sét thì có 23 hộ, trong đó có hộ nhà bác Châu là không nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng”.

Ngoài ra, ông Nguyễn Quang Hiếu còn cho biết thêm, việc giải phóng mặt bằng thực hiện dự Chùa Sét là hoàn toàn ngân sách của quận (hơn 48 tỷ đồng - PV), còn việc xây dựng là nguồn kinh phí của các doanh nghiệp.

Như vậy, nghĩa là UBND quận đứng ra thu hồi đất của người dân và giao cho một số doanh nghiệp để đầu tư xây dựng dự án, thì việc áp giá bồi thường giải phóng mặt bằng theo giá quy định của nhà nước mà không phải thỏa thuận với người dân, điều này có đúng với quy định của Luật Đất đai? Doanh nghiệp sẽ được gì?

Hơn nữa, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đã thừa nhận việc ra thông báo thu hồi đất đối với hộ bà Nguyễn Thị Minh Châu là không đúng, vì đất của bà Châu ngoài phạm vi dự án.

Tuy nhiên, thay vì ban hành văn bản thu hồi thông báo thu hồi đất sai quy định thì vị Chủ tịch này lại tiếp tục xin ý kiến của thành phố với mục đích mở rộng phạm vi giải phóng mặt bằng.

Trong khi dự án thu hồi đã vượt quá 901,9m2 đất so với diện tích đã được phê duyệt của HĐND TP. Hà Nội, điều này lại làm làn sóng phẫn nộ của người dân đối với chính quyền ngày một gia tăng.

Cũng liên quan đến việc này, khi nhận được Thông báo thu hồi đất số 880 (ngày 25/6/2018), bà Nguyễn Thị Minh Châu đã 03 lần làm Đơn khiếu nại gửi UBND quận Hoàng Mai. Tuy nhiên, quá trình giải quyết đơn khiếu nại của bà Châu lại không được UBND quận Hoàng Mai thực hiện đúng quy định của Luật Khiếu nại.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Hiếu cho hay: “Khi có đơn khiếu nại đến, anh có giao cho đồng chí Oanh – Phó chủ tịch quận chỉ đạo và Phòng tài nguyên môi trường, thì quá trình xử lý đơn không đúng quy trình. Khi anh gặp bác Châu thì cũng đã tiếp thu và xin lỗi. Đồng thời, yêu cầu Phòng Tài nguyên Môi trường kiểm điểm các cá nhân để xảy ra như vậy”.

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Trần Văn Duẩn (Đoàn luật sư tỉnh Đồng Nai), cho rằng: “Với những thông tin từ báo, hồ sơ có được thì Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đang vi phạm nghiêm trọng các quy định của Luật Đất đai và thiếu trách nhiệm trong việc triển khai dự án Chùa Sét mới dẫn đến việc ký Thông báo thu hồi đất số 880 thu hồi 83m2 đất nằm ngoài chỉ giới đường đỏ của gia đình hộ bà Nguyễn Thị Minh Châu.

Sau khi để sai phạm, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai lại không có động thái ‘sửa sai’ bằng việc thu hồi Thông báo thu hồi đất số 880, dẫn đến bức xúc trong nhân dân”.

Được biết, bà Nguyễn Thị Minh Châu đã làm Đơn khởi kiện ông Nguyễn Quang Hiếu – Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai vì đã ban hành Thông báo thu hồi đất số 880 thu hồi 83m2 diện tích đất nằm ngoài chỉ giới đường đỏ dự án Chùa Sét. Nhưng đến nay, TAND thành phố Hà Nội vẫn chưa thụ lý vụ án.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Đoàn Vĩnh – Khánh Duy