Thứ sáu, 19/7/2019 | 10:46 GMT+7

TAND tỉnh Hà Nam: Chứng cứ không có giá trị chứng minh vẫn được tòa chấp nhận

LSVNO - Ngày 17/7/2019, TAND tỉnh Hà Nam mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hành chính, Thẩm phán, Chủ tọa phiên toà Nguyễn Thị Mai Hương đã bác đơn của gia đình ông Nguyễn Văn Thảo kiện UBND huyện Lý Nhân thu hồi đất cho dự án của doanh nghiệp tư nhân. Sự việc gây bức xúc trong dư luận, cơ sở pháp lý không đảm bảo vẫn được tòa công nhận?

Tạo dựng chứng cứ, tòa vẫn công nhận!

Như đã phản ánh trong bài “Chính quyền có ‘ép’ thương binh giao đất cho doanh nghiệp tư nhân?” UBND huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đã ra các thông báo thu hồi đất, quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với 2 lô đất hợp pháp của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thảo và bà Trần Thị Lụa (tại thôn 2 Mai Xá, xã Đồng Lý, huyện Lý Nhân) để giao cho doanh nghiệp tư nhân làm Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở và thương mại tại thị trấn Vĩnh Trụ.

1-5d313c0f86d4f

Quyết định số 5722 và 5729 thu hồi 315m2 đất của gia đình ông Nguyễn Văn Thảo và bà Trần Thị Lụa của UBND huyện Lý Nhân để giao cho Công ty tư nhân đầu tư dự án thương mai là trái pháp luật.

Quyết định cưỡng chế thu hồi đất của UBND huyện Lý Nhân chỉ được tạm hoãn sau khi gia đình ông Nguyễn Văn Thảo có đơn khởi kiện ra TAND tỉnh Hà Nam. Tuy nhiên, dư luận địa phương lại thêm hoang mang khi chính quyền UBND huyện Lý Nhân cung cấp các luận chứng không đảm bảo tính pháp lý vẫn được tòa chấp thuận, đơn khởi kiện của gia đình ông Thảo bị tòa bác bỏ trong nước mắt của những người con ông Thảo.

Các luận chứng của UBND huyện Lý Nhân đưa ra trước tòa ngoài 02 Quyết định thu hồi đất số 5722, 5729, ngày 10/11/2017 là bản chính thì toàn bộ các tài liệu, văn bản hành chính mà người bị kiện (UBND huyện Lý Nhân) và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (UBND thị trấn Vĩnh Trụ, UBND xã Đồng Lý) cung cấp cho TAND tỉnh Hà Nam đều là bản photo đóng dấu treo của Trung tâm phát triển quỹ đất (TTPTQĐ).

Theo Nghị định 23/2015/NĐ-CP (ngày 16/2/2015) của Chính phủ, thì những chứng cứ này không có hiệu lực pháp luật. Bởi, về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính thì TTPTQĐ huyện Lý Nhân không phải cơ quan có thẩm quyền cũng như chức năng chứng thực, công chứng.

Ngoài ra, các tài liệu, văn bản hành chính có nhiều vi phạm về thể thức như: không đóng dấu giáp lai, không ký nháy/ký tắt, chữ ký không ghi rõ chức danh/đầy đủ họ tên,… như Quyết định số 5754 (ngày 10/11/2017) của UBND huyện Lý Nhân phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cung cấp cho TAND là bản photo và không đóng dấu giáp lai của UBND huyện…

Nghiêm trọng hơn, nhiều giấy tờ do UBND huyện Lý Nhân có dấu hiệu được “hợp thức hóa” trong quá trình khởi kiện của gia đình ông Thảo. Điều này, được thể hiện rõ ràng trong 2 lần sao chụp tài liệu tại tòa do Luật sư Đặng Thị Tâm – Công ty Luật sư Asem (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cung cấp trước tòa.

Cụ thể: cùng là biên bản niêm yết Quyết định cưỡng chế thực hiện Quyết định thu hồi đất ngày 08/5/2018; Biên bản họp ngày 16/5/2018; Biên bản họp ngày 07/10/2017; Biên bản bàn giao hồ sơ công khai ngày 15/11/2017; Biên bản họp tổ chức vận động, thuyết phục, đối thoại với hộ ông Thảo ngày 16/5/2018...

