Thứ tư, 17/7/2019 | 16:18 GMT+7

Giải pháp nào để phát triển nhà ở xã hội tại các đô thị lớn?

LSVNO - Theo kinh nghiệm của các nước châu Á thì cần có một cơ quan có đủ quyền lực làm đầu mối đề xuất chính sách để quản lý và phát triển nhà ở xã hội (NOXH) nhằm đảm bảo giải quyết các nhiệm vụ quan trọng về đất đai, tái thiết và phát triển các khu vực đô thị, xây dựng và quản lý NOXH.

Được biết trước đó vài năm, các dự án NOXH có giá chỉ từ vài trăm triệu đến dưới 1 tỷ đồng được phát triển mạnh mẽ. Thế nhưng gần đây, việc xây NOXH đang chậm lại, mới chỉ đạt 33% mục tiêu đề ra.

Theo các chuyên gia về bất động sản, nguyên nhân là do ít có doanh nghiệp mặn mà, khi lợi nhuận chủ đầu tư bị bó buộc không được vượt quá 10% tổng mức đầu tư dự án.

Đồng thời, do thị trường thiếu các gói vay ưu đãi với lãi suất thấp cho người dân. Tuy nhiên, thực tế vẫn có một số doanh nghiệp đang thành công với mô hình này.

 noxh-5d2ee6c646bd3

Ảnh minh họa.

Đối với sự phát triển nhà ở xã hội, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” nhằm cải thiện sự can thiệp của Nhà nước trong phát triển nhà ở và tăng cường khả năng tiếp cận NOXH cho một số nhóm đối tượng.

Tuy nhiên, kết quả phát triển NOXH hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế, do một số nguyên nhân như sự thiếu hụt về nguồn lực tài chính, các chính sách về nhà ở vẫn chịu ảnh hưởng của cách tiếp cận nặng về trợ cấp, thiếu chính sách khuyến khích và hỗ trợ đầu tư để thu hút sự tham gia của nhiều bên liên quan.

Đặc biệt, bên cạnh yếu tố giá cả, dự án NOXH muốn thu hút người dân phải có đầy đủ tiện ích. Điều này chỉ dễ dàng thực hiện nếu NOXH được xây dựng trong một khu đô thị đồng bộ.

Theo quy định hiện nay, dự án có quy mô trên 10ha phải dành tối thiểu 20% quỹ đất làm NOXH. Tuy nhiên, ngoài số ít chủ đầu tư tiên phong xây NOXH như Tổng Công ty Viglacera thực hiện, nhiều dự án đang “bỏ quên” trách nhiệm này.

Theo ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết: “Bộ Xây dựng đã có nhiều văn bản yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm quy định dành quỹ đất 20% cho NOXH. Nếu làm vậy, người thu nhập thấp mới được thụ hưởng đồng bộ”.

Theo các chuyên gia bất động sản cho rằng, quỹ nhà giá thấp đã có, nhưng lại đang thiếu gói vay cho người lao động, người có thu nhập thấp.

Mặc dù Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam đang thực hiện chương trình vay mua NOXH chỉ 4,8%/năm, rẻ hơn ½ với lãi suất thương mại trên thị trường nhưng tổng số tiền chỉ vỏn vẹn 1.000 tỷ đồng, quá ít so với nhu cầu thực tế.

Tương tự, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, Bộ đang kiến nghị Chính phủ xem xét bố trí thêm 2.000 tỷ đồng để vay ưu đãi cho loại hình NOXH. Việc kêu gọi nguồn vốn từ phía các doanh nghiệp đầu tư cũng được coi là giải pháp quan trọng để thúc đẩy việc phát triển NOXH.

Minh Sơn – Thuận Lợi