Thứ sáu, 10/8/2018 | 12:13 GMT+7

Huyện Krông Nô (Đắk Nông): Lấy đất của gia đình liệt sĩ làm đường để đưa đất 'quan huyện' ra mặt tiền

LSVNO – UBND huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông ngang nhiên thay đổi quy hoạch của UBND tỉnh Đắk Nông để làm tuyến đường đi hoàn toàn vào đất của gia đình liệt sĩ, nhằm đưa đất nhà ông Nguyễn Quang Điểm (nguyên Bí thư Huyện ủy) và con trai là ông Nguyễn Xuân Danh (Phó Chủ tịch UBND huyện huyện Krông Nô) ra mặt tiền khiến dư luận rất bức xúc.

 >>> Krông Nô (Đắk Nông): Thu hồi hàng nghìn m2 đất không nằm trong dự án?

>>> Bài 2: Chưa có quy hoạch, dự án quảng trường vẫn ngang nhiên thực hiện

 

 

Năm 2004, UBND huyện Krông Nô lập điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn Đắk Mâm và đã được Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt tại Quyết định số 785/QĐ-UB ngày 23/8/2004. Theo bản đồ quy hoạch, hệ thống giao thông có đường N11 nối với tỉnh lộ 4 (nay là quốc lộ 28) đi qua khu vực đất nhà Phạm Thị Ánh Minh (tại tổ 4 thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) là con liệt sĩ trong kháng chiến chống Mỹ cứu quốc (tại thửa đất số 73) và đất nhà ông Nguyễn Quang Điểm - nguyên Bí thư Huyện ủy huyện Krông Nô (tại thửa đất số 72). Còn đường N5 đi giáp chiều dọc khu vực đất quy hoạch Trung tâm thể dục, thể thao và giao với đường N11.

Đến năm 2012, UBND huyện Krông Nô tiếp tục lập điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn Đắk Mâm đến năm 2030 thì hai tuyến đường N11 và đường N5 nằm trong dự án đường Đắk Mâm đi đồn 7 (759) – Tỉnh lộ 3 đoạn từ Km0+00 – Km0+900 và đoạn nối trục N7 thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô lại được quy hoạch nằm hoàn toàn trên phần đất nhà bà Phạm Thị Ánh Minh còn đất nhà ông Nguyễn Quang Điểm thì được quy hoạch thành đất dự trữ phát triển.

dscn3551-5b6d1cd979aa1

Nếu đường N11 được thực hiện thì nằm hoàn toàn trên đất nhà bà Phạm Thị Ánh Minh còn đất nhà ông điểm được ra mặt tiền.

Bất bình trước việc làm vô lý “ưu tiên đất quan” của UBND huyện Krông Nô, bà Phạm Thị Ánh Minh đã làm Đơn tố cáo ông Ngô Xuân Đông – nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô (nay là Chủ tịch) là người đã ký các quyết định điều chỉnh để lấy đất nhà bà Minh và đưa đất quan ra mặt tiền lên UBND tỉnh Đắk Nông.

Ngày 24/7/2018, ông Trương Thanh Tùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã có Kết quả giải quyết tố cáo tại Thông báo số 78/TB-UBND. Trong thông báo nêu rõ: “UBND huyện Krông Nô quy hoạch, làm nhiều dự án đường N11, N5 nằm trong dự án đường Đắk Mâm đi đồn 7 (759) – Tỉnh lộ 3 đoạn từ Km0+00 – Km0+900 và đoạn nối trục N7 thị trấn Đắk Mâm, Quảng trường huyện, khu thể thao chỉ xoay quanh diện tích đất của hộ bà Phạm Thị Ánh Minh đến ranh giới nhà ông Nguyễn Quang Điểm (nguyên Bí thư Huyện ủy) và ông Nguyễn Xuân Danh (Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô) thì dừng quy hoạch là tố cáo đúng, theo quy hoạch đường N11 chưa đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân mà lại có lợi ích của lãnh đạo huyện Krông Nô”.

