Thứ hai, 15/7/2019 | 06:28 GMT+7
Vụ bồi thường 6,7 tỷ đồng của ông Trần Văn Thêm:

Giám đốc Công ty Luật TNHH Hòa Lợi lên tiếng

LSVNO – Trước nhiều thông tin khác nhau về việc ông Trần Văn Thêm được nhà nước bồi thường 6,7 tỷ đồng nhưng chỉ được nhận hơn 02 tỷ đồng, mới đây, Giám đốc Công ty Luật TNHH Hòa Lợi đã có thông tin chính thức về vụ việc này.

>>> Sự thật về số tiền 6,7 tỷ đồng bồi thường cho "tử tù" Trần Văn Thêm

Thời gian vừa qua, trên một số báo và phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin những nội dung liên quan đến việc ông Trần Văn Thêm (tại thôn Đức Lân, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) bị oan hơn 40 năm, đã minh oan và được nhà nước bồi thường 6,7 tỷ đồng nhưng chỉ được nhận hơn 02 tỷ đồng. Do vậy, ngày 14/7, Luật sư Vũ Văn Lợi - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hòa Lợi chính thức lên tiếng, cụ thể:

1-5d2bb8f453a3e

Luật sư Vũ Văn Lợi - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hòa Lợi có Thông báo chính thức về vụ việc bồi thường 6,7 tỷ đồng của ông Thêm.

Theo quy định của pháp luật Tòa án nhân dân tối cao đã chi trả đủ 6,7 tỷ đồng bồi thường oan sai cho ông Trần Văn Thêm thông qua người được ông Trần Văn Thêm ủy quyền hợp pháp là ông Nguyễn Văn Hòa - Phó giám đốc Công ty Luật TNHH Hòa Lợi.

Việc ông Trần Văn Thêm ủy quyền và ông Nguyễn Văn Hòa nhận ủy quyền thực hiện việc yêu cầu Tòa án nhân dân tối cao bồi thường oan sai cho ông Thêm thông qua các giấy ủy quyền ký với tư cách cá nhân các công dân là phù hợp với quy định của Bộ luật Dân sự và là quyền tự định đoạt của ông Trần Văn Thêm.

Ông Nguyễn Văn Hòa đã giao đủ 100% số tiền 6,7 tỷ đồng cho ông Trần Văn Thêm thể hiện qua Biên bản bàn giao tiền ngày 19/3/2018 và được công chứng tại Văn phòng công chứng Quốc Dân.

Sau khi ông Hòa giao đủ sổ tiền trên cho ông Trần Văn Thêm, ông Thêm tự nguyện giao số tiền 2,7 tỷ đồng cho ông Hòa theo thỏa thuận tại Giấy ủy quyền ngày 10/6/2018 và cho cháu ông là Trần Văn Được 1,35 tỷ đồng là người có công sức đồng hành cùng ông đi kêu oan trong nhiều năm qua là quyền tự định đoạt của ông Thêm đổi với số tiền được nhà nước bồi thường.

Công ty Luật TNHH Hòa Lợi và cá nhân Luật sư Vũ Văn Lợi không liên quan bất kỳ công việc gì, cũng không có bất kỳ giao dịch nào về vụ việc và các khoản tiền nêu trên. Quá trình giúp đỡ pháp lý để minh oan cho ông Thêm, đến thời điểm ông Thêm được xin lỗi công khai và minh oan, Công ty Luật TNHH Hòa Lợi và Luật sư Vũ Văn Lợi thực hiện là hoàn toàn miễn phí, không thu bất kỳ khoản tiền nào của ông Trần Văn Thêm.

Ông Nguyễn Văn Hòa mặc dù là Phó giám đốc Công ty, nhưng ông Hòa nhận thực hiện công việc ủy quyền là hoàn toàn với tư cách cá nhân của một công dân phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và ông Hòa cũng không nhân danh cán bộ Công ty khi thực hiện nội dung ủy quyền của ông Trần Văn Thêm.

Vụ việc yêu cầu bồi thường oan sai của ông Trần Văn Thêm không có trong các công việc của Công ty, cũng không có một luật sư của Công ty Luật TNHH Hòa Lợi tham gia vào việc thực hiện yêu cầu bồi thường oan sai cho ông Trần Văn Thêm. Sự thật là ông Thêm và các con, cháu của ông Thêm sau khi ông Thêm được minh oan và nhận được tiền cũng chưa một lần đến văn phòng Công ty cảm ơn hoặc giao dịch, yêu cầu trợ giúp pháp lý việc gì.

2-5d2bb8f4b1531

Ông Trần Văn Thêm "tử tù" hơn 40 năm đã được minh oan và được nhà nước bồi thường 6,7 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 13/7, ông Nguyễn Văn Hoà đã tổ chức cuộc gặp mặt tại Trường THPT Phan Huy Chú (huyện Thạch Thất, Hà Nội) với sự tham gia của anh Trần Văn Được, anh Trần Tuệ Lâm (cháu ruột ông Thêm) và phóng viên 4 cơ quan báo, tạp chí.

Biên bản cuộc làm việc cho thấy, anh Trần Văn Được xác nhận việc ông Thêm đưa cho ông Hoà 2,7 tỷ đồng tại Trường THPT Phan Huy Chú là đúng. Anh Được cũng thừa nhận đang cầm của ông Thêm 1,35 tỷ đồng.

Đoàn Vĩnh - Khánh Duy