Thứ tư, 14/8/2019 | 09:53 GMT+7

Hải Dương: Nghi vấn về chất lượng dự án nạo vét, kè kênh thoát nước hồ Nghè không đảm bảo chất lượng?

LSVNO – Được đầu tư trên 13 tỷ đồng bằng tiền ngân sách, nhưng vừa được triển khai thi công nhiều hạng mục công trình nạo vét, kè kênh thoát nước hồ Nghè đã xuống cấp trầm trọng.

Theo người dân phường Cẩm Thượng, TP. Hải Dương phản ánh về chất lượng dự án nạo vét, kè kênh thoát nước hồ Nghè nằm trên địa bàn phường không đảm bảo chất chất lượng.

Dù mới được thi công từ tháng 02/2019 và có một số điểm đang trong quá trình hoàn thiện đã bị xuống cấp trầm trọng.

nhieu-tam-be-tong-moi-duoc-ghep-da-bi-nut-5d5375bb05f02

Nhiều tấm bê tông mới được ghép đã bị nứt.

Theo đó, quá trình thi công hệ thống phần móng kè mương dẫn chỗ cao chỗ thấp, có chỗ xuất hiện vết nứt kéo dài không đảm bảo chất lượng. Nhiều đoạn mặt bằng mái kè bị sạt lở nhưng đơn vị thi công vẫn tiến hành lát tấm bê tông.

Những tấm bê tông sử dụng làm kè mái mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng đã bị vỡ vụn, lộ ra nhiều tấm chỉ có đá và cát vàng.

he-thong-bo-ke-khong-dam-bao-van-dua-vao-thi-cong-5d5375b814e6c

Hệ thống bờ kè không đảm bảo vẫn đưa vào thi công.

phan-cot-nen-de-ke-nhung-mieng-be-tong-bi-nut-dai-5d5375bd30884

Phần cốt nền để đặt những tấm bê tông bị nứt dài.

Được biết, dự án công trình nạo vét, kè kênh dẫn tiêu thoát nước hồ Nghè được đầu tư với số vốn trên 13 tỷ đồng từ nguồn ngân sách TP. Hải Dương vừa mới được triển khai thi công từ tháng 02/2019 đến nay.

Đây là công trình được đánh giá là quan trọng khi những năm gần đây do hệ thống thoát nước cũ tại khu vực phía Bắc QL 5 phường Cẩm Thượng không còn phù hợp dẫn đến tình trạng thoát nước cho khu vực bị chậm làm ảnh hưởng đến đời sống người dân.

nhieu-tam-be-tong-lo-ro-phan-da-5d5375bc2c559

Nhiều tấm bê tông lộ rõ phần đá.

Để giải quyết tình trạng ngập úng tại khu vực phía bắc QL 5 và một phần phía bắc đường sắt, ngày 13/9/2018 UBND TP. Hải Dương có quyết định 2454/QĐ–UBND, giao cho Phòng Quản lý đô thị thành phố là chủ đầu tự dự án.

Theo quyết định 2497/QĐ-UBND của UBND TP. Hải Dương ngày 30/10/2018 về kết quả phê duyệt lựa chọn nhà thầu gói thầu số 6 thi công xây dựng hạng mục chung công trình: “Nạo vét, kè kênh dẫn tiêu thoát nước hồ Nghè tại phường Cẩm Thượng”, Công ty Cổ phần Đầu tư và tư vấn xây dựng Sao Mai là đơn vị trúng thầu với giá trúng thầu là hơn 11.5 tỷ đồng, theo hình thức trọn gói. Thời gian thực hiện hợp đồng là 180 ngày và thời gian bảo hành 12 tháng.

Tuy nhiên, việc bộc lộ quá nhiều những hạn chế trong quá trình thi công, đặc biệt là chất lượng công trình khiến dư luận hoài nghi về năng lực của nhà thầu và vai trò giám sát của chủ đầu tư.

nhung-tam-be-tong-de-gep-bi-lo-ro-phan-da-5d5375bd7f50e

Chất lượng những tấm bê tông công trình.

Đại diện Phòng Quản lý Đô thị TP. Hải Dương đã thừa nhận một số nội dung như người dân phản ánh và ghi nhận thực tế của PV tại dự án.

“Với vai trò là chủ đầu tư, Phòng luôn phân công người giám sát phụ trách dự án đó. Thông tin về việc bờ kè kênh dẫn nước có đường cong so với thiết kế là đúng như phản ánh. Việc này bên Phòng Quản lý đô thị đã có làm việc với nhà thầu, nhà thầu trao đổi sẽ có biệt pháp khắc phục tình trạng này”, đại diện Phòng Quản lý đô thị TP. Hải Dương nói. Và vị này cũng cho biết sẽ cho người đi kiểm tra, đặc biệt là chất lượng những tấm bê tông công trình.

cong-trinh-nao-vet-ke-kenh-dan-tieu-thoat-nuoc-ho-nghe-5d5375b6ef914

Công trình nạo vét kè kênh dẫn tiêu thoát nước hồ Nghè.

“Hiện tại chúng tôi rất lo lắng về tiến độ dự án này bởi đơn vị thi công gặp rất nhiều khó khăn như khối lượng bùn phải nạo vét nhiều hơn ban đầu tính toán.

Bùn múc lên nhiều không có chỗ để phải để lên hành lang đê. Về phía quản lý đê họ không đồng ý cho việc này đã yều cầu di chuyển và lập biên bản xử phạt”, cán bộ Phòng Quản lý đô thị TP. Hải Dương cho biết.

Luật sư Việt Nam Online tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Văn Đạt – Đoàn Vĩnh