Thứ tư, 2/10/2019 | 22:06 GMT+7

Nghi Lộc, Nghệ An: Bài 2: Giả mạo chữ ký, không xác định được số tiền 450.000 đồng

LSVNO - Nguyên cán bộ kế toán xã Nghi Trường cho biết không nhớ rõ việc đã ký nhận vào phiếu thu số tiền 450.000 đồng tiền đất hay chưa? Do đó, không khẳng định được việc nộp tiền vào ngân sách?

>>>Nghệ An: Ai chịu trách nhiệm việc cấp đất trái quy định cho người dân ở huyện Nghi Lộc?

Giả mạo chữ ký

“Vì sao năm 2011 ông Nguyễn Đình Trường nhờ ông Nguyễn Huy Ba - nguyên cán bộ Nông dân xã làm bìa không làm được, nhưng đến năm 2014 ông Trường được cấp  cấp GCNQSD đất? Yêu cầu kiểm tra liên lưu hóa đơn phiếu thu tiền số 85 ngày 30/6/1997 do gia đình ông Trường nộp 450.000 đồng tại UBND xã Nghi Trường để được cấp đất”. Đây là 2 nội dung chính đơn kiến nghị của các ông Nguyễn Huy Tiến, Nguyễn Huy Phong và Nguyễn Như Tuấn (trú tại xóm 4, xã Nghi Trường).

Ngày 01/3/2019, Thanh tra huyện Nghi Lộc làm việc với lãnh đạo xã Nghi Trường, cán bộ xóm 4.

 Kết quả, về quá trình lập hồ sơ cấp GCNQSD đất cho ông Nguyễn Đình Trường xóm không thực hiện công khai tại nhà văn hóa theo quy định, các chữ ký trong hồ sơ là do ông Nguyễn Như Hòa - xóm trưởng ký.

Ông Hòa thừa nhận chữ ký giáp ranh trên biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất là ông Hòa ghi họ tên của 2 hộ gần đất ông Trường… Ông Nguyễn Như Liên cũng khẳng định chữ ký thể hiện trên biên bản xác định ranh giới, mốc giới là không phải chữ ký của ông.

unnamed-6-5d94bcae7f4fb

Kết luận nội dung đơn phản ánh của UBND xã Nghi Trường, Nghi Lộc phủ nhận tất cả nội dung phản ánh trong đơn, và cho rằng công dân phản ánh sai.

Thanh tra huyện cũng kiểm tra Biên bản họp hội đồng đăng ký đất đai tại xã Nghi Trường ngày 03/6/2014 về việc xét cấp giấy chứng nhận cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn xã Nghi Trường. Trong số 32 trường hợp đề nghị xét cấp GCNQSD đất, trong đó có trường hợp ông Nguyễn Đình Trường.

Tuy nhiên, số trình tự 32 mang tên ông Nguyễn Đình Trường được ghi chèn thêm bằng nét bút và màu mực khác nhau (nội dung này được công chức xã Lê Thị Bốn xác nhận).

Kiểm tra sổ kế toán, sổ quỹ tại UBND xã, nhưng tại thời điểm kiểm tra UBND xã không lưu giữ được sổ kế toán, sổ quỹ giai đoạn năm 1997.

Cán bộ địa chính thừa nhận chỉnh sửa hồ sơ cấp đất

Giải trình với Thanh tra huyện Nghi Lộc, ông Nguyễn Thúc Hạnh - công chức Địa chính xã (giai đoạn 2008 - 2014, nay đã chuyển về UBND xã Nghi Trung) biện minh  rằng, quá trình xử lý hồ sơ, cán bộ địa chính đã phối hợp với ban cán sự xóm 4, kiểm tra thực địa, xác minh nguồn gốc thửa đất. Hộ gia đình ông Nguyễn Đình Trường mua đất xây nhà ở từ năm 1997… đã nộp nghĩa vụ tài chính cho UBND xã… không tranh chấp, không lấn chiếm…

“Đến thời điểm xử lý hồ sơ năm 2014, vì khối lượng công việc chuyên môn quá nhiều và để đảm bảo tiến độ cấp, cấp đổi theo chỉ tiêu kế hoạch cấp trên giao, nên tôi đã sửa ngày tháng trong hồ sơ của ông Nguyễn Đình Trường được lập năm 2012…”, nội dung kết luận Thanh tra thể hiện.      

