Thứ sáu, 12/7/2019 | 23:20 GMT+7

Bản quyền trong kinh doanh: Doanh nghiệp phải sáng tạo khác biệt để tự bảo vệ mình

LSVNO - Để đối phó với vấn nạn vi phạm bản quyền tràn lan như hiện nay, các doanh nghiệp Việt cần tiên phong tạo ra những sáng tạo khác biệt để tự bảo vệ mình.

Năm 2014, Dale Carnegie Việt Nam đã khởi kiện một chuyên gia huấn luyện cũ do mình đào tạo. Theo bà Nguyễn Trịnh Khánh Linh - Chủ tịch HĐQT/Tổng Giám đốc Dale Carnegie Việt Nam, sau khi không còn làm việc cho Dale Carnegie Việt Nam, chuyên gia này đã mở công ty mới cũng hoạt động trong lĩnh vực Giáo dục và sử dụng các Chương trình đào tạo, huấn luyện đã được đăng ký bản quyền của Dale Carnegie Việt Nam để làm công cụ giảng dạy cho công ty này.

“Chương trình đào tạo, huấn luyện “Lãnh đạo tạo đột phá” là một sản phẩm trí tuệ của Dale Carnegie. Tuy nhiên, chương trình này đang bị một học viên cũ của trường sử dụng làm công cụ giảng dạy tại công ty riêng của người này. Mặc dù chúng tôi đã nhiều lần gửi thư nhắc nhở đích danh cá nhân vi phạm để yêu cầu chấm dứt việc quảng cáo, sử dụng chương trình đào tạo “Lãnh đạo tạo đột phá” và các nội dung chương trình huấn luyện khác của Dale Carnegie Việt Nam nhưng sự việc vẫn được cá nhân công khai thách thức vi phạm trong thời gian chúng tôi chờ Tòa án giải quyết”, bà Khánh Linh chia sẻ.

luatsu-5d28b26e2ad30

Luật sư Phạm Đoàn Thanh Diệu – Văn phòng Luật sư Thanh Niên – Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh.

Theo Luật sư Phạm Đoàn Thanh Diệu – Văn phòng Luật sư Thanh Niên – Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh, tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt là xâm phạm bản quyền ở nước ta hiện nay vẫn diễn ra khá phổ biến và ngày càng phức tạp.

Bởi quy định chỉ bị xem xét xâm phạm bản quyền khi thỏa mãn đủ 4 điều kiện sau: Đối tượng bị xâm hại thuộc phạm vi các đối tượng đang được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; Có yếu tố xâm phạm trong đối tượng bị xem xét; Người thực hiện hành vi bị xem xét không phải là chủ thể quyền sở hữu trí tuệ và không phải là người được pháp luật hoặc cơ quan có thẩm quyền cho phép sử dụng.

Cũng theo Luật sư Diệu, Khoản 1 Điều 225 Bộ luật Hình sự 2015 quy định người nào không được phép của chủ thể quyền tác giả mà sao chép tác phẩm, bản ghi âm, bản ghi hình thu lợi bất chính từ 50 - 300 triệu đồng hoặc gây thiệt hại cho chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan từ 100 - 500 triệu đồng hoặc hàng hóa vi phạm trị giá từ 100 - 500 triệu đồng, thì bị phạt tiền từ 50 - 300 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

“Muốn ngăn chặn triệt để được thì phải xử lý thật nặng nếu mong muốn thực thi pháp luật về quyền tác giả đạt được hiệu quả như mong muốn thậm chí cần phải xử lý hình sự. Chú trọng xử lý vi phạm, công bố và tạo dư luận tẩy chay các sản phẩm vi phạm quyền  sở hữu trí tuệ và đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức pháp luật chung trên phạm vi rộng”, luật sư Diệu nêu quan điểm.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Phước – Tổng giám đốc First New cho rằng: Cần phải có những chế tài cao hơn đối với những hành vi vi phạm bản quyền, các doanh nghiệp phải cùng nhau lên tiếng để tạo ra một hành lang pháp lý đủ mạnh để bảo vệ những doanh nghiệp làm ăn chân chính. “Những nhà làm Luật, nhà xuất bản Việt Nam cần phải học tập kinh nghiệm của các nước như Singapore, Malaysia, Hàn Quốc, họ rất tôn trọng vấn đề về bản quyền. Có như vậy, các hãng lớn trên thế giới mới tin tưởng và đưa sản phẩm vào kinh doanh tại Việt Nam”, ông Phước nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Trịnh Khánh Linh - Chủ tịch HĐQT/Tổng Giám đốc Dale Carnegie Việt Nam cho rằng: “Quan điểm của chúng tôi không phải là vấn đề tranh chấp mà là sự giáo dục sâu rộng nhận thức của xã hội về vấn đề bản quyền hay rộng hơn là công lý trí tuệ. Sau tất cả những đấu tranh về bản quyền, mong muốn lớn nhất của Dale Carnegie Việt Nam cũng như Dale Carnegie toàn cầu, không phải là những khoản bồi thường, mà chỉ đơn giản là sự công nhận, sự “trả lại" nguyên bản những gì thuộc về di sản của Dale Carnegie cho chủ sở hữu hợp pháp là Dale Carnegie Việt Nam”.

Bên cạnh đó, bà Linh cũng nhấn mạnh rằng, tranh chấp bản quyền xét cho cùng chỉ là vấn đề ngắn hạn. Để bảo vệ lâu dài các thành quả riêng thuộc về chất xám, doanh nghiệp Việt Nam cũng cần tiên phong tạo ra những sáng tạo khác biệt khó có thể sao chép, đồng nghĩa với việc đòi hỏi năng lực chuyên môn của doanh nghiệp phải cao. Điều này vừa tạo lợi thế cạnh tranh, nhưng cũng là cách để “đứng vững" trước vấn nạn vi phạm sở hữu trí.

Đình Đại