Thứ tư, 4/7/2018 | 11:20 GMT+7

Sơn La: Kiểm sát viên ngăn cản luật sư tiếp cận hồ sơ vụ án

LSVNO – Trong quá trình tham gia tố tụng vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, Viện kiểm sát (VKS) nhân dân tỉnh Sơn La đã chậm trễ gửi thông báo người bào chữa theo quy định, bên cạnh đó, một kiểm sát viên (KSV) còn có hành vi ngăn cản luật sư tiếp cận hồ sơ vụ án.

Theo Đơn khiếu nại của Luật sư Trần Thu Nam - Trưởng Văn phòng Luật sư Tín Việt và Cộng sự (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) trình bày về hành vi “cản trở hoạt động bào chữa của luật sư trong quá trình tác nghiệp” như: VKS nhân dân tỉnh Sơn La không cấp văn bản thông báo người bào chữa cho luật sư theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự và KSV Lê Thu Hà (VKS nhân dân tỉnh Sơn La) đã có hành vi cản trở, gây khó khăn cho luật sư trong quá trình tác nghiệp.

11-5b3c48d0c3320

Luật sư Trần Thu Nam tham gia bào chữa tại một phiên tòa.

Qua tìm hiểu cho thấy, ngày 15/11/2017, Cơ quan An ninh điều tra tỉnh Sơn La quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 17 bị can về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Thiếu trách nhiệm về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Trong 17 cán bộ bị khởi tố có ông Triệu Ngọc Hoan (Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường), ông Trương Tuấn Dũng (Phó giám đốc Sở Tài chính) và ông Phan Tiến Diện (Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh).

Ngày 17/11/2017, Văn phòng Luật sư Tín Việt và Cộng sự đã nhận được Giấy đề nghị luật sư của bà Đinh Thị Lân (vợ ông Trương Tuấn Dũng) mời hai Luật sư Trần Thu Nam và Luật sư Nguyễn Thị Huệ tham gia bào chữa cho ông Trương Tuấn Dũng.

Ngày 29/11/2017, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Sơn La đã cấp giấy chứng nhận người bào chữa số 01 và 02 cho hai Luật sư Trần Thu Nam và Luật sư Nguyễn Thị Huệ (thuộc Văn phòng Luật sư Tín Việt và Cộng sự) tham gia hoạt động tố tụng từ quá trình điều tra.

Sau khi kết thúc điều tra, ngày 07/6/2018, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Sơn La đã ban hành Bản kết luận số 05/KLĐT-PA92 và chuyển hồ sơ sang VKS nhân dân tỉnh Sơn La để đề nghị truy tố đối với các bị can có liên quan trong vụ án.

Ngày 12/6/2018, Văn phòng luật sư Tín Việt và Cộng sự đã gửi hồ sơ đăng ký tham gia tố tụng của các luật sư đến VKS nhân dân tỉnh Sơn La. Tuy nhiên, đến ngày 27/6/2018 các luật sư vẫn chưa nhận được văn bản thông báo người bào chữa theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Trước đó, với tinh thần trách nhiệm, ngày 26/6/2018, Luật sư Nguyễn Thị Huệ đã trực tiếp đến trụ sở của VKS nhân dân tỉnh Sơn La để tìm hiểu sự việc và đề nghị tiếp cận, sao chụp toàn bộ hồ sơ vụ án. Tại buổi làm việc, KSV Lê Thu Hà đã không giao văn bản thông báo người bào chữa số 35/TB-VKS, ngày 14/6/2018 của VKS nhân dân tỉnh Sơn La cho luật sư Huệ với lý do không gửi trực tiếp mà chuyển qua đường bưu điện.

Như vậy, ngày 14/6/2018, VKS nhân dân tỉnh Sơn La đã có Văn bản thông báo số 35/TB-VKS, thế nhưng cho đến nay (ngày 04/7/2018) các luật sư vẫn chưa nhận được văn bản thông báo này, phải chăng đây là việc làm “cố tình” của VKS nhằm ngăn cản luật sư tham gia bào chữa cho thân chủ của mình?.

