Thứ sáu, 6/9/2019 | 21:12 GMT+7

Bình Dương: Vụ bán đất công tại KDC Mỹ Phước 4 chính quyền “bất lực” hay có lợi ích nhóm?

LSVNO - Vụ “xẻ thịt” hơn 7.500m2 đất công tại khu dân cư Mỹ Phước 4, phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát do công ty Thuận Lợi làm chủ đầu tư, mặc dù Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý mạnh tay nhưng “quả bóng trách nhiệm” lại đùm đẩy từ cơ quan này sang cơ quan khác.

>>>Bình Dương: Đất công tại Dự án KDC Mỹ Phước 4 được ăn chia ra sao?

Sai phạm đã rõ…cần xứ lý rốt ráo

Như Luật sư Việt Nam Online đã phản ánh, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi bán 2 thửa đất số A17 – ô số 48 diện tích 100m2 cho ông Huỳnh Đức Anh (ngụ Bến Tre) và thửa đất số A17 – ô số 29 diện tích 100m2 cho bà Trần Thị Xúy (TP. Huế) trong hơn 7.500m2 đất công ích của UBND phường Mỹ Phước (thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) trong khi chưa được Nhà nước giao đất.

Khi xây gần xong căn nhà thì mới hay rằng, mình đã bị lừa mua đất quy hoạch Dự án đất công ích của Nhà nước lại đang có tranh chấp, đang bị thanh tra. Hoang mang, người dân không còn cách nào khác là viết đơn tố cáo.

1-5d7263761cbd5

Văn bản Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi UBND tỉnh Bình Dương xử lý dứt điểm vụ việc tại KDC Mỹ Phước 4.

Liên quan đến vấn đề trên, Thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản số 464/TTr-TDXLĐT về việc xử lý đơn của ông Huỳnh Đức Anh (tỉnh Bến Tre) tố cáo Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi vi phạm pháp luật về đất đai liên quan đến việc chuyển nhượng 100m2 đất tại lô A17 – ô số 48, là một phần diện tích đất công ích tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4. Tuy nhiên, ở phía sau dự án này còn nhiều khuất tất cần được làm rõ.

Trước tình trạng sai phạm và có chiều hướng diễn biến phức tạp trên, ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - trả lời báo chí: “Sai phạm của Công ty Thuận Lợi đã rõ ràng, UBND tỉnh đã giao thị xã Bến Cát kiểm tra, xử lý. Sai phạm đến đâu xử lý đến đó, sai phạm ở mức độ nào? Liên quan đến tổ chức, cá nhân nào thì chờ kết quả, tỉnh đã hạn cho thị xã Bến Cát đến ngày 30/8/2019 phải báo cáo sai phạm và phương án xử lý, cần xử lý mạnh tay đối với các chủ đầu tư sai phạm để thu hút đầu tư lành mạnh”.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch UBND phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát thừa nhận, năm 2015, Công ty Thiên Phú bán khu đất này cho Công ty Thuận Lợi. Đầu 2016, Công ty Thuận Lợi bắt đầu triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng và các hạng mục khác. Lúc này, chúng tôi đã có văn bản kiến nghị gửi UBND thị xã Bến Cát về việc ngưng toàn bộ hoạt động triển khai xây dựng của công ty Thuận Lợi trên phần diện tích đất công này. Tuy nhiên, mọi việc vẫn diễn ra cho đến hiện trạng hôm nay.

Ông Phong, cho biết thêm, chúng tôi đã có buổi làm việc với UBND thị xã Bến Cát hướng khắc phục. Một là, nếu sai thì sẽ thu hồi phần tài sản đó để nộp ngân sách Nhà nước, hai là hoán đổi một phần diện tích đất tương đương (với phần diện tích đất công ích Công ty Thuận Lợi đang khai thác gần 8.000m2) để phường có quỹ đất phục vụ công trình dân sinh công cộng khác.

Tuy nhiên, phải báo cáo UBND thị xã Bến Cát, UBND tỉnh phải có ý kiến chỉ đạo chứ không thể nói hoán đổi là sẽ làm ngay được? Phóng viên đề nghị được thông tin về văn bản này thì ông Phong yêu cầu làm việc với UBND thị xã Bến Cat.

