Thứ tư, 28/8/2019 | 23:01 GMT+7

TP. HCM: Công ty Cảng Phú Định bị đối tác tố hủy ngang hợp đồng

LSVNO - Đầu tư hàng tỷ đồng cho nhà kho, bến bãi nhưng Công ty TNHH Kho vận Việt Thăng Long đã bị đối tác “lật lọng” cho rằng đơn vị thuê vi phạm hợp đồng.

Theo phản ánh của Công ty TNHH Kho vận Việt Thăng Long (Công ty Việt Thăng Long) về việc đối tác của mình là Công ty TNHH MTV Cảng sông TP. HCM (nay là Công ty CP Cảng Phú Định) đơn phương chấm dứt hợp đồng khai thác bến bãi tại cảng Phú Định gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất kinh doanh của đơn vị thuê.

Bà Hồ Thị Lan - đại diện Công ty Việt Thăng Long cho biết, ngày 19/12/2015 giữa Công ty TNHH Kho vận Việt Thăng Long và Công ty CP Cảng Phú Định ký kết hợp đồng kinh tế số: 43/ 2014/HĐ-CS thuê 13.020m2 diện tích mặt bằng tại cảng Phú Định, thời hạn 25 năm (từ ngày 01/01/ 2015 đến 31/12/2040).

Trong quá trình hợp tác, Công ty Việt Thăng Long luôn chấp hành đầy đủ các quy định hiện hành của nhà nước, đảm bảo quyền lợi của các bên theo đúng thỏa thuận, sản xuất an toàn, hiệu quả và tuân thủ quy định hợp đồng.

68854565-2714423285236379-4586540827450277888-n-5d66a4c773c1b

Hợp đồng kinh tế giữa Công ty Việt Thăng Long và Cảng Phú Định.

Tuy nhiên, trong quá trình thuê mặt bằng kho bãi, mặt đường ra vào bến bãi bị xuống cấp trầm trọng, phía Công ty Việt Thăng Long yêu cầu Công ty Cảng Phú Định sửa chữa, tu bổ mặt đường. Nhiều tháng trôi qua, Công ty Cảng Phú Định vẫn không nâng cấp hạ tầng như phía đơn vị Việt Thăng Long yêu cầu.

Cuối năm 2018, sau nhiều lần thương thảo Công ty Cảng Phú Định cam kết sữa chữa theo yêu cầu sẽ hoàn thành trong một tháng. Tuy nhiên, nhiều tháng trôi qua nhưng phía đơn vị cho thuê vẫn không thực hiện sữa chữa tuyến đường ra vào cảng như hợp đồng đã ký trước đó. Công ty Việt Thăng Long quyết định không thanh toán tiền thuê mặt bằng để yêu cầu hai bên làm tròn nhiệm vụ.

Đại diện Công ty Việt Thăng Long cho rằng, Công ty Cảng Phú Định đã không làm đúng các quy định trong điều khoản hợp đồng, cụ thể là Điều 3, khoản 3.1, điểm 7 nên Công ty Việt Thăng Long đã tạm giữ tiền thuê mặt bằng nhằm mục đích yêu cầu Công ty Cảng Phú Định phải có trách nhiệm trong hợp đồng đã ký trước đó.

Do không đồng ý việc tạm giữ tiền thuê mặt bằng nên Công ty Cảng Phú Định đã đơn phương thanh lý hợp đồng. Sự việc còn đi đến căng thẳng khi Công ty Cảng Phú Định có những động thái ngăn cản các phương tiện ra vào cảng.

“Thực sự chúng tôi rất sốc trước động thái đơn vị Cảng Phú Định. Chúng tôi đã đầu tư vào đây hàng tỷ đồng cho việc mua sắm thiết bị, cải tạo, khai thác, thuê nhân công cũng như các khoản chi không tên khác từ nhiều năm qua. Mọi nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, cũng như đối với Công ty Cảng Phú Định chúng tôi đều thực hiện đầy đủ. Bây giờ họ trở mặt nhanh như vậy thì có lẽ chỉ còn nước đưa nhau ra tòa.

Nếu Công ty Cảng Phú Định muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng thì phải thanh toán toàn bộ số tiền Việt Thăng Long đã đầu tư và điều khoản vi phạm hợp đồng và phải bồi thường thiệt hại cho chúng tôi”. Bà Lan nói.

Việc cáo buộc Công ty Việt Thăng Long không trả tiền thuê mặt bằng cho Công ty Phú Định trong nhiều tháng, bà Lan cũng cho biết thêm: “Tháng 7/2015, Công ty Việt Thăng Long đã có công văn số 111/CV-2015 gửi Công ty Cảng Phú Định yêu cầu cải thiện môi trường và cơ sở hạ tầng trong cảng.

Tuy nhiên, Công ty Cảng Phú Định không xử lý và kéo dài đến đầu năm 2017 thì hai bên mới thống nhất Công ty Việt Thăng Long sẽ chịu chi phí sửa chữa đường là 399 triệu. Sau đó hai Công ty quyết toán và Công ty Việt Thăng Long chịu 2/3 và Công ty Phú Định chịu 1/3 số tiền. Và làm phụ lục hợp đồng cấn trừ vào tiền thuê mặt bằng tháng 8, 9, 10 năm 2017”.

Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân – đại diện Công ty Việt Thăng Long bức xúc nói: “Công ty Cảng Phú Định làm đường kém chất lượng nên khi triều cường lên đã gây ngập từ đó hình thành các ổ voi, ổ gà khiến các phương tiện lưu thông trong cảng rất khó khăn.

Công ty Việt Thăng Long đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu Công ty Cảng Phú Định sửa chữa. Đến ngày 07/9/2018, Công ty Cảng Phú Định mới gửi một công văn số 102/CPĐ, trong đó họ đã cam kết sẽ sửa chữa, khắc phục đường trong khu vực cảng là một tháng.

Tuy nhiên, họ có yêu cầu Công ty Việt Thăng Long phải sữa chữa theo tiêu chuẩn cao nhưng họ sẽ chi trả chi phí rất thấp nên chúng tôi không thể thực hiện được”.

Từ ngày 01/8/2019, Công ty Cảng Phú Định đã phong tỏa ngay cổng cảng không cho các phương tiện vận chuyển của công ty ra vào cảng để xuất nhập hàng, việc này đã ảnh hưởng và gây thiệt hại đến tài sản, vật chất cũng như uy tín của Công ty Việt Thăng Long.

“Thật ra Công ty cảng Phú Định muốn đổi công năng từ đất cảng thành đất nhà ở nên họ không muốn thực hiện việc sửa chữa này buộc Công ty Việt Thăng Long vào thế chấm dứt hợp đồng trước thời hạn”, bà Xuân nói.

Sáu Nguyễn - Huấn Cao - Tuấn Anh