Thứ hai, 9/9/2019 | 17:10 GMT+7

Quận Bình Tân (TP. HCM): Nhiều vấn đề cần làm rõ trong vụ xâm hại tình dục trẻ em dưới 16 tuổi

LSVNO - Luật sư Việt Nam Online nhận được đơn tố cáo của chị Đỗ Thị Thùy phản ánh việc con gái chị bị xâm hại tình dục khi chưa đủ 16 tuổi. Tuy nhiên, cán bộ điều tra ở vụ việc này dường như đang có dấu hiệu thờ ơ, bỏ lọt và bao che cho kẻ phạm tội khiến cho vụ việc có nguy cơ bị “chìm xuồng”.

Dụ dỗ quan hệ tình dục nhiều lần

Vào ngày 12/3/2019, chị Đỗ Thị Thùy (SN 1980, ngụ quận Bình Tân) phát hiện con gái là T.Y.N. (sinh ngày 16/11/2003) có dấu hiệu của bệnh phụ khoa (rong kinh) nên đưa con đi khám. Tại đây, bác sĩ cho biết cháu T.Y.N. đã quan hệ tình dục nhiều lần và màng trinh bị rách. Bác sĩ còn cho biết, bệnh của cháu N. là hậu quả của việc dùng quá nhiều thuốc tránh thai trong một thời gian ngắn.

Nghe bác sĩ nói, chị Thùy rất bất ngờ và sốc vì con gái mình mới 15 tuổi thì sao lại dùng thuốc tránh thai nhiều lần? Sau nhiều lần gặng hỏi, cháu N. cho biết đang có quan hệ yêu đương với Trần Trung Thành (SN 1988, quê Bến Tre; hiện ngụ phường Tân Hòa, quận Bình Tân, TP.HCM).

Từ chỗ quen biết đó, Thành thường xuyên dụ dỗ N. đi khách sạn để quan hệ tình dục. Sau mỗi lần quan hệ, Thành đều bắt N. phải uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Còn cụ thể quan hệ bao nhiêu lần thì chính N. cũng không thể nhớ hết.

a1-5d7623fa38736

Chị Thùy đang trình bày sự việc với phóng viên.

Sau khi nghe con kể lại, chị Thùy gọi điện cho Thành để đối chất thì Thành năn nỉ bỏ qua mọi chuyện và hứa sẽ bồi thường. Chị Thùy không đồng ý thì Thành liền đe dọa: “Nếu báo công an thì sẽ chém chết cả nhà”.

Quá lo sợ cho tính mạng gia đình, ngày 20/3/2019, vợ chồng chị Thùy đã đến công an phường trình báo sự việc.

Cùng ngày, Thành bị Công an phường Bình Hưng Hòa A triệu tập để lấy lời khai. Qua làm việc với công an, Thành thừa nhận đã nhiều lần quan hệ tình dục với T.Y.N. Sau đó, vụ việc được bàn giao lên Công an quận Bình Tân giải quyết theo đúng thẩm quyền. Người trực tiếp làm việc, lấy lời khai là ông Phạm Quốc Hồng – cán bộ điều tra Công an quận Bình Tân.

Trước đó, cũng tại Công an phường Bình Hưng Hòa A, đối tượng Thành xin thương lượng bồi thường 100 triệu đồng. Qua đó, Thành sẽ đưa trước 45 triệu đồng, còn lại 55 triệu đồng thì đưa sau khi bán được xe máy. Thấy vậy, ông Hồng nói rằng: “Đây không phải là cái chợ để thương lượng”. Đồng thời yêu cầu chị Thùy đưa T.Y.N. đi giám định để lấy kết quả làm cơ sở điều tra, xử lý vụ việc.

Có dấu hiệu bao che, bỏ lọt tội phạm?

Ngày 21/3/2019, ông Phạm Quốc Hồng gọi vợ chồng chị Thùy lên Công an quận để làm việc và nói thương lượng đền bù với các giá 20 triệu, 30 triệu, 60 triệu, rồi 100 triệu đồng… nhưng chị Thùy không đồng ý. Bởi chị Thùy mong muốn đối tượng Thành phải bị khởi tố và đền bù thiệt hại về tinh thần, sức khỏe cho bị hại theo đúng theo quy định của pháp luật..

Nhưng điều đáng nói, tại sao ông Hồng là công an đang điều tra, thụ lý vụ việc nhưng lại đứng ra ngã giá thương lượng đền bù cho đối tượng Thành?

