Thứ sáu, 13/9/2019 | 11:06 GMT+7

Krông Nô (Đắk Nông): Thực hiện “ba không” trong thu hồi đất

LSNVO – Lấy đất xây trường học, xây trụ sở UBND xã với tổng diện hơn 10.000m2 nhưng UBND huyện, tỉnh không có quyết định thu hồi đất, không có phương án đền bù giải phóng mặt bằng, không lắng nghe nguyện vọng của người dân.

Liên quan đến việc đi đòi lại đất của gia đình bà Phạm Thị Bính tại xã Đắk Đrô, huyện Krông Nô kéo dài, sự thiếu trách nhiệm cũng như đá bóng theo kiểu vòng tròn của chính quyền địa phương nơi đây khiến cho cuộc sống của bà vốn đã khốn đốn, giờ lại càng khốn đốn hơn khi chồng bà là ông Nguyễn Liêm trụ cột trong gia đình vì uất ức sinh bệnh mà bỏ bà ra đi. 

Câu hỏi mà bao người dân nơi đây đặt ra bao giờ huyện Krông Nô, UBND tỉnh Đắk Nông mới chịu ban hành quyết định thu hồi đất theo quy định?

Đất đã được cấp GCNQSDĐ theo quy định của Luật Đất đai

Cuộc sống rất khó khăn nhưng được sự chung tay của ông Nguyễn Liêm, vợ chồng bà đã có được hàng nghìn m2 đất ở vùng kinh tế mới này. Năm 1992, gia đình ông Liêm có đổi đất cho gia đình ông Ma Cham (là anh rể của ông Y Hiếu – Trưởng Công an huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Lắk lúc đó). Việc trao đổi đất do ông Y Hiếu làm chứng và đã viết biên bản đổi đất cho vợ chồng ông Liêm, bà Bính.

ba-pham-thi-binh-phat-bieu-tai-buoi-tiep-xuc-cu-tri-5d7b153f4d95c

Bà Phạm Thị Bính phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Ngày 12/10/1993, gia đình ông Nguyễn Liêm đã được cấp GCNQSDĐ số 719 ĐK-TK-RĐ của UBND huyện Krông Nô với diện tích 4.000m2 đất ở nông thôn, 2.000m2 đất làm lúa, 5.000m2 đất khai hoang.

Nội dung trong GCNQSDĐ ghi rõ: Ông Nguyễn Liêm được sử dụng phần đất đúng mục đích, được hưởng các quyền lợi và làm tròn nghĩa vụ do Nhà nước quy định liên quan đến diện tích đất được giao,... Giấy này có giá trị sử dụng như GCNQSDĐ, khi xã Đắk Đrô được lập hồ sơ địa chính thì được cấp lại GCNQSDĐ chính thức.

Năm 1993, HĐNDUBND và 27 phòng ban huyện Krông Nô tổ chức phê duyệt cho 813 hộ cá nhân được cấp GCNQSDĐ, hộ gia đình ông Nguyễn Liêm và bà Phạm Thị Bính thuộc hộ 719 trong số 813 hộ được cấp GCNQSDĐ.

Lấy đất của dân không có quyết định thu hồi?

Năm 1998, UBND xã Đắk Đrô mượn đất gia đình bà Bính để xây dựng trụ sở UBND xã đã không hề ban hành quyết định thu hồi đất cũng như lên phương án đền bù, giải phóng mặt bằng.

Đến năm 2003-2004, theo quyết định tách tỉnh Đắk Lắk thành hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông, huyện Krông Nô thuộc đơn vị hành chính của tỉnh Đắk Nông. 

Năm 2003, UBND huyện Krông Nô có chủ trương xây dựng trường Trung học cơ sở Đắk Đrô, tiếp tục lấy đất của gia đình ông Nguyễn Liêm và bà Phạm Thị Bính nhưng cũng không có quyết định thu hồi cũng như lên phương án đền bù, hỗ trợ, tái định cư đối với tài gắn liền trên đất.

ong-nguyen-truong-giang-pho-chu-nhiem-uy-ban-phap-luat-cua-quoc-hoi-5d7b154057f3f

Ông Nguyễn Trường Giang, Phó chủ nhiệm Uỷ ban pháp luật của Quốc hội tiếp xúc cử tri tại Đắk Nông.

Gia đình ông Liêm và bà Bính đã gửi đơn cầu cứu đến khắp nơi, tuy nhiên đều nhận được sự vô cảm của các cấp chính quyền nơi này.

