Thứ bảy, 31/8/2019 | 11:07 GMT+7

Vụ “cố ý gây thương tích” ở huyện Phú Giáo (Bình Dương): Có nhiều khuất tất chưa được làm rõ?

LSVNO - Thấy mẹ và em gái bị đánh, Hải chạy ra can ngăn thì xảy ra xô xát. Được mọi người can ngăn nên không ai bị làm sao. Mọi việc tưởng không có chuyện gì xảy ra thì bỗng nhiên hai năm sau anh Hải bị khởi tố về hành vi “cố ý gây thương tích”. Ai đã dựng lên vụ án có nhiều khất tất và có dấu hiệu oan sai này?

Từ diễn biến trong cáo trạng

Sáng 30/8/2019, TAND huyện Phú Giáo (Bình Dương) đã hoãn phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Văn Hải (SN 1989, ấp Bàu Trư, xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) về tội “Cố ý gây thương tích”.

Theo cáo trạng, khoảng 10h ngày 27/11/2016, ông Hoàng Minh Cường (SN 1974, ngụ ấp Cây Cam, xã An Bình, huyện Phú Giáo) đến lô cao su của gia đình tại ấp Bàu Trư, xã An Bình, huyện Phú Giáo để chở mủ cao su. Khi ông Cường đến đường đất giáp ranh với đất nhà bà Trương Thị Thiệu và con gái là chị Lê Thị Hà yêu cầu dừng xe nói chuyện về việc ông Cường nhổ cọc đã cắm trước đó để phân chia ranh đất.

an-oan-phu-giao-9-5d69f072f20ec

Bà Thiệu đang chỉ chỗ xảy ra vụ việc.

Lúc này, ông Cường dừng xe cãi nhau qua lại với chị Hà, bà Thiệu liền cầm xô nước mưa dùng để tưới tiêu đi lại tạt vào mặt ông Cường. Ông Cường dùng tay đỡ được nên đánh lại bà Thiệu. Thấy vậy, chị Hà xông vào dùng tay đánh ông Cường, ông Cường cũng dùng tay đánh lại chị Hà.

Lê Văn Hải là con của bà Thiệu thấy ông Cường đang xô xát với bà Thiệu, bà Hà nên xông vào dùng tay đánh và vật ông Cường xuống đất. Hải dùng tay đấm vào đầu vào mặt ông Cường làm ông Cường bị thương tích ở mũi, môi trên, gãy răng. Bà Thiệu và bà Hà mỗi người cầm 1 cây gỗ dài 50 cm, có đường kính 3 cm xông vào nơi Hải và ông Cường đang vật nhau.

Ngay lúc này bà Lê Thị Kim là vợ ông Cường chạy đến can ngăn nên xảy ra xô xát với Bà Thiệu, bà Hà. Anh Vũ Văn Xuân chạy đến can ngăn bà Thiệu, bà Hà, bà Kim. Hải và ông Cường vật nhau xong, đứng dậy đi về thì ông Cường nhặt cục bê tông loại trụ rào bị bể ném vào người, lưng Hải.

Hải, bà Thiệu, Xuân, Hà, Kim thấy ông Cường bị chảy máu trên miệng nên ông Cường được người nhà đưa đi điều trị tại Trung tâm y tế huyện Phú Giáo. Sau đó, bà Kim trình báo công an xã An Bình giải quyết.

an-oan-phu-giao-1-5d69f0e469b34

Cáo trạng số 66/CT-VKSPG này còn nhiều điểm rất mâu thuẫn.

Ngày 28/11/2016, ông Cường làm đơn tố giác hành vi phạm tội của Hải. “Bản kết luận giám định pháp y về thương số 16/17/TgT (ngày 23/3/2017) của Phân viện pháp y quốc gia tại TP. HCM kết luận tỷ lệ tổn thương cơ thể do từng thương tích gây nên tại thời điểm giám định là: Sẹo môi trên 1%; gãy xương mũi 9%; gãy răng 2.3 đã lắp răng giả là 0,75%.

Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên tại thời điểm giám định nạn nhân là 11% theo nguyên tắc cộng lùi…

Như vậy, cáo trạng khẳng định, “có đủ căn cứ xác định bị can Lê Văn Hải đã phạm tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự”.

Đến những lá đơn kêu oan

Tiếp xúc với phóng viên, anh Hải cho rằng mình bị truy tố oan sai. Ngoài ra, anh Hải cùng mẹ mình (bà Trương Thị Thiệu) và em gái (chị Lê Thị Hà) cũng làm đơn tố về ông Hoàng Minh Cường (SN 1974, ngụ ấp Cây Cam, xã An Bình, huyện Phú Giáo) về hành vi vu khống.

