Thứ tư, 8/1/2020 | 14:29 GMT+7

LĐLSVN chuyển đơn kiến nghị của luật sư trong vụ án “Trốn thuế” xảy ra tại TP. Nha Trang

LSVNO - Nhằm bảo đảm quyền bào chữa của các luật sư và quyền tự bão chữa của các bị cáo theo quy định của pháp luật, nếu những phản ánh của luật sư là đúng, Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) đề nghị Chánh án TAND và Viện trưởng VKSND tỉnh Khánh Hòa trong phạm vi thẩm quyền của mình xem xét, kiểm tra và có đánh giá khách quan.

>>>LĐLSVN kiến nghị giải quyết vụ luật sư bị đưa ra khỏi tòa án áp giải về trụ sở công an phường

Liên quan đến phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Trốn thuế” xảy ra tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa thời gian qua, LĐLSVN đã nhận được nhiều đơn của Luật sư Nguyễn Tiến Dũng - Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải, Đoàn luật sư TP. Hà Nội.

Theo đó, nội dung đơn phản ánh về một số dấu hiệu bị coi là vi phạm về tố tụng trong quá trình xét xử sơ thẩm từ ngày 13 - 15/11/2019 tại TAND TP. Nha Trang tỉnh Khánh Hòa.

Ngày 06/01/2020, LĐLSVN có văn bản số 02/LĐLSVN-BVQLLS do Phó Chủ tịch LĐLSVN LS. TS. Phan Trung Hoài ký, về việc chuyển đơn kiến nghị của Luật sư Nguyễn Tiến Dũng gửi Viện trưởng VKSND tỉnh Khánh Hòa, Chánh án TAND tỉnh Khánh Hòa.

ld-5e15845b01240

 

Văn bản số 02/LĐLSVN-BVQLLS của LĐLSVN.

Nội dung văn bản số 02/LĐLSVN-BVQLLS nêu rõ: Theo nội dung đơn của Luật sư Nguyễn Tiến Dũng, trước khi mở phiên tòa TAND TP. Nhà Trang đã không giải quyết yêu cầu giám định bổ sung của người bào chữa và khiếu nại về việc không chấp nhận yêu cầu giám định bổ sung của người bào chữa.

HĐXX cũng không chấp nhận đề nghị triệu tập bổ sung người tham gia phiên tòa và người tiến hành tố tụng của người bào chữa mà không nêu rõ lý do. Vào chiều 12/11/2019, khi các luật sư có mặt tại trụ sở TAND TP. Nha Trang đã phát hiện bảng Nội quy phiên tòa vừa được thay đổi so với quy định của ngành tòa án (cấm mang điện thoại di động và các phương tiện điện tử) trong khi theo nội quy của TAND tối cao ban hành không có nội dung này.

Ngoài ra, theo đơn phản ánh, TAND TP. Nha Trang không giải quyết kịp thời thủ tục đăng ký bào chữa cho một số luật sư đăng ký bổ sung, cũng như việc cưỡng chế, áp giải Luật sư Nguyễn Duy Bình ra khỏi phòng xử án để đưa về Công an phường… là có dấu hiệu vi phạm về thủ tục tố tụng.

Nhằm bảo đảm quyền bào chữa của các luật sư và quyền tự bão chữa của các bị cáo theo quy định của pháp luật, nếu những phản ánh của Luật sư Nguyễn Tiến Dũng là đúng, LĐLSVN đề nghị Chánh án TAND tỉnh Khánh Hòa và Viện trưởng VKSND tỉnh Khánh Hòa trong phạm vi thẩm quyền của mình xem xét, kiểm tra và có đánh giá về một số dấu hiệu vi phạm về mặt tố tụng để có đường lối giải quyết đúng đắn, khách quan trong quá trình xét xử phúc thẩm đối với bản ánh hình sự sơ thẩm từ ngày 13 - 15/11/2019 của TAND TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

PV