Chủ nhật, 7/7/2019 | 11:40 GMT+7

Sự thật về số tiền 6,7 tỷ đồng bồi thường cho "tử tù" Trần Văn Thêm

LSVNO – Gần đây, một số thông tin cho rằng ông Trần Văn Thêm được Nhà nước bồi thường số tiền hơn 6,7 tỷ đồng, nhưng ông Thêm chỉ nhận về được có 2 tỷ đồng, có sự ăn chia không minh bạch, khiến dư luận bức xúc. Vậy, thực hư chuyện này ra sao?

Ông Trần Văn Thêm (tại thôn Đức Lân, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) từng bị bắt oan, bị kết án tử hình, mang thân phận tử tù hơn 40 năm và rồi được minh oan, xin lỗi công khai.

Ngày 08/8/2016, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an ban hành Quyết định số 11/C44-P3 về việc đình chỉ điều tra bị can Trần Văn Thêm. Đến ngày 18/10/2017, TAND Cấp cao tại Hà Nội ban hành Quyết định số 759/QĐ-CA về việc giải quyết bồi thường đối với ông Trần Văn Thêm.

Theo quyết định bồi thường, tổng số tiền mà ông Thêm được nhận là 6.700.627.500 đồng. Trong đó, bồi thường thiệt hại do tổn thất về tinh thần là 1.130.305.000 đồng và bồi thường thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút; bồi thường thiệt hại khác là 5.570.322.500 đồng.

3-5d2176822bed6

 Giấy ủy quyền ông Thêm giao cho ông Hòa nhận hộ số tiền bồi thường (bìa trái) và Giấy giao nhận tiền bồi thường cho thấy ông Hòa đã giao đủ số tiền hơn 6,7 tỷ đồng cho ông Thêm.

Quyết định cũng nêu rõ, số tiền hơn 6,7 tỷ đồng của ông Thêm được chuyển khoản vào tài khoản mang tên ông Nguyễn Văn Hòa (Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) mở tại Ngân hàng nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – Chi nhánh huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Ngay sau khi ông Hòa nhận được hơn 6,7 tỷ đồng tiền bồi thường của ông Thêm, ngày 19/3/2018, ông Hòa đã rút toàn bộ số tiền nêu trên để trao lại cho ông Thêm tại Trường THPT Phan Huy Chú (Bình Phú, Thạch Thất, Hà Nội) trước sự chứng kiến của cháu nội ông Thêm là anh Trần Văn Được và có sự chứng thực của Văn phòng Công chứng Quốc Dân, Hà Nội.

Tiếp đó, theo nguyện vọng của ông Thêm, ông Hòa đã làm 06 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 500 triệu đồng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – Chi nhánh huyện Thạch Thất, Hà Nội. Tất cả sổ tiết kiệm đều mang tên ông Trần Văn Thêm. Sau đó, ông Thêm có gửi một sổ tiết kiệm cho ông Hòa giữ hộ để dự phòng việc đóng thuế thu nhập cá nhân, số tiền mặt còn lại ông Thêm mang về nhà.

2-5d21767d9f754

 6 sổ tiết kiệm trị giá 3 tỷ đồng mang tên ông Trần Văn Thêm được lập vào ngày 19/3/2018.

Ngày 03/7/2019, ông Trần Văn Thêm đã đến Văn phòng Công chứng Quốc Dân, Hà Nội làm Giấy ủy quyền cho anh Trần Tuệ Lâm (SN 1986, cháu đích tôn của ông Thêm) được sử dụng sổ tiết kiệm trị giá 500 triệu đồng mà ông Nguyễn Văn Hòa đã giữ hộ, với điều kiện anh Lâm phải lấy vợ hoặc làm nhà thờ.

Lý do ông Nguyễn Văn Hòa được nhận số tiền bồi thường thay ông Trần Văn Thêm vì, ngày 15/01/2015 do sức khỏe yếu ông Thêm đã làm Giấy ủy quyền cho ông Hòa có quyền “đề nghị giải quyết minh oan và nhận bồi thường oan sai”. Sau đó, do giấy tờ tùy thân của ông Thêm và ông Hòa đã được đổi mới, do vậy, ngày 18/4/2017, ông Trần Văn Thêm đã làm lại Giấy ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Hòa, nội dung ủy quyền cũng giống như giấy ủy quyền ngày 15/01/2015.

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Thêm cho biết: “Trong nhiều năm tôi đi kêu oan các con tôi không ai tham gia và không giúp gì cho tôi, chỉ có cháu Trần Văn Được là người đưa tôi đi kêu oan cho đến khi gặp ông Vũ Văn Lợi – Giám đốc và ông Nguyễn Văn Hòa – Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Hòa Lợi nhờ giúp đỡ minh oan. Khi nhận tiền bồi thường, ông Hòa là người cẩn thận đã giao đủ số tiền hơn 6,7 tỷ đồng (gồm 6 sổ tiết kiệm và tiền mặt) cho tôi. Từ ngày nhận tiền đến nay, gia đình tôi luôn biết ơn ông Hòa và vẫn đi lại thăm hỏi ông Hòa, chưa bao giờ họp gia đình và nhờ báo chí làm bất kỳ điều gì phụ lòng tốt của ông Hòa”.

