Thứ bảy, 3/8/2019 | 13:21 GMT+7

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam: Hàng trăm sinh viên lỡ việc làm vì chứng chỉ không đúng pháp luật

LSVNO - Hàng trăm chứng chỉ tiếng anh cấp độ B1 theo khung châu Âu của các sinh viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, làm căn cứ để xin việc sau khi ra trường đã không được các cơ sở chấp nhận vì chứng chỉ không đúng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Xin việc không được vì chứng chỉ không đúng

Luật sư Việt Nam Online nhận được phản ánh của sinh viên trường Đại học Hàng hải Việt Nam về tình trạng sau khi học xong ra trường được cấp chứng chỉ Tiếng anh cấp độ B1 theo khung châu Âu.

Chứng chỉ tiếng Anh này đã khiến các em mang đi để nộp kèm theo vào hồ sơ xin việc cũng như để thi nâng ngạch công chức và chuyên viên. Nhưng điều khiến các em hết sức ngạc nhiên là sau khi nộp hồ sơ kèm theo chứng chỉ Tiếng anh theo khung B1 Châu Âu vào cùng thì lại không được các cơ quan nhà nước chấp nhận, bởi lí do là chứng chỉ này không đúng, không hợp quy chuẩn.

chung-chi-tieng-anh-cap-do-b1-theo-khung-chau-au-cua-truong-dai-hoc-hang-hai-viet-nam1jpg-5d45265b838a7

Chứng chỉ tiếng Anh cấp độ B1 theo khung Châu Âu của trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Trao đổi với PV, anh P.K.H (ở tỉnh Hải Dương) đã từng theo học tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam cho biết, anh được cấp chứng chỉ năm 2018, với số hiệu: VMUCB 1225, được vào sổ cấp chứng chỉ 1225, do ông Lương Công Nhớ - Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam kí.

"Tôi có mang chứng chỉ của nhà trường đi để nộp kèm vào hồ sơ nâng ngạch chuyên viên nơi mà tôi đang công tác nhưng lại không được chấp nhận vì lí do là Chứng chỉ này không đúng, không hợp lệ. Thế là tôi bị lỡ mất cơ hội nâng ngạch của mình và không biết đến bao giờ mới có cơ hội để tôi được nâng ngạch nữa", anh P.K.H chia sẻ. 

Bất ngờ với việc chứng chỉ của mình sau khi học xong ra trường được cấp cũng giống như bao chứng chỉ của các bạn khác được cấp tại các trường Đại học trên Hà Nội mà lại được chấp nhận, trong khi đó chứng chỉ đều có ghi là Chứng chỉ Tiếng anh cấp độ B1 theo khung châu Âu.

Không hiểu vì lí do vì sao nhà trường lại cấp cho sinh viên chứng chỉ như vậy, liệu đây có phải là cách nhà trường đào đạo cấp chứng chỉ để lừa học sinh hay không?

bang-diem-ket-qua-hoc-tap-cua-truong-dai-hoc-hang-hai-viet-nam-5d452b80c6179

Bảng điểm kết quả học tập của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Cùng chung bức xúc về việc người được cấp chứng chỉ người không mà lại học chung một Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, người học khóa trước người học khóa sau mà chỉ được cấp Bảng điểm về kết quả sát hạch chuẩn đầu ra Tiếng anh bậc 3/6 (B1) theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Việc này cũng làm ảnh hưởng không ít đến việc tôi nộp hồ sơ đi xin việc của mình, Anh V.H.C – cựu sinh viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam chia sẻ. 

Tại sao Chứng chỉ Tiếng anh cấp độ B1 theo khung châu Âu, do Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đào tạo và cấp ra lại không dùng được như những chứng của các trường Đại học khác?

Liệu đây có phải là cách thức đào tạo của nhà trường nhằm lừa dối sinh viên hay không?

Nhà trường có được Bộ giáo dục đào tạo cho phép đào tạo cấp Chứng chỉ Tiếng Anh cấp độ B1 theo khung Châu Âu hay không, hay nhà trường tự ý đào tạo và cấp chứng chỉ? 

Bộ giáo dục và Đào tạo chấp thuận một đằng, nhà trường làm một nẻo

Trong thông báo số 1700/BGDĐT-GDĐH về việc đào tạo và cấp chứng chỉ Tiếng Anh gửi Trường Đại học Hàng hải Việt Nam có nêu.

Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận được tờ trình số 221/TT-ĐHHHVN ngày 24/3/2015 của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam về việc đào tạo và cấp chứng chỉ Tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam.

Bộ Giáo dục và Đào tạo có ý kiến như sau: Các trường đại học được phép cấp chứng chỉ của chương trình đạo tạo theo quy định của Điều lệ trường đại học và quy chế đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ hiện hành. Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo để Trường Đại học Hàng hải Việt Nam biết và thực hiện. 

Thông báo số 170/BGDĐT-GDĐH của Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ là như vậy, nhưng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam lại đào tạo và cấp chứng chỉ Tiếng Anh cấp độ B1 theo khung Châu Âu. Việc đào tạo và cấp chứng chỉ này hoàn toàn đi ngược lại so với những gì mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra. 

Việc cấp chứng chỉ không đúng với thông báo chấp thuận của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã khiến hàng trăm các em sinh viên sau khi học xong ra trường được cấp chứng chỉ của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam cấp đi xin việc đã không được chấp nhận, nó đã làm lỡ đi cơ hội làm việc của biết bao nhiêu các em sinh viên.

Việc tự ý cấp chứng chỉ không đúng như thông báo của Bộ giáo dục và Đào tạo như vậy ai phải là người chịu trách nhiệm? Sự việc trên rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng. 

Luật sư Việt Nam Online tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Văn Đạt – Đoàn Vĩnh