Năm 2015, trụ sở UBND xã Đắk Đrô được di dời xây dựng trên địa điểm mới. Diện tích đất trước đó, UBND xã Đắk Đrô lấy làm trụ sở không những không trả lại cho gia đình bà Bính mà ngang nhiên đem ra bán đấu giá dù gia đình bà đang khởi kiện đòi lại đất.

Ngày 18/11/2015, UBND huyện Krông Nô, UBND xã Đắk Đrô mời bà Phạm Thị Bính về Văn phòng Tài nguyên - Môi trường (TNMT) huyện Krông Nô để giải quyết đơn kiến nghị, nhưng thực tế đã mời bà Bính đến để đe dọa.

Ông Huỳnh Long Quốc, Trưởng Phòng TNMT huyện Krông Nô nói với bà Bính “Tất cả giấy tờ của gia đình bà rơi đầy đường, học sinh đi học mỗi đứa nhặt được vài tờ”, còn ông Mai Văn Vinh (Chủ tịch UBND xã Đắk Đrô) đã đe dọa “tất cả giấy tờ của gia đình bà là hồ sơ giả nhằm âm mưu cướp đoạt tài sản quốc gia, chứng cứ rõ ràng, chúng tôi sẽ lập hồ sơ cho bà đi tù”.

Về phía ông Doãn Đức Toàn, cán bộ địa chính xã Đắk Đrô yêu cầu bà Bính rút đơn kiến nghị nếu không sẽ thu hồi tất cả tài sản mà gia đình bà Bính đang có. Tuy nhiên, về phía bà Bính không đồng ý ông này liền nói thêm “vậy thì bà cứ làm đơn gửi Trung ương, Chính phủ họ có nhận được đơn của bà thì họ cũng trả lại cho bà thôi, họ không có quyền gì để giải quyết, tôi mới là người có quyền để giải quyết cho bà”.

Phóng viên đã nhiều lần liên hệ, đặt lịch làm việc với UBND huyện cũng như tỉnh Đắk Nông nhưng đến nay đã hơn 1 năm vẫn không hề nhận được bất cứ một công văn nào cũng như một buổi làm việc nào trả lời thỏa đáng về việc thu hồi đất của gia đình ông Nguyễn Liêm và bà Phạm Thị Bính là đúng quy trình của pháp luật?

Không chỉ có vậy, ngày 23/4/2019, Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông gồm các ông: Nguyễn Trường Giang, Võ Đình Tín và bà Ka H’Hoa đã tiếp xúc cử tri các xã Đắk Nang, Nâm N’đir, Nâm Nung, Đức Xuyên và thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô để thông báo dự kiến thời gian, nội dung kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV và tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri về những vấn đề liên quan đến địa phương.

Ông Ngô Xuân Đông, Chủ tịch UBND huyện Krông Nô phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri: "Việc của gia đình bà Phạm Thị Bính đã được giải quyết căn cứ vào ba quyết định sơ thẩm, phúc thẩm và giám đốc thẩm nên huyện không giải quyết nữa".

Qua quá trình xác minh, điều tra, thu thập tài liệu thì những tài liệu rất quan trọng chứng minh nguồn gốc đất, quyền sử dụng hợp pháp của hộ ông Nguyễn Liêm và bà Phạm Thị Bính đều không được đưa vào làm tài liệu của vụ án. Phải chăng có sự lấp liếm bao che hòng đánh lừa dư luận cũng như coi thường quy định của pháp luật tại địa phương nơi đây?

Vậy, UBND huyện Krông Nô căn cứ vào đâu để lấy đất của gia đình bà Bính làm trường học cũng như trụ sở UBND xã Đắk Đrô cũ nay đã chuyển tới địa điểm khác thì phần đất làm trụ sở UBND xã Đắk Đrô cũ được mang bán đấu giá dù cho bà Bính gửi đơn thư khắp nơi nhưng đều chìm vào hư không?

Căn cứ theo Luật Đất đai 1993, 2003, 2013 sửa đổi bổ sung kèm theo các Nghị định, Thông tư thì gia đình ông Nguyên Liêm và bà Phạm Thị Bính có được công nhận là chủ sở hữu hợp pháp trên thửa đất mà gia đình ông bà đã được chính các cơ quan có thẩm quyền của UBND huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Lắk cũ) nay là tỉnh Đắk Nông ban hành quyết định?

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Lam Sơn