Còn anh Trần Văn Được (cháu ông Thêm) chia sẻ: “Kể từ năm 2004, tôi đưa ông tôi đi kêu oan đã gặp được ông Lợi và ông Hòa của Công ty Luật TNHH Hòa Lợi. Sau khi nghe trình bày, ông Lợi và ông Hòa đã đứng ra trợ giúp pháp lý miễn phí cho ông tôi. Phải một thời gian dài, bằng tâm huyết, đạo đức nghề nghiệp của các ông thì cuối cùng ông tôi đã được giải oan. Gia đình tôi chưa kịp trả ơn ông Lợi và ông Hòa thì nay lại có nguồn tin nói ông Hòa không minh bạch trong việc “ăn chia” số tiền bồi thường oan sai 6,7 tỷ đồng là một sự bất công với ông Hòa, thông tin này hoàn toàn là vu khống, bịa đặt”.

1-5d21767f73a28

 Ông Trần Văn Thêm khẳng định với PV ông đã nhận hơn 6,7 tỷ đồng từ ông Nguyễn Văn Hòa.

Như vậy, bằng những tài liệu và qua xác minh trực tiếp với ông Trần Văn Thêm và anh Trần Văn Được, có thể thấy: TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chi trả hơn 6,7 tỷ đồng tiền bồi thường oan sai của ông Thêm. Và ông Thêm đã nhận đủ số tiền này từ ông Nguyễn Văn Hòa – Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Hòa Lợi (người được ông Thêm ủy quyền). Hiện nay, 6 sổ tiết kiệm trị giá 3 tỷ đồng đều mang tên ông Trần Văn Thêm, còn số tiền còn lại ông Thêm đã cầm về để chi tiêu việc gia đình, không có chuyện ông Hòa “ăn chia” số tiền của ông Thêm khi nhà nước bồi thường.


Theo hồ sơ vụ án, đêm ngày 23/7/1970, ông Trần Văn Thêm khi đó 34 tuổi và người em họ là Nguyễn Khắc Văn đi xe đạp thồ từ huyện Yên Phụ (Bắc Ninh) đến huyện Tam Dương (Vĩnh Phú cũ) để bán thuốc lào và mua quả trám đen. 

Khi cả hai ghé vào ngủ tại một lều cắt tóc lụp xụp cạnh Cầu Diện (xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phú) thì bị cướp tấn công. Hai anh em chống cự, đánh lại khiến tên cướp lao xuống sông tẩu thoát.

Khi dân làng nghe tiếng kêu cứu chạy đến thấy trên tay ông Thêm vẫn cầm chiếc cọc thồ dính máu. Còn ông Văn chết trên đường đi cấp cứu.

Dù bị cướp đánh gây vết thương nặng trên đầu nhưng ông Thêm vẫn bị cáo buộc giết em họ để cướp của.

Năm 1973, TAND tỉnh Vĩnh Phú (nay là tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt ông Thêm tử hình về tội “Giết người”. Một năm sau, trong phiên xét xử phúc thẩm, TAND tối cao tại Hà Nội bác kháng cáo kêu oan của ông Thêm và y án sơ thẩm của TAND tỉnh Vĩnh Phú.

Ngày 29/12/1975, ông Thêm được trả tự do vì một tên cướp bị bắt đã khai nhận hành vi giết chết ông Văn cũng như đánh ông Thêm bị thương.

Sau hơn 5 năm 6 tháng 7 ngày ngồi tù oan, nhưng ông Thêm vẫn phải mang thân phận bị can, được sự trợ giúp của Công ty Luật TNHH Hòa Lợi, ông Thêm đã có nhiều đơn kêu oan đến các cơ quan cao nhất của Đảng, Quốc hội, các cơ quan tiến hành tố tụng. Đến năm 2015, TAND Tối cao đã sao chụp và nhận được các tài liệu liên quan do gia đình cụ Thêm cung cấp. Từ đó, các cơ quan tố tụng Trung ương tiến hành xem xét, xác định cụ Thêm không thực hiện hành vi giết ông Nguyễn Khắc Văn.

Đến ngày 08/8/2016, Bộ Công an ký quyết định đình chỉ điều tra vụ án. Ngày 11/8/2016, Liên ngành các cơ quan Tư pháp Trung ương phối hợp tổ chức Công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can và công khai xin lỗi đối với ông Trần Văn Thêm.

Được biết, Công ty Luật TNHH Hòa Lợi là nơi đã trợ giúp pháp luật miễn phí cho ông Trần Văn Thêm trong nhiều năm qua.

dscn6468-5d2213cc91e63

Ông Nguyễn Văn Hòa – Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Hòa Lợi (bìa trái) trao đổi, cung cấp tài liệu cho PV. Đồng thời, ông Hòa cũng cho biết, ông sẽ gửi đơn lên các cơ quan nhà nước khiếu nại những thông tin sai sự thật làm ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của ông.


Đoàn Vĩnh – Khánh Duy – Văn Mạnh