Thứ tư, 4/7/2018 | 06:31 GMT+7

Cần Thơ: Luật sư hỗ trợ thân chủ 100 triệu đồng vụ cắt hai quả thận

LSVNO - Sáng 03/7, Tòa án nhân dân TP. Cần Thơ xử phúc thẩm vụ kiện bà Hứa Cẩm Tú đòi Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ bồi thường vì bị cắt hai quả thận. Tại tòa, hai bên thỏa thuận Bệnh viện trả một lần cho bà Tú 375 triệu đồng, trong đó, luật sư của phía Bệnh viện hỗ trợ 100 triệu đồng.

Vào phiên phúc thẩm, đại diện Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ đồng ý hỗ trợ một lần 350 triệu đồng và đại diện của bà Tú yêu cầu bồi thường 450 triệu nhưng có thể giảm xuống 400 triệu. Hai bên được đề nghị thỏa thuận, đã thống nhất được 375 triệu đồng và Bệnh viện còn hỗ trợ về y khoa suốt đời bà Tú những khi bà bị bệnh liên quan đến thận. Hội đồng xét xử công nhận thỏa thuận giữa hai bên.

Đại diện cho Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ là Luật sư Nguyễn Trường Thành - Trưởng Văn phòng Luật sư Vạn Lý (Đoàn luật sư TP. Cần Thơ). Tại tòa, Luật sư Thành cho biết, ông làm đại diện cho Bệnh viện ở vụ kiện này hoàn toàn miễn phí và trong số 375 triệu đồng, có 100 triệu đồng của cá nhân ông cùng Văn phòng Luật sư Vạn Lý hỗ trợ Bệnh viện để trả bà Tú.

lsu-5b3c06d3c7ea5

Đại diện bà Tú (trái) và Luật sư Nguyễn Trường Thành tại tòa. Ảnh: Nhẫn Nam.

Sau phiên xét xử, Luật sư Thành nói với phóng viên: “Tôi nhận làm miễn phí cho Bệnh viện với một suy nghĩ ‘hãy để cho bệnh viện luôn là nơi cứu người’, đừng vì một lý do nào đó mà gây thêm áp lực cho bệnh viện và bác sỹ điều trị, nhất là trường hợp tai biến y khoa. Thận móng ngựa rất hiếm gặp và việc phẫu thuật cắt cả hai quả thận là tai biến y khoa. Vụ việc không có gì để nói bởi trên thế giới tai biến y khoa trong điều trị bệnh chiếm từ 5-9,5 % ca điều trị, đặc biệt là đối với bệnh hiếm gặp, cả những nước có nền y học hiện đại như Mỹ và cộng đồng châu Âu cũng không ngoại lệ. Nên chấm dứt được vụ kiện tai biến y khoa kéo dài đã hơn 5 năm này, với tôi cũng thật nhẹ nhàng”.

Đây là vụ kiện “tranh chấp bồi thường thiệt hại theo hợp đồng dịch vụ”, thu hút sự quan tâm của dư luận nhiều năm qua. Nguyên do, cuối năm 2011, bà Hứa Cẩm Tú (sinh năm 1975, ở thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, Cần Thơ) được bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ chỉ định mổ nội soi thận trái ứ nước. Tuy nhiên, vì thận móng ngựa (hai quả dính nhau), nên quá trình phẫu thuật chuyển sang mổ hở cắt hết 2 quả thận. Sau đó, bà Tú được Bệnh viện Trung ương Huế ghép thận miễn phí thành công và Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ hỗ trợ tiền hàng tháng cho đến tháng 5/2013 thì ngừng, sau đó bà Tú khởi kiện yêu cầu bồi thường một lần hơn 707 triệu đồng kèm hàng tháng 7,6 triệu đồng. Phiên sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều ngày 29/6/2017, buộc Bệnh viện bồi thường cho bà Tú một lần hơn 302 triệu đồng và hàng tháng 5,8 triệu đồng tới cuối đời. Bệnh viện kháng án và phiên phúc thẩm đã cũng một lần hoãn để xác minh chứng cứ.

Sáu Nghệ