Tiếp đó, khi Luật sư Nguyễn Thị Huệ đề nghị được sao chụp tài liệu của vụ án nhằm phục vụ cho việc bào chữa thì KSV Hà không cho Luật sư Huệ tiếp cận toàn bộ hồ sơ mà chỉ đồng ý rút và cho sao chụp những lời khai của bị can Trương Tuấn Dũng và những quyết định mà bị can Dũng đã từng ký trước đây.

Nghiêm trọng hơn, theo Luật sư Nguyễn Thị Huệ, KSV Lê Thu Hà còn đưa ra yêu cầu “Nếu các luật sư vào trại tạm giam gặp bị can Trương Tuấn Dũng phải báo cho KSV biết để KSV đi cùng tham gia những buổi làm việc đó. Nếu luật sư không báo cáo có KSV thì luật sư không thể vào gặp bị can Trương Tuấn Dũng được”.

36660308-1021637431328937-5861167033617481728-n-5b3c48d284491

Đơn đề nghị của Văn phòng Luật sư Tín Việt và Cộng sự (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) gửi Tạp chí Luật sư Việt Nam.

Theo Luật sư Trần Thu Nam: “Đây là vụ án rất phức tạp, hành vi của bị can Trương Tuấn Dũng có liên quan tới những hành vi của các bị can khác trong vụ án và liên quan tới nhiều hoạt động của các cơ quan chức năng trong việc thực thi triển khai dự án Thủy điện Sơn La. Nếu chỉ nghiên cứu riêng lời khai và những quyết định do bị can Dũng ký thì không đủ để đánh giá được toàn bộ mặt khách quan về hành vi của bị can Dũng, không thấy được sự liên hệ giữa hành vi sai phạm của các bị can (nếu có), không biết được sự mâu thuẫn có hay không trong lời khai của các bị can (nếu có). Do đó, cần phải nghiên cứu toàn bộ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án. Vì vậy, luật sư Huệ đề nghị được sao chụp toàn bộ hồ sơ vụ án là cần thiết và đúng quy định của pháp luật”.

Cùng với đó, căn cứ theo khoản 1, Điều 61 và khoản 1, Điều 65 Luật Luật sư, Văn phòng Luật sư Tín Việt và Cộng sự cũng đã có Đơn đề nghị gửi Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Đoàn luật sư TP. Hà Nội lên tiếng bảo vệ quyền lợi hợp pháp của luật sư trong hành nghề.

Để đảm bảo quyền của người bào chữa của luật sư, quyền con người của bị can Trương Tuấn Dũng theo Hiến pháp và Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Sơn La và các cơ quan chức năng xem xét, tạo điều kiện thuận lợi để các luật sư thực hiện các quyền của mình theo đúng quy định của pháp luật.

Theo quy định tại điểm 1, khoản 1, Điều 73 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 thì người bào chữa được “Đọc, ghi chép và sao chụp những tài liệu trong hồ sơ vụ án liên quan đến việc bào chữa từ khi kết thúc điều tra”. Ngoài ra, người bào chữa còn có nghĩa vụ “Sử dụng mọi biện pháp do pháp luật quy định để làm sáng tỏ các tình tiết xác định người bị buộc tội vô tội, những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo” (theo điểm 2, khoản 2, Điều 73 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015).

Đồng thời, tại khoản 4, Điều 78 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định: Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kiểm tra giấy tờ và thấy không thuộc trường hợp từ chối việc đăng ký bào chữa quy định tại khoản 5 Điều này thì vào sổ đăng ký bào chữa, gửi ngay văn bản thông báo người bào chữa cho người đăng ký bào chữa, cơ sở giam giữ và lưu giấy tờ liên quan đến việc đăng ký bào chữa vào hồ sơ vụ án; nếu xét thấy không đủ điều kiện thì từ chối việc đăng ký bào chữa và phải nêu rõ lý do bằng văn bản.

 

Đoàn Vĩnh