Thứ năm, 10/10/2019 | 08:11 GMT+7

Kỷ niệm 74 năm truyền thống Luật sư Việt Nam và 10 năm thành lập Liên đoàn Luật sư Việt Nam

LSVNO - Tối 09/10/2019 tại Hà Nội, Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam (10/10/1945-10/10/2019) và 10 năm thành lập LĐLSVN (2009-2019).

1-2-5d9e841e2c5a5

Văn nghệ chào mừng.

Tới dự lễ kỷ niệm có ông Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính Phủ; ông Uông Chu Lưu – Ủy viên TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Hà Hùng Cường – nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp; ông Lê Thúc Anh – nguyên Chủ tịch LĐLSVN, cùng đại diện các Bộ, ngành Trung ương và đông đảo các luật sư trên cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Ths. Luật sư Nguyễn Minh Tâm – Phó Tổng thư ký LĐLSVN chia sẻ: Trong không khí tiết trời mùa thu của Hà Nội, đội ngũ luật sư Việt Nam hân hoan kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam và 10 năm thành lập LĐLSVN. Việc thành lập LĐLSVN là mốc son đánh dấu sự trưởng thành của đội ngũ luật sư và nghề luật sư sau hơn 64 năm kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 46/SL về tổ chức đoàn thể luật sư 10/10/1945. Sau 10 năm trưởng thành và phát triển, LĐLSVN đã thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được Luật Luật sư, Điều lệ LĐLSVN quy định, được đội ngũ luật sư giao phó.

3-1-5d9e8424e99eb

Luật sư Nguyễn Minh Tâm – Phó Tổng thư ký LĐLSVN chia sẻ trong buổi lễ.

Thay mặt Thường trực LĐLSVN, TS. Luật sư Phan Trung Hoài – Phó Chủ tịch LĐLSVN đã điểm lại những nét cơ bản về hoạt động của LĐLSVN sau 10 năm thành lập. TS. Luật sư Phan Trung Hoài cho biết: Sự ra đời của LĐLSVN vào tháng 5/2009 vào thời điểm khi công cuộc cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 02/01/2002, Nghị quyết số 49/NQ-TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 33- CT/TW ngày 30/3/2009 của Ban Bí thư.

Có thể khẳng định, ít có nghề nào trong xã hội như nghề luật sư nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, một hệ thống văn bản pháp lý từng bước hoàn thiện, được ghi nhận từ Hiến pháp tới luật và các văn bản dưới luật, đã tạo một hành lang pháp lý đồng bộ cho việc xây dựng và phát triển đội ngũ luật sư và nghề luật sư ở Việt Nam.

4-5d9e8427ef8fe

TS. Luật sư Phan Trung Hoài – Phó Chủ tịch LĐLSVN khái quát về tình hình hoạt động của LĐLSVN, đội ngũ luật sư Việt Nam qua 10 năm phát triển.

Những đóng góp của đội ngũ luật sư trong hoạt động tư pháp, trong việc cung cấp dịch vụ pháp lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân và cho các doanh nghiệp, đã góp phần vào việc giữ gìn an ninh, trật tự và ổn định xã hội, đóng góp vào công cuộc cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội.

Thời điểm thành lập (tháng 5/2009), số thành viên LĐLSVN là 5.300 luật sư, trong 10 năm qua, tính đến thời điểm tháng 9/2019, tổng số luật sư cả nước là 13.563 luật sư. Trong đó, Đoàn luật sư TP. Hà Nội có 3.850 luật sư, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh có 5.498 luật sư, chiếm hơn 2/3 tổng số luật sư của cả nước, còn lại 61 Đoàn luật sư có số lượng luật sư là 4.215 luật sư, chiếm 31%. Nếu chia bình quân đầu người theo dân số của Việt Nam tỷ lệ xấp xỉ là 01 luật sư/7.148 người dân.

Chiến lược phát triển luật sư đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, LĐLSVN đã tiến hành nhiều biện pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về vị trí, vai trò của luật sư trong xã hội.

Bên cạnh đó, phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp và trình độ chuyên môn là những giá trị cốt lõi tạo nên chất lượng, uy tín và thương hiệu của đội ngũ luật sư Việt Nam. Thực hiện định hướng chiến lược của Đảng, với sự hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực phấn đấu của các tổ chức luật sư và tự thân nội tại của các luật sư, trong những năm qua chất lượng đội ngũ luật sư đã từng bước được nâng cao.

Trong 10 năm qua, LĐLSVN đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác quốc tế có hiệu quả, thiết lập quan hệ với nhiều tổ chức luật sư của các nước như Liên bang Nga, Canada, Hoa Kỳ, Đan Mạch, Thụy Điển, CHLB Đức, Trung Quốc, Nhật Bản, Lào, Campuchia...

Sau khi trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội Luật sư Châu Á-Thái Bình Dương, Hiệp hội Luật sư quốc tế, hàng năm LĐLSVN đã tham gia tích cực nhiều hoạt động trong khuôn khổ chương trình của các Hiệp hội đó và gặt hái được nhiều thành công.

Thời gian 10 năm qua, LĐLSVN đã đóng góp ý kiến đối với 131 văn bản pháp luật theo yêu cầu của các cơ quan có thẩm quyền, trong đó, đáng kể nhất là đã đề xuất xây dựng chương V mới về bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự trong Bộ luật Tố tụng hình sự 2015,...

Trước tình hình như hiện nay, LĐLSVN cũng đã có một số kiến nghị để phát triển đội ngũ luật sư như:

Đề nghị lãnh đạo Bộ Tư pháp quan tâm phối hợp cùng LĐLSVN tháo gỡ những vướng mắc nhằm sớm thành lập cơ sở đào tạo luật sư thuộc LĐLSVN;

Cùng với việc tổng kết Chỉ thị 33 của Ban Bí thư, đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo việc thành lập tổ chức Đảng trong các Đoàn luật sư, thống nhất mô hình và phương thức sinh hoạt để bảo đảm gắn kết vai trò tiên phong, gương mẫu Đảng viên với vai trò của luật sư trong hoạt động nghề nghiệp;

Đề nghị Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố trên cơ sở cân đối quỹ nhà đất, sắp xếp bố trí trụ sở cho các Đoàn luật sư chưa có trụ sở làm việc và có ý kiến chỉ đạo UBND TP. Hà Nội hỗ trợ để LĐLSVN sớm nhận được đất xây dựng trụ sở Liên đoàn,...

Trong những năm sắp tới, LĐLSVN sẽ tiếp tục phấn đấu để tạo lập niềm tin vững chắc với Đảng, Nhà nước, tiếp tục đóng góp và xây dựng LĐLSVN và nghề luật sư ở Việt Nam ngày càng vững mạnh, góp phần hiệu quả vào công cuộc xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam XHCN,...

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có lời phát biểu chào mừng Liên đoàn luật sư Việt Nam và toàn thể giới luật sư Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập. Phó Thủ tướng biểu dương những thành tích của Liên đoàn đã đạt được trong 10 năm qua và chỉ ra những mặt còn hạn chế cần phải khắc phục để Liên đoàn ngày càng ổn định và phát triển trong giai đoạn mới.

5-5d9e8429a4be2

Phó Thủ tướng thường trực Chính Phủ Trương Hòa Bình (giữa) trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho LĐLSVN.

Nhân dịp này, LĐLSVN đã vinh dự được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trao tặng.

Đoàn Vĩnh – Khánh Duy