Thứ bảy, 30/6/2018 | 13:49 GMT+7

Cần Thơ: Luật sư đề nghị tòa trả hồ sơ vụ cán bộ dọa giết hiệu trưởng

LSVNO - Ngày 29/6, Luật sư Nguyễn Trường Thành, Trưởng Văn phòng luật sư Vạn Lý có văn bản đề nghị Chánh án Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều (Cần Thơ) trả hồ sơ vụ án ông Trần Tuấn Kiệt dọa giết Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cần Thơ. Đây là vụ án gây xôn xao dư luận năm qua.

Vụ án kỳ lạ

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân quận Ninh Kiều ký ngày 18/01/2018, chưa đầy 4 trang giấy, kể nhiều chuyện ở Trường Cao đẳng Cần Thơ trước khi khởi tố vụ án. Trong đó cho biết, ông Trần Tuấn Kiệt là Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế của trường, có vợ cũng công tác ở trường nhưng không được tạo điều kiện đi học theo ý muốn, nên từ năm 2016 đã “có những hành vi và lời nói trái quy định đối với nhà trường và cá nhân Hiệu trưởng Trần Thanh Liêm, thậm chí công khai dọa giết ông Liêm”.

Hành vi của ông Kiệt được cáo trạng liệt kê gồm: đăng lên Facebook quyết định bổ nhiệm một hiệu phó của trường “không đúng quy trình”. Tiếp đó, “ông Kiệt còn tự ý cung cấp thông tin cho phóng viên báo Lao Động về việc giáo viên của trường làm mất bài thi, trong khi chưa có sự đồng ý của Ban giám hiệu”. Vì những hành vi đó, ngày 15/02/2017, ông Kiệt bị ông Liêm ký quyết định kỷ luật khiển trách về Đảng. Không đồng ý với kỷ luật, ông Kiệt khiếu nại và ba lần nói trong cũng như ngoài trường là sẽ mài dao “cắt cổ ông Liêm”.

 1z-5b37276586ff6

Ông Kiệt bị bắt tạm giam ngày 01/8/2017.

Ông Liêm làm đơn tố cáo nên ngày 01/8/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ninh Kiều khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Kiệt. Sau nửa tháng bị bắt, ông Kiệt có dấu hiệu bệnh tâm thần nên ngày 16/8/2017 được đưa vào Bệnh viện ở Cần Thơ 35 ngày. Trở lại trại giam một tuần, ông Kiệt tiếp tục được đưa lên Bệnh viện tâm thần ở Biên Hòa từ ngày 29/9 - 06/12/2017. Tuy nhiên, do không xác định rõ ràng bệnh nên ông Kiệt được đưa trở lại trại giam. Đến ngày 11/01/2018, gia đình bảo lãnh về nhà.

Cáo trạng ngày 18/01/2018 kết luận: “Trần Tuấn Kiệt đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận để đăng trên mạng xã hội và cung cấp cho báo chí những thông tin nội bộ của Trường Cao đẳng Cần Thơ khi chưa có sự đồng ý của Ban giám hiệu nhà trường; không những vậy Trần Tuấn Kiệt còn nhiều lần công khai đe dọa giết ông Hiệu trưởng Trần Thanh Liêm nhằm gây áp lực để ông Liêm và cơ quan chức năng chấp nhận yêu cầu của mình. Hành vi của Trần Tuấn Kiệt làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường và uy tín của Trường Cao đẳng Cần Thơ cũng như uy tín và sinh hoạt bình thường của ông Trần Thanh Liêm, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, do vậy, ông Kiệt bị truy tố tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo khoản 1, Điều 331, Bộ luật Hình sự năm 2015.

2z-5b372765a517b

Trường Cao đẳng Cần Thơ.

Kiến nghị của luật sư

Trong văn bản gửi Chánh án Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều, Luật sư Nguyễn Trường Thành cho rằng, việc kết tội đối với ông Trần Tuấn Kiệt là chưa có cơ sở pháp lý vững chắc, vì các tài liệu mà ông Trần Tuấn Kiệt đăng trên mạng xã hội có nội dung xâm phạm lợi ích của Trường Cao đẳng Cần Thơ và cá nhân Hiệu trưởng Trần Thanh Liêm chưa có kết quả giám định của cơ quan chuyên môn. Hành vi dọa giết ông Trần Thanh Liêm (nếu có) của ông Kiệt không phải là hành vi cấu thành tội danh theo Điều 331, Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, bởi lẽ theo quy định của điều luật này chỉ quy định các hành vi liên quan đến các quyền về “tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp và các quyền tự do dân chủ khác”. Trong khi đó, hành vi “đe dọa giết” (nếu có) thì xâm phạm đến “sức khỏe, tính mạng”.

Về nội dung truy tố, Luật sư Thành phân tích thêm: “Tài liệu điều tra chưa chứng minh được mối quan hệ nhân quả giữa những thông tin mà ông Kiệt đăng trên mạng xã hội gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Trường Cao đẳng Cần Thơ, uy tín của Trường Cao đẳng. Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân quận Ninh Kiều, chỉ có cá nhân ông Liêm tố cáo ông Kiệt đe dọa ông mà không có tài liệu nào của Trường Cao đẳng Cần Thơ tố cáo, xác định ông Kiệt đăng tải thông tin trên mạng xã hội gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của pháp nhân này.

 Vì vậy, Luật sư Thành cũng cho rằng, cáo trạng còn có thiếu sót căn bản về tố tụng khi không trưng cầu giám định chuyên môn các tài liệu thu thập trên mạng xã hội để xác định nội dung nào xâm phạm đến lợi ích của tổ chức là Trường Cao đẳng Cần Thơ, nội dung nào xâm phạm lợi ích cá nhân Hiệu trưởng Trần Thanh Liêm để từ đó làm cơ sở xác định có hay không có hành vi phạm tội của ông Kiệt. Bên cạnh, chưa tiến hành điều tra, xác định và giám định các tài liệu được cho là “Tài liệu nội bộ của Trường Cao đẳng Cần Thơ” dựa trên căn cứ quy định nào của Bộ Giáo dục & Đào tạo, UBND TP. Cần Thơ hoặc quy định nào của Trường Cao đẳng Cần Thơ xác định đó là tài liệu nội bộ, có thuộc tài liệu bảo mật hay không?

Từ đó, Luật sư Thành “đề nghị Chánh án Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều xem xét có quyết định trả hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân quận Ninh Kiều điều tra bổ sung các vấn đề nêu trên, trong đó có trưng cầu giám định chuyên môn để xác định lại hành vi của ông Trần Tuấn Kiệt. Nếu không đủ cơ sở, căn cứ buộc tội thì đình chỉ điều tra đối với ông Trần Tuấn Kiệt để xử lý hành chính”.

Sáu Nghệ