Thứ sáu, 6/7/2018 | 20:35 GMT+7

LĐLSVN yêu cầu xem xét, giải quyết vụ cản trở luật sư hành nghề

LSVNO – Ngày 05/7/2018, Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) đã chính thức có văn bản gửi Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đề nghị giải quyết việc cản trở luật sư hành nghề trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” ở Sơn La.

>>>Sơn La: Kiểm sát viên ngăn cản luật sư tiếp cận hồ sơ vụ án

Sau khi Luật sư Trần Thu Nam - Trưởng Văn phòng luật sư Tín Việt và Cộng sự (Đoàn luật sư TP. Hà Nội), gửi Đơn đề nghị lên tiếng bảo vệ quyền lợi hợp pháp của luật sư trong hành nghề đến LĐLSVN và Tạp chí Luật sư điện tử Việt Nam, ngày 05/7, LĐLSVN đã có văn bản gửi Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đề nghị xem xét, giải quyết vụ việc theo đúng thẩm quyền.

Văn bản số 226/LĐLSVN-BVQLLS ngày 05/7/2017 của LĐLSVN nêu rõ: sau khi xem xét đơn đề nghị và đơn khiếu nại của các luật sư, LĐLSVN cho rằng nếu nội dung theo đơn trình bày của các luật sư là đúng thì Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La không cấp Thông báo người bào chữa trong thời hạn 24 giờ là chưa phù hợp với quy định tại Điều 78 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015.

11-5b3f6f8a4f375 

Văn bản số 226/LĐLSVN-BVQLLS, ngày 05/7/2017 của LĐLSVN “Về đơn đề nghị và khiếu nại của luật sư Trần Thu Nam và Nguyễn Thị Huệ”.

Ngoài ra, theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 73 và Điều 80 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 về việc gặp người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo đang bị tạm giam, người bào chữa chỉ phải xuất trình văn bản thông báo người bào chữa, thẻ luật sư hoặc thẻ trợ giúp viên pháp lý, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân là được phép gặp mặt, làm việc với khách hàng mình nhận bào chữa, pháp luật không quy định khi người bào chữa gặp bị can, bị cáo đang bị tạm giam phải thông báo cho kiểm sát viên biết và kiểm sát viên phải tham gia những buổi bào chữa gặp mặt bị can, bị cáo, nhất là sau khi vụ án đã kết thúc giai đoạn điều tra. Do đó, việc kiểm sát viên yêu cầu các luật sư khi gặp mặt bị can, bị cáo đang bị tạm giam phải thông báo cho kiểm sát viên là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Vì vậy, LĐLSVN đề nghị Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La trong thẩm quyền của mình xem xét, kiểm tra và có biện pháp chấn chỉnh cần thiết nhằm đảm bảo các quy định của pháp luật được tuân thủ, đảm bảo quyền hành nghề hợp pháp của luật sư, quyền được bào chữa của bị can, bị cáo. Đồng thời, thông báo kết quả giải quyết đến LĐLSVN.

Như LSVNO đã đưa tin, ngày 17/11/2017, Văn phòng luật sư Tín Việt và Cộng sự đã nhận được Giấy đề nghị luật sư của bà Đinh Thị Lân (vợ ông Trương Tuấn Dũng) mời hai Luật sư Trần Thu Nam và Luật sư Nguyễn Thị Huệ tham gia bào chữa cho ông Trương Tuấn Dũng trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” ở Sơn La.

Sau khi kết thúc điều tra, ngày 07/6/2018, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Sơn La đã ban hành Bản kết luận số 05/KLĐT-PA92 và chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La để đề nghị truy tố đối với các bị can có liên quan trong vụ án.

Ngày 12/6/2018, Văn phòng luật sư Tín Việt và Cộng sự đã gửi hồ sơ đăng ký tham gia tố tụng của các luật sư đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La. Tuy nhiên, đến ngày 27/6/2018 các luật sư vẫn chưa nhận được văn bản thông báo người bào chữa theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015.

Ngày 26/6/2018, Luật sư Nguyễn Thị Huệ đã trực tiếp đến trụ sở của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La để tìm hiểu sự việc và đề nghị tiếp cận, sao chụp toàn bộ hồ sơ vụ án. Tại buổi làm việc, Kiểm sát viên Lê Thu Hà đã không giao văn bản thông báo người bào chữa số 35/TB-VKS, ngày 14/6/2018 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La cho Luật sư Huệ với lý do không gửi trực tiếp mà chuyển qua đường bưu điện.

Tiếp đó, khi Luật sư Nguyễn Thị Huệ đề nghị được sao chụp tài liệu của vụ án nhằm phục vụ cho việc bào chữa thì Kiểm sát viên Hà không cho Luật sư Huệ tiếp cận toàn bộ hồ sơ mà chỉ đồng ý rút và cho sao chụp những lời khai của bị can Trương Tuấn Dũng và những quyết định mà bị can Dũng đã từng ký trước đây.

Nghiêm trọng hơn, theo Luật sư Nguyễn Thị Huệ, Kiểm sát viên Lê Thu Hà còn đưa ra yêu cầu “Nếu các luật sư vào trại tạm giam gặp bị can Trương Tuấn Dũng phải báo cho kiểm sát viên biết để kiểm sát viên đi cùng tham gia những buổi làm việc đó. Nếu luật sư không báo cáo có kiểm sát viên thì luật sư không thể vào gặp bị can Trương Tuấn Dũng được”.

Đoàn Vĩnh