Thứ bảy, 14/10/2017 | 21:14 GMT+7

Tiền Giang: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo rõ việc đấu thầu bến đò Quơn Long-Bình Phục Nhứt

LSVNO - Qua 2 lần cưỡng chế bến đò Quơn Long-Bình Phục Nhứt bất thành, cùng với sự phản ứng mạnh mẽ của hàng trăm người dân. Mới đây, tại trụ sở tiếp công dân, ông Lê Văn Hưởng (Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang) cùng các ban ngành tỉnh Tiền Giang đã có buổi làm việc với ông Trần Văn Bé Năm - chủ bến đò Quơn Long - Bình Phục Nhứt (huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang).

>>>Tiền Giang: Hàng trăm người dân phản đối việc cưỡng chế bến đò

>>>Tiền Giang: TAND cấp cao vào cuộc vụ tranh chấp bến đò Quơn Long - Bình Phục Nhứt

>>>Tiền Giang: Chủ bến đò làm đơn tố cáo Chủ tịch UBND huyện, Bí thư huyện vì báo cáo cấp trên sai sự thật

Tại đây, ông Lê Văn Hưởng (Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang) đã lắng nghe ý kiến của các ban ngành có liên quan đến việc tranh chấp bến đò Quơn Long -Bình Phục Nhứt. Cụ thể, việc UBND xã Quơn Long đã lấy bền đò trên giao cho doanh nghiệp khác khai thác mà không thông qua hình thức đấu thầu công khai. Vụ việc trên đã kéo dài nhiều năm gây bức xúc trong dư luận.

capture11111-59e21944ae0a9

Bến đò Quơn Long - Bình Phục Nhứt.

Cụ thể, cuối năm 2014, UBND huyện Chợ Gạo công khai thu hồi bến đò này. Sau đó, huyện Chợ Gạo “lén lút” tổ chức đấu thầu và chỉ định thầu cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Long Phi Vân (quận 11, TP. Hồ Chí Minh) mà không thông báo cho gia đình ông Năm cũng như người dân địa phương biết để cùng tham gia đấu thầu. “Do đó, khi huyện, xã yêu cầu tôi giao trả bến đò này thì chúng tôi không đồng ý và có đơn  khiếu nại việc thu hồi bến phà và tổ chức chỉ định thầu không hợp tình, hợp lý nhưng không được chấp thuận”, ông Năm thông tin.

tran-van-be-nam-59e219072e620

Ông Năm trao đổi với phóng viên.

Theo đó, mọi hồ sơ kêu gọi đầu tư, tờ trình xin chấp nhận nhà thầu và các văn bản có liên quan đến công tác đấu thầu bến phà đều do ông Phạm Văn Tiếu (Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo) ký. Đến ngày 26/6/2014, ông Lê Văn Nghĩa (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang) đã ký chấp thuận nhà thầu do UBND huyện Chợ Gạo và Giám đốc Sở Kế hoạch Tiền Giang tham mưu.

Điều đáng nói, qua 2 lần cưỡng chế bến đò bất thành thì chính quyền huyện Chợ Gạo đã cố tình làm báo cáo “láo” lên UBND tỉnh Tiền Giang với mục đích bóp méo sự thật, bao che cho hành vi vi phạm của mình.

Sau khi nghe các ý kiến, tâm tư của ông Trần Văn Bé Năm cùng với các ban ngành, ông Lê Văn Hưởng (Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang) đã chỉ đạo khẩn trương các cơ quan chức năng thực hiện kiểm tra, xử lý theo đúng pháp luật việc khai thác, vận chuyển khách tại bến đò Quơn Long - Bình Phục Nhứt, nghiên cứu các phương án để đấu thầu nâng cấp, mở rộng bến theo đúng quy định của pháp luật. Ông cũng chỉ đạo rõ UBND huyện Chợ Gạo tiếp tục xem xét và thực hiện các thủ tục theo quy định đối với quyền khai thác bến trong thời gian còn lại của năm 2017.

be-nam-59e218f94ef58

bnam-59e218fceb50e

be-nam1-59e218f6f3dc5

Biên bản của chủ tỉnh chỉ đạo làm rõ việc đấu thầu.

Được biết, bến đò Quơn Long - Bình Phục Nhứt đã được gia đình ông Năm khai thác gần 40 năm, qua nhiều thế hệ (từ ngày còn là bến đò vắng khách) để sinh sống. Trong quá trình khai thác bến đò này, gia đình ông Năm đều chấp hành tốt các quy định của Nhà nước, đảm bảo an toàn giao thông. Đặc biệt mức thu phí qua đò rất thấp so với các  bến đò khác. Mỗi ngày, bến đò đưa đón hàng trăm lượt học sinh, cán bộ, công chức, nhà tu, người già,… miễn phí hoàn toàn. Do đó, nguồn thu  phí qua phà không nhiều, chỉ đủ nuôi sống hơn 10 thành viên trong gia đình.

Ông Năm cho rằng, việc chính quyền thu hồi bến đò để nâng cấp khai thác phục vụ người dân qua lại là không sai. Tuy nhiên, để công khai minh bạch thì chính quyền huyện Chợ Gạo phải tổ chức đấu thầu theo đúng quy định của pháp luật để chọn những doanh nghiệp có đầy đủ năng lực cạnh tranh cùng tham gia khai thác bến bãi.

Lần này ông Năm hi vọng, dưới sự chỉ đạo đúng đắn đường lối của Đảng và Nhà nước, mà cụ thể như quan điểm và nội dung giải quyết vấ đề của ông Lê Văn Hưởng (Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang) sẽ mang lại công lý cho gia đình ông cũng như được đồng thuận của người dân nơi đây.

Thiên Bảo