Tuy nhiên, ngày 05/9/2019, phóng viên khi đến làm việc thì nhân viên văn phòng của UBND thị xã Bến Cát thông báo, lãnh đạo bận đi họp nên các thông tin gửi lại và sẽ trả lời sau.

2-5d7267592a6f6

Chủ đầu tư phân lô, bán nền tại phần đất công ích được khách hàng xây dựng nhà.

Vì sao trong công tác quản lý địa bàn lại để các đơn vị liên quan “xẻ thịt” đất công ích bán cho người dân và quyền lợi của người dân sẽ được đảm bảo như thế nào thì câu trả lời vẫn còn bỏ ngỏ?

Trước đó, ông Bùi Duy Hiền Bí thư kiêm Chủ tịch thị xã Bến Cát trả lời báo chí: “Lỗi của Công ty Thuận Lợi là chưa thực hiện xong quy trình thủ tục, chưa có quyết định giao đất nhưng đã làm thay đổi hiện trạng đất và thực hiện một số giao dịch dân sự. Thời gian này, dưới sự chỉ đạo của Bộ TN&MT, UBND tỉnh, chúng tôi tập trung làm rõ, xử lý vi phạm chủ đầu tư và các cá nhân, tổ chức liên quan. Dựa trên cơ sở vi phạm sẽ tổ chức kiểm điểm làm rõ xử lý trách nhiệm của cán bộ, công chức và cơ quan quản lý nhà nước. Nếu sai phạm về lĩnh vực đất đai thì liên quan đến phòng TN&MT, sai phạm về xây dựng là trách nhiệm của quản lý đô thị”.

Chấp thuận thu hồi

Cụ thể, theo Văn bản 3635/UBND – KTN (ngày 25/7/2019) của UBND tỉnh Bình Dương, sau khi xem xét kiến nghị của Sở TN&MT tại Văn bản số 3657/STNMT-CCQLĐĐ (ngày 24/7/2019) về việc kiến thu hồi Công văn số 3457/UBND-KTN (ngày 16/7/2019) của UBND tỉnh liên quan khu đất công ích thuộc dự án KDC Mỹ Phước 4.

Theo đó, UBND tỉnh thống nhất thu hồi Công văn số 3457/UBND-KTN (ngày 16/7/2019) của UBND tỉnh về việc xử lý kiến nghị liên quan đến giao đất công ích tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 theo đề xuất của Sở TN&MT tại Văn bản số 3657/STNMT-CCQLĐĐ ngày 24/7/2019.

anh-3-5d72679f2599a

Hợp đồng mua bán của công ty Thuận Lợi và khách hàng.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Đ.M.H.T thuộc Đoàn luật sư TP. HCM, nhận định: “Về mặt nguyên tắc, đã là đất công thì chỉ phục vụ cho mục đích như quy hoạch đã được phê duyệt, hoàn toàn không thể giao cho ai hoặc ai đó tự ý lấy phục vụ cho lợi ích cá nhân, như để phân lô bán nền.

Vấn đề này không chỉ làm thất thoát ngân sách Nhà nước mà còn gây ra nhiều hệ lụy kéo dài. trong sự phát triển phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Đặc biệt là trong bối cảnh quỹ đất dành cho công ích, như: công viên, trường học, bệnh viện hay các quỹ đất phục vụ dân sinh khác ngày càng hạn hẹp.

Trong trường hợp “xẻ thịt” đất công bán cho người dân để trục lợi thì “liệu” có bàn tay của cán bộ, công chức thuộc các đơn vị liên quan. Nếu không thì không dễ gì có thể làm được, đặc biệt đất đai lên tới hàng nghìn m2. Do đó, cần phải làm rõ để xác định được trách nhiệm của các cơ quan liên quan”.

Trong trường hợp nếu như chính quyền địa phương đồng ý với biện pháp khắc phục là hoán đổi vị trí đất thì cũng đồng nghĩa với việc hợp thức hóa cho các sai phạm đã xảy ra. Điều này không chỉ gây tiền lệ xấu cho các trường hợp về sau mà còn tạo ra những hệ lụy kéo dài, luật sư này cho biết thêm.

Huấn Cao – Tuấn Anh