Ông Nguyễn Đình Thống - Chủ tịch UBND xã cũng lấy lý do số lượng hồ sơ trình một lúc quá nhiều. “Tại thời điểm ký xác nhận đề nghị UBND huyện Nghi Lộc cấp GCNQSD đất cho ông Nguyễn Đình Trường, do số lượng nhiều, trình cùng một lúc. Sau khi cán bộ chuyên môn trình, bản thân ông cũng kiểm tra hồ sơ, tuy nhiên do hồ sơ có phiếu thu tiền đất và hộ gia đình đã xây nhà ổn định, nên đã ông đã ký hồ sơ đề nghị cấp GCNQSD đất cho gia đình ông Nguyễn Đình Trường”, kết quả thanh tra thể hiện.

Giải trình về phiếu thu tiền số 85 ngày 30/6/1997, vị Chủ tịch cho rằng qua kiểm tra, ông thấy chữ ký của ông Phan Viết Điểm (nguyên Chủ tịch UBND xã) và ông Nguyễn Đình Huyên (nguyên cán bộ Kế toán xã) nên sau khi cán bộ địa chính tham mưu, ông đã ký xác nhận hồ sơ và giấy xác nhận về việc nộp tiền để gia đình ông Nguyễn Đình Trường được sử dụng đất.    

450.000 đồng đi đâu?

Làm việc với Thanh tra, ông Huyên cho biết sau khi kiểm tra phiếu thu tiền số 85 ngày 30/6/1997, ông không nhớ có ký vào phiếu thu số 85 hay không? Theo quy trình tại thời điểm đó kế toán chỉ có nhiệm vụ xuất hóa đơn, chỉ khi nào có chữ ký của thủ quỹ xác nhận thì tiền mới nộp vào ngân sách. Tuy nhiên, phiếu thu số 85 không có chữ ký của thủ quỹ nên không khẳng định được việc nộp tiền vào ngân sách của ông Nguyễn Đình Trường.

Ông Huyên cho biết thêm, đối với chữ ký của ông Điểm – nguyên Chủ tịch UBND xã Nghi Trường nhìn không sắc nét như chữ ký của ông Điểm lúc đang đương chức, nên ông không khẳng định chữ ký của ông Điển là đúng hay sai.

Để xác định chữ ký “Thủ trưởng đơn vị” ký trong phiếu thu số 85 ngày 30/6/1997 thật hay giả, ngày 07/5/2019 UBND huyện Nghi Lộc có Công văn số 1164 đề nghị Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An giám định chữ ký.

Kết quả nội dung kết luận giám định chữ ký dưới mục “thủ trưởng đơn vị” trên “phiếu thu” số 85 ngày ngày 30/6/1997, so với chữ ký dưới mục “thủ trưởng đơn vị” trên “phiếu thu” của các mẫu giám định so sánh không phải cùng một người ký ra. Do đó, UBND huyện Nghi Lộc kết luận phiếu thu trên không đảm bảo giá trị pháp lý chứng minh cho việc hộ ông Nguyễn Đình Trường đã nộp tiền vào ngân sách để được nhận sử đất.

Vấn đề mà dư luận đang quan tâm và đặt ra ở đây đó là số tiền 450.000 đồng của gia đình ông Nguyễn Đình Trường nộp vào ngân sách đã “chảy” vào túi ai?

Luật sư Việt Nam Online tiếp tục thông tin về vụ việc.

Thanh Trường