Thứ hai, 26/8/2019 | 21:48 GMT+7

Bài 2: TAND tỉnh Bắc Giang: Quá trình điều tra chưa làm rõ người chủ mưu

LSVNO – Tại phiên tòa sơ thẩm, các luật sư đều cho rằng, Cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bắc Giang chưa xác định rõ ai là chủ mưu; truy cứu trách nhiệm hình sự Nguyễn Tiến Duẩn về “Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 285 là không đúng về bản chất của vụ án, sai cơ bản về mặt khoa học hình sự. Hành vi của bị cáo chưa đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự.

>>> Bài 1: TAND tỉnh Bắc Giang: Cáo trạng của VKSND tỉnh có nhiều điểm mâu thuẫn

Như đã thông tin, từ ngày 20-23/8/2019, TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Phòng LĐ-TB&XH huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.

1-5d63ee1cad022

 Quang cảnh phiên tòa sơ thẩm.

Các bị can trong vụ án này là Nguyễn Tiến Duẩn (nguyên Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Yên Dũng) bị VKSND tỉnh Bắc Giang truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 và Điều 285 BLHS 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009; Vũ Thị Tiền (nguyên Kế toán Phòng LĐ-TB&XH huyện Yên Dũng) và Nguyễn Văn Song (chủ hộ kinh doanh ở tổ dân phố Quán Trắng, thị trấn Tân Dân, Yên Dũng) bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 285 BLHS 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Theo Bản cáo trạng số 07/CT-VKS-P3 ngày 16/5/2019 của VKSND tỉnh Bắc Giang quy kết hành vi cố ý làm trái của ông Nguyễn Tiến Duẩn “Để Vũ Thị Tiền lập các bộ chứng từ khống thể hiện việc mua hàng hóa là văn phòng phẩm, công cụ, dụng cụ, thuê dịch vụ với chủ hộ kinh doanh Nguyễn Văn Song” và hành vi “Vũ Thị Tiền lập các bộ chứng từ khống về việc làm thêm giờ vào Thứ 7 và Chủ nhật” bù vào các khoản ứng chi không đúng gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước là 3.191.820.969 đồng.

Chưa xác định rõ ai là chủ mưu

Kết luận điều tra của Công an tỉnh Bắc Giang và cáo trạng của VKSND tỉnh Bắc Giang không xác định được số tiền thiệt hại 3.191.820.969 đồng do hành vi lập các bộ chứng từ bị quy kết là khống có bù vào các khoản ứng chi không đúng của phòng LĐ-TB-XH hay không. Hay hành vi thực chất là lập khống chứng từ để chiếm đoạt tài sản nhà nước của cá nhân nào đó?

Trong bản cáo trạng cũng không xác định rõ ai là chủ mưu, người trực tiếp lập khống chứng từ, bản thân ông Nguyễn Tiến Duẩn chỉ quản lý nhà nước về hành chính, không có nghiệp vụ kế toán, ông Duẩn cũng không có trách nhiệm xác minh lại thực tế về tính trung thực, bản chất của chứng từ.

Khi Kế toán trình một bộ chứng từ đủ về thủ tục thì ông Duẩn phải ký duyệt. Kế toán phải có trách nhiệm tuân thủ các quy định của pháp luật về kế toán, thực hiện các công việc được phân công và chịu trách nhiệm về chuyên môn, nghiệp vụ của mình.

Theo như Phân công phụ trách công việc của lãnh đạo và cán bộ Phòng LĐ-TB&XH huyện Yên Dũng hàng năm thì nhiệm vụ của Kế toán là “Quản lý tài chính, ngân sách, tài sản của Nhà nước đảm bảo đúng nguyên tắc chế độ của Nhà nước hiện hành; theo dõ, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các chế độ chính sách thuộc ngành quản lý theo đúng quy định. Phải chịu trách nhiệm toàn diện về chế độ tài chính kế toán, đảm bảo tính pháp lý của chứng từ kế toán theo quy định của Pháp luật và Luật ngân sách.

Thực hiện trách nhiệm về công tác chuyên muôn nghiệp vụ của kế toán theo chế độ hiện hành. Thực hiện giải quyết chính sách, chi trả chế độ cho đối tượng theo đúng quy đinh của UBND tỉnh, huyện ban hành về quy trình và thời gian giải quyết từng loại chế độ chính sách. Phải xây dựng kế  hoạch về chi trả chế độ cho đối tượng trước ngày 05 hàng tháng (đối với khoản trợ cấp 1 lần tổ chức chi trả vào 1 đợt/tuần); thời gian cấp tiền đến tây đối tượng không quá 30 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, quyết định”.