 “Ngày 21/3/2019, ông Hồng nói sẽ cử một cán bộ công an dẫn vợ chồng tôi và con gái đi đến những khách sạn mà đối tượng Thành đã đưa cháu tới quan hệ tình dục để xác minh.

Tuy nhiên, người này không dẫn đến những khách sạn đó mà lại đưa đến công viên để bắt một vụ đánh bạc và yêu cầu chúng tôi phải chờ. Sau đó, người cán bộ này mới đưa mọi người đến những địa điểm mà đối tượng Thành khai nhận đã quan hệ nhiều lần với con gái tôi.

Khi chúng tôi đến nơi, đã thấy ông Hồng có mặt ở những địa điểm này từ trước đó. Hầu hết, những chủ khách sạn này đều nói không thể cung cấp được hình ảnh camera và sổ lưu khách lưu trú.

Đây chính là điều mà tôi vô cùng thắc mắc là tại sao tất cả những khách sạn, nhà nghỉ nghi vấn thì ông Hồng đều đến làm việc trước với mục đích gì?”, chị Thùy bức xúc.

Chị Thùy cũng cho biết, tất cả những lần mời vợ chồng chị lên làm việc, ông Hồng chỉ gọi điện thoại chứ không hề có bất cứ một tờ giấy nào. Đặc biệt, những ngày làm việc đó chỉ vào các ngày nghỉ như thứ bảy, chủ nhật? Không hiểu đây là cách thức tổ chức làm việc của Công an quận Bình Tân hay sở thích cá nhân của ông Hồng?

Bên cạnh đó, từ cuối tháng 4 đến nay gia đình chị không nhận được thêm bất cứ thông tin gì liên quan đến vụ việc. Còn nghi phạm vẫn nhởn nhơ, thách thức ngoài vòng pháp luật gây bức xúc cho gia đình và xã hội.

Có sự khác nhau giữa hi kết quả giám định

Theo yêu cầu của cơ quan điều tra, vợ chồng chị Thùy đưa con gái đi giám định tại Trung tâm Pháp y TP.HCM. Đến ngày 24/4/2019, Công an quận Bình Tân có thông báo kết luận giám định pháp y với nội dung: “Màng trinh giãn, không rách; không thấy tinh trùng trong dịch phết âm đạo và vùng hậu môn; có tế bào của người nam trong âm đạo và vùng hậu môn nhưng không đủ cơ sở để đối chiếu với mẫu ADN của đối tượng nam”.

Đây là một điều vô cùng phi lý khi trước đó bác sĩ đã khẳng định T.Y.N. bị bệnh phụ khoa “do quan hệ tình dục và đã rách màng trinh”. Thế nhưng, không hiểu tại sao thông báo của Công an quận Bình Tân lại cho rằng màng trinh không rách mà chỉ giãn. Phải chăng, đã có việc “phù phép” để làm cho dấu hiệu phạm tội của đối tượng Thành được giảm nhẹ?

“Tôi cũng nhiều lần liên hệ với Công an quận để hỏi về quá trình điều tra thì họ cho biết vụ việc đã được chuyển sang VKSND cùng cấp. Một lần, khi đang làm việc tại Công an quận thì có một người xưng là kiểm sát viên của VKSND quận Bình Tân cho biết, trường hợp của con gái bà không đủ chứng cứ kết tội, phải điều tra thêm, nhưng không nói sẽ điều tra thêm vấn đề gì và trong thời gian bao nhiêu lâu”, chị Thùy cho biết thêm.

 a2-5d7623f923d6c

Đơn thuốc của T.Y.N. mà lúc đầu các bác sĩ thăm khám và xác định bệnh.

Ngày 04/9/2019, PV đã trực tiếp làm việc với Công an quận Bình Tân. Trao đổi với PV, Đại úy Phạm Minh Tuấn – cán bộ tham mưu Công an quận cho biết: “Hiện tại, Công an quận đã khởi tố vụ án “giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” theo Điều 145 BLHS năm 2015.

Tuy nhiên, do vẫn chưa đủ chứng cứ để khởi tố bị can Trần Trung Thành. Chúng tôi đang củng cố hồ sơ, thu thập thêm chúng cứ, nếu đủ bằng chứng thuyết phục sẽ khởi tố bị can đối tượng Thành đúng theo quy định của pháp luật.

Riêng vấn đề đồng chí Hồng, người đang trực tiếp điều tra, thụ lý vụ án nếu có hành vi mờ ám, có dấu hiệu bao che, bỏ lột tội phạm thì gia đình người bị hại có thể khiếu nại lên Thanh tra Công an thành phố để yêu cầu xác minh”.

Hồng Điệp – Lưu Bình – Phạm Sinh