Thứ năm, 8/8/2019 | 10:57 GMT+7

Họp báo vụ bồi thường “tử tù” Trần Văn Thêm: Công ty Luật TNHH Hòa Lợi đã thực hiện việc tư vấn pháp luật hoàn toàn miễn phí

LSVNO - Ngày 07/8/2019, tại trụ sở làm việc của Công ty Luật TNHH Hòa Lợi đã tổ chức buổi họp báo về việc bồi thường oan sai đối với ông Trần Văn Thêm (Yên Phong, Bắc Ninh) được báo chí và dư luận cả nước đặc biệt quan tâm thời gian qua.

Luật sư Vũ Văn Lợi – Giám đốc Công ty Luật TNHH Hòa Lợi cho biết, buổi họp báo đưa ra những thông tin chi tiết và đầy đủ, để các cơ quan truyền thông cũng như người dân hiểu đúng về bản chất vấn đề, vụ việc.

1-5d4b9caa2a930Luật sư Vũ Văn Lợi (đứng giữa) Giám đốc Công ty Luật TNHH Hòa lợi chủ trì buổi họp báo.

Thời gian qua, có cơ quan báo chí đưa tin về việc Công ty Hòa Lợi có liên quan đến việc ông Trần Văn Thêm - người 2 lần bị kết án tử hình được TAND tối cao bồi thường 6,7 tỷ đồng nhưng chỉ nhận về hơn 2 tỷ đồng.

Tại buổi họp báo, Luật sư Lợi khẳng định Công ty Luật TNHH Hòa Lợi đã thực hiện việc tư vấn pháp luật hoàn toàn miễn phí cho ông Trần Văn Thêm trong suốt thời gian ông Thêm đi kêu oan. Không những thế, Công ty còn hỗ trợ một phần kinh phí cho ông Thêm đến hết khi được các cơ quan tư pháp tổ chức công khai xin lỗi.

Sau đó, ở giai đoạn bồi thường oan sai ông Trần Văn Thêm đã ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Hòa (Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Hòa Lợi) với tư cách cá nhân, không liên quan và không có dịch vụ pháp lý nào liên quan đến Công ty Luật TNHH Hòa Lợi.

Việc một số báo chí đã đưa tin trong thời gian qua không đúng sự thật, kéo Công ty Luật TNHH Hòa Lợi vào vụ việc trên gây ảnh hưởng không tốt đến uy tín và danh dự của Công ty cũng như giới luật sư.

2-5d4b9ccc8b119

Ông Nguyễn Văn Hòa trả lời phỏng vấn báo chí.

Trả lời phóng viên về việc trách nhiệm của Công ty Hòa Lợi với vụ việc ông Trần Văn Thêm, Luật sư Lợi cho biết: Việc hỗ trợ pháp lý cho ông Trần Văn Thêm dựa trên Đơn yêu cầu luật sư tư vấn miễn phí (ngày 20/6/2014) của ông Thêm.

Do có Đơn yêu cầu nên không có hợp đồng và đương nhiên không có thanh lý hợp đồng. Việc ký ủy quyền là hoàn toàn theo tư cách cá nhân, không dùng tư cách Phó Giám đốc Công ty, không ký tại Văn phòng Công ty.

Theo Luật sư Lợi, vào thời điểm ký ủy quyền này ông không được biết và nếu có được biết cũng không can thiệp được vì đó là quyền của các cá nhân theo Bộ luật Dân sự. Còn việc ông Nguyễn Văn Hòa được ông Thêm trả cho 40% số tiền đền bù là ủy quyền hợp pháp, hiện ông Thêm không có khiếu kiện hay tranh chấp gì về khoản tiền này, nếu có tranh chấp giữa các cá nhân mà không tự thỏa thuận được thì sẽ có tòa án giải quyết.

Cũng tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Hòa cho biết, quá trình minh oan cho ông Trần Văn Thêm gặp rất nhiều khó khăn, ông được ông Thêm ủy quyền toàn bộ và đều được công chứng. Sau khi nhận bồi thường, ông Thêm có gợi ý hiến tặng 50% số tiền bồi thường cho cá nhân ông Hòa nhưng ông không nhận.

Sau khi trao đổi và thống nhất, ông Hòa nhận ủy quyền sử dụng 40% số tiền bồi thường để làm từ thiện, giúp đỡ những trường hợp bị oan sai giống ông Thêm, hiện ông Hòa cũng đang theo giúp 5 vụ án oan sai đang có tiến triển tốt. Việc ủy quyền này là việc làm cao cả của ông Thêm, ủy quyền hợp pháp, có công chứng.

3-5d4b9cad3bd14

Quang cảnh buổi họp báo.

Việc có cơ quan báo chí đưa tin ông Thêm được bồi thường 6,7 tỷ nhưng con cái trong gia đình không hề hay biết là do suốt từ ngày đầu ông Thêm đi kêu oan, con cái trong nhà không đồng hành cùng, chỉ có cháu họ Trần Văn Được đồng hành (anh Trần Văn Được sau này cũng được ông Thêm cho 20% số tiền bồi thường oan sai).

Cuối buổi họp báo, Luật sư Vũ Văn Lợi khẳng định sẽ khởi kiện một số tờ báo nếu không đính chính lại thông tin làm ảnh hưởng trực tiếp đến Công ty Luật TNHH Hòa Lợi cũng như giới luật sư Việt Nam.

 

Khánh Duy