Nhưng tại lần sao chụp đầu tiên, những bản photo trên đều không đóng dấu, chữ ký không ghi rõ chức danh, đầy đủ họ tên. Thế nhưng, đến lần sao chụp thứ 02 những tài liệu này đều đã được đóng dấu và đã ghi rõ đầy đủ họ tên/chức danh lại các chữ ký.

Điều này đã được chính vị đại diện của UBND thị trấn Vĩnh Trụ thừa nhận trước tòa “do chuyên môn, nghiệp vụ quên chưa đóng dấu”? Điều này, khiến cả phiên tòa phải “ồ” lên vì ngạc nhiên trước câu trả lời của vị đại diện của UBND thị trấn Vĩnh Trụ.

Có thể thấy, sự “coi thường” pháp luật của UBND huyện Lý Nhân khi cung cấp cho tòa những văn bản không đầy đủ tính pháp lý. Dư luận cũng đặt ra câu hỏi liệu có sự thông đồng nào giữa UBND huyện Lý Nhân với TAND tỉnh Hà Nam hay không khi có dấu hiệu “hợp thức hóa” một số văn bản thiếu tính pháp lý?.

UBND huyện thu hồi, bồi thường đất trái pháp luật

Về phương án bồi thường: diện tích thu hồi đất hộ gia đình ông Thảo gồm 02 thửa đất ở: thửa 80m2 thuộc bản đồ địa chính thị trấn Vĩnh Trụ và thửa 235m2 thuộc bản đồ địa chính xã Đồng Lý.

Vì trên địa phận thị trấn Vĩnh Trụ hộ gia ông Thảo không còn đất ở, nhà ở nào khác nên phải được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư theo đúng quy định của pháp luật (Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính Phủ).

Tuy nhiên, điều này đã bị chính quyền huyện Lý Nhân “bỏ qua” mà vẫn được tòa chấp thuận?

2-5d313c10d3f0f

Quang cảnh phiên tòa sơ thẩm ngày 17/7/2019.

Ngoài ra, căn cứ để ban hành Quyết định thu hồi đất là chưa đủ, không có văn bản chấp thuận đấu nối giao thông giữa khu dự án với quốc lộ 38B. Phần đất hộ gia đình ông Thảo bị thu hồi chính là phần để làm đường giao thông đấu nối giữa khu dự án với quốc lộ 38B. Phần quy hoạch dự án như vậy là chưa đầy đủ văn bản, giấy tờ theo quy định của pháp luật.

Về thủ tục, quy trình thực hiện cưỡng chế được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành không khách quan, không tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể: Biên bản giao quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất ngày 08/5/2018 không đóng dấu; Biên bản niêm yết công khai quyết định cưỡng chế ngày 08/5/2018 không ký, không đóng dấu; Biên bản họp tổ chức vận động, thuyết phục, đối thoại với hộ ông Thảo ngày 16/5/2018 không đóng dấu tại thời điểm lập biên bản.

Tất cả những văn bản trên đều được ông Nguyễn Thành Thăng – đại diện phía UBND huyện Lý Nhân cam kết “bằng miệng” tại tòa là những văn bản chính thống?

Lật lại quá trình khởi kiện của gia đình ông Nguyễn Văn Thảo, một sự kiện đáng chú ý là trong khi TAND tỉnh Hà Nam đang thụ lý giải quyết vụ án hành chính thì Thẩm phán Nguyễn Thị Mai Hương cùng thư ký “xâm phạm chỗ ở” của ông Thảo, “ép” ông Thảo điểm chỉ tờ giấy mà không biết nội dung là gì. Ngay sau đó, gia đình ông Thảo sau đó đã có đơn đề nghị TAND tỉnh Hà Nam thay đổi thẩm phán và thư ký nhưng không được chấp thuận.

Từ đây, dư luận lại băn khoăn liệu thẩm phán và thư ký có còn công tâm với vụ án hành chính của gia đình ông hay không?

Tại phiên tòa sơ thẩm, Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Mai Hương tuyên bác đơn kiện của gia đình ông Nguyễn Văn Thảo, đại diện gia đình ông Thảo là chị Nguyễn Thị Thủy cho biết sẽ làm đơn kháng cáo lên Tòa án Cấp cao tại Hà Nội.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin!

Đoàn Vĩnh – Khánh Duy