Bên cạnh đó, thông báo còn chỉ ra, UBND huyện Krông Nô khi phê duyệt quy hoạch và cắm mốc lộ giới khu trung tâm thị trấn Đắk Mâm giai đoạn 2006-2010 thì tuyến đường N11 đã được điều chỉnh nắn tuyến hướng về đất hộ bà Phạm Thị Ánh Minh, trong khi đó quy hoạch chung đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt chưa có điều chỉnh là không đúng quy định tại khoản 1, Điều 23 Nghị định số 08/2005/NĐ-CP ngày 24/01/2005 của Chính phủ về quy hoạch xây dựng. Trách nhiệm thuộc về cơ quan thẩm định là Phòng Hạ tầng Kinh tế huyện Krông Nô giai đoạn 2007 và cơ quan phê duyệt là UBND huyện Krông Nô giai đoạn 2007.

Theo quan sát của PV, từ khi có điều chỉnh tuyến đường N11, năm 2012 ông Nguyễn Quang Điểm đã cho xây dựng thêm cổng ra vào hướng sang đất nhà bà Phạm Thị Ánh Minh (phần diện tích đất quy hoạch để làm đường N11). Ngoài ra, nếu thu hồi đất và làm con đường N11 và đường N5 như trong quy hoạch của UBND huyện Krông Nô thì đất nhà ông Điểm tự nhiên ra thêm 01 mặt tiền cộng với mặt tiền phía đường quốc lộ 28.

Ngày 07/8, trao đổi với chúng tôi, ông Trần Đăng Ánh – Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông cho biết: “Hiện nay, do thấy không mang hiệu quả kinh tế, dẫn đến khiếu nại của công dân lên UBND huyện đã quy hoạch lại và cắt bỏ đường N11, còn đường N5 trước được quy hoạch để nối với đường N11, nay bỏ đường N11 thì chúng tôi vẫn làm đường N5 đến điểm nối với đường N11 nhưng chạy ngược vào phía trong”.

Trước đó, ngày 14/3/2018, UBND huyện Krông Nô có Công văn số 388/UBND-VP giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất thực hiện điều chỉnh quy hoạch xây dựng đô thị theo hướng cắt bỏ được đường 11 nằm trên đất nhà bà Phạm Thị Ánh Minh. Tuy nhiên, theo quy hoạch thì đường N5 đi ngang qua hết đất nhà bà Minh đến đất nhà ông Điểm thì nối với đường N11 để ra quốc lộ 28, nay đường N11 đã bỏ, đường N5 không còn chỗ để nối nhưng UBND huyện vẫn không bỏ đường N5 mà vẫn tiếp tục lấy đất của bà Minh để làm đường N5 và cho chạy ngược vào phía trong. Do đó, phần lớn diện tích đất nhà Điểm vẫn ra mặt đường N5 còn đất nhà bà Minh mất đi khoảng hơn 3.000 m2 (bà Minh đã đo từ mốc giới và cho biết).

dscn3503-5b6d1cd8f27d9

Trước đây, đường N5 được quy hoạch nối với đường N11 (như hình), nay đường N11 đã được bỏ nhưng đường N5 vẫn được quy hoạch và chạy vào bên trong.

Ngày 3/8/2018, trong cuộc họp tiếp xúc cử tri, ông Trần Xuân Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông bày tỏ: “Khi vẽ quy hoạch với nhà lãnh đạo thì cũng lên lấy tim đường giữa ranh giới của hai nhà, làm sao lãnh đạo phải thể hiện gương mẫu như vậy người dân mới thán phục. Đằng này, lại làm đường hoàn toàn sang đất của dân, để lại đất của lãnh đạo làm đất dự trữ. Nếu như quy hoạch đường sang đất nhà lãnh đạo còn để đất của dân thành đất dự trữ thì lãnh đạo có nghe không?”.

Thiết nghĩ, trong khi Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 05 về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, là cán bộ, Đảng viên cần “phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên về mọi mặt, cả trong công tác và cuộc sống, cả trong lời nói và việc làm, đặc biệt là nói phải đi đôi với làm. 

Mong các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Đắk Nông nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, rà soát các dự án đang gây khó khăn cho người dân và có lợi cho lãnh đạo ở huyện Krông Nô (như đường N5 và N11) để có phương án xử lý “thấu tình đạt lý”, hợp lòng dân và đúng pháp luật.

Đoàn Vĩnh