Từ đó, có thể thấy, hàng năm Phòng LĐ-TB&XH huyện Yên Dũng đều phân công phụ trách công việc, quyền và nhiệm vụ của  từng cá nhân. Ông Duẩn chỉ chịu trách nhiệm về mặt quản lý tổng thể, không thể nhận biết được chứng từ nào là chứng từ thật, chứng từ nào là chứng từ giả, cũng chỉ là do tin tưởng kế toán, các chứng từ hóa đơn ông Duẩn ký ông không nắm được.

Về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

Như đã phản ánh, cáo trạng của VKSND tỉnh có nhiều điểm mâu thuẫn. Các luật sư cho rằng, VKSND tỉnh Bắc Giang truy tố “Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 285 Bộ luật Hình sự 1999 là hoàn toàn không đúng tội danh, sai cơ bản về mặt khoa học hình sự và pháp luật hình sự Việt Nam, vì:

Thứ nhất, không đủ yếu tố cấu thành tội phạm, Cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bắc Giang xác định sai về thiệt hại, không xác định rõ được thiệt hại là bao nhiêu, hành vi và hậu quả không có mối quan hệ với nhau. Yếu tố khách quan, chủ quan trong vụ án không được làm rõ, cơ quan tiến hành tố tụng quy kết chung chung không đủ căn cứ, chứng cứ thuyết phục.

Thứ hai, sai về áp dụng pháp luật, trong vụ án này nếu Phòng LĐ-TB&XH có thiệt hại thì khách thể bị xâm phạm là tài sản thuộc sở hữu nhà nhà nước, tại sao VKS lại đề nghị truy tố tội danh chung chung là “Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”? Mà trong khi đó tại BLHS 1999 có Chương về các tội xâm phạm sở hữu có Điều 144, khách thể được bảo vệ là tài sản của nhà nước. Việc VKSND tỉnh Bắc Giang đề nghị truy tố “Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 285 là không đúng về bản chất của vụ án, sai cơ bản về mặt khoa học hình sự.

Về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng

Về bản chất vụ việc, ông Nguyễn Tiến Duẩn chỉ quản lý nhà nước về hành chính, không có nghiệp vụ kế toán, ông không có trách nhiệm xác minh lại thực tế về tính trung thực, bản chất của chứng từ do kế toán tham mưu và do tin tưởng kế toán Vũ Thị Tiền nên ông mới ký vào các chứng từ.

2-5d63efabba059

Kết luận điều tra số 01/KLĐT-CSKL (ngày 23/11/2018) của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang.

Việc ký vào các chứng từ ông Nguyễn Tiến Duẩn không hề có động cơ hay mục đích để vụ lợi cá nhân. Mà hơn nữa, trong thời gian 2011-2015 quá trình làm Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Yên Dũng số lượng các chứng từ, hợp đồng mua bán rất lớn, nhưng giá trị của mỗi chứng từ hợp đồng mua bán lại nhỏ mà mỗi 01 lần vi phạm đó chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo Điều 165 BLHS 1999.

Hơn nữa, ông Nguyễn Tiến Duẩn chưa từng bị xử phạt hành chính, việc cơ quan tiến hành tố tụng cộng dồn 05 năm (2011-2015) rồi quy kết đó là thiệt hại, đây không phải là tội phạm về xâm phạm sở hữu, cơ quan tiến hành tố tụng cộng tổng giá trị các lần vi phạm trong 05 năm để truy cứu trách nhiệm hình sự ông Nguyễn Tiến Duẩn theo khoản 3 Điều 165 BLHS 1999 là hoàn toàn không có cơ sở.

Tại phiên tòa, các luật sư cho rằng, hành vi của ông Nguyễn Tiến Duẩn không đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 và Điều 285 Bộ luật hình sự năm 1999. Hành vi của ông Nguyễn Tiến Duẩn có lỗi nhưng chưa đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự.

Đồng thời, các luật sư cũng đề nghị Hội đồng xét xử TAND tỉnh Bắc Giang đánh giá đúng sự thật khách quan của vụ án, đúng người đúng tội, để không gây ra oan sai trong vụ án này.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Đoàn Vĩnh