Anh Hải kể lại: “Trước đó, giữa hai gia đình có mâu thuẫn về đất đai, đang được chính quyền giải quyết. Thế nhưng, ông Cường tự ý vào nhổ phá cọc rào bê tông hàng ranh trong vườn và còn tát, bóp cổ mẹ tôi khi bà ngăn cản. Em trai tôi dùng điện thoại chụp lại cảnh ông Cường đánh người thì bị ông này giật được và ném vỡ. Khi công an xã vào tới thì ông Cường ung dung bỏ về. Trưa hôm đó, ông Cường còn qua nhà tôi thách thức: Pháp luật cũng có năm bảy kiểu, có báo pháp luật thì cứ báo”.

an-oan-phu-giao-31-5d69f172e6b6f

Anh Hải đang trình bày sự việc cho rằng mình bị truy tố oan sai.

Chị Hà tiếp lời: “Trưa ngày 27/11/2016, tôi đang trút mủ cao su giúp mẹ thì ông Cường chạy xe máy vào rẫy chở mủ cao su. Tôi gọi ông Cường ra chỗ ông đã nhổ phá cọc và hành hung mẹ mình và hỏi: “Tại sao anh tự ý vào vườn nhổ phá cọc nhà em mà còn đánh mẹ em?”.

Ông Cường liền nói: “Tao thích nhổ thì tao nhổ, mày thích tao đánh cả mày”. Hai người nói qua lại vài câu thì ông Cường áp sát lại, dùng tay bóp cổ, móc mắt tôi”.

“Mẹ tôi đang tưới tiêu trong vườn, nghe tiếng thì chạy lại. Thấy mẹ tôi, ông liền nói: “Mày muốn ăn đòn hay con mày(?)” rồi nhào sang định hành hung mẹ tôi. Bức xúc vì thái độ của ông Cường, lúc này trên tay mẹ tôi xách một cái xô nhỏ chứa nước tưới cây còn dở nên quăng về phía ông này. Thế nhưng, ông Cường sau này lại khai trong biên bản rằng nước trong xô là hóa chất, khiến ông ta bị mù cả hai mắt. Trong khi mắt ông ta vẫn sáng bình thường, vẫn đi làm, chạy xe như bao ngày trước đó”, chị Hà nói.

Chị Hà còn cho biết thêm, cũng trong buổi xô xát này, ông Xuân là người mua mủ cao su nhà ông Cường cũng chứng kiến sự việc và  khuyên can. Sau đó, bà Kim (vợ ông Cường) cũng chạy xe máy vào. Vừa chống xe máy xuống, bà Kim cầm cây xông vào đánh chị nhưng mẹ chị giật được cây gậy quăng đi. Lúc này, Mẹ chị Hà và bà Kim giằng co, xô đẩy với nhau.

Anh Hải nhớ lại: “Tôi đang trút mủ cao su gần đó thấy vậy nên đến can ngăn sự việc này. Thấy tôi, ông Cường nhặt cục bê tông có lõi thép nhọn lao vào tấn công. Tôi chống đỡ thì bị ông Cường đè ngã tôi xuống hố đất và hai người vật lộn nhau. Ông Cường ngồi đè lên người, tay bóp cổ, tay kia vẫn cầm cục bê tông lõi thép đập nhiều lần vào đầu, thân thể nhưng tôi dùng tay đỡ được nên chỉ bị thương ở bàn tay, ngón tay và lưng. Khi mọi người can ngăn, tôi quay lưng đi nhưng ông Cường vẫn nhặt cục bê tông đòi đánh tôi tiếp. Mọi người tiếp tục can ngăn, vợ chồng ông Cường đi về bình thường mà không ai bị làm sao. Sau đó, vợ chồng ông ta quay lại cách chỗ xô xát vài mét rồi ông Cường nằm ra đường để vợ chụp hình”.

Sau sự việc xảy ra, chị Hà gọi điện thoại báo công an. Thế nhưng, trong cáo trạng lại thể hiện bà Kim là người báo sự việc cho công an xã An Bình. Chị Hà cũng khẳng định chuyện này hoàn toàn do lỗi của ông Cường, bà Kim. “Thế nhưng, tôi quá bất ngờ khi nhiều lần làm việc thì ông Cường, bà Kim muốn vu oan anh Hải. Kết quả là anh trai tôi đã bị truy tố về tội cố ý gây thương tích rất oan ức”, chị Hà bức xúc.

Để làm rõ sự việc, trước đó vào cuối năm 2018, phóng viên đã liên hệ với Công an và VKSND huyện Phú Giáo. Tuy nhiên, sau khi để lại nội dung làm việc và đến tận tháng 8/2019, vẫn không thấy hai cơ quan này có hồi âm. Vì vậy, ngày 20/8/2019, phóng viên một lần nữa đến các cơ quan này liên hệ làm việc.

Tại VKSND huyện Phú Giáo, ông Phó Viện trưởng Tống Phi Hùng (người trước đây là kiểm sát viên của vụ án này) cho biết, vụ việc đã được phê chuẩn và chuyển qua Tòa án. “Còn hôm nay tôi không thể trả lời các anh được do nội dung vụ án nằm trong hồ sơ đã chuyển sang tòa án. Chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm với việc làm của mình”, ông Hùng nói.

Tuy nhiên, do vụ việc còn nhiều vấn đề khuất tất cần được làm rõ, chúng tôi sẽ chuyển đến bạn đọc thông tin trong những bài báo tiếp theo.

Hồng Điệp – Phạm Sinh