Thứ tư, 12/6/2019 | 16:05 GMT+7

Huyện Chứ Păh, tỉnh Gia Lai: Nhiều điểm mờ, mâu thuẫn trong vụ án tai nạn giao thông

LSVNO – Theo Luật sư Nguyễn Duy Bình (Đoàn luật sư TP. HCM), đây là một vụ án có nhiều điểm mờ, tình tiết chưa được làm rõ và trong quá trình giải quyết vụ án, toà án đã rất khách quan khi ban hành 02 quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, nhưng VKS vẫn bảo lưu quan điểm của mình.

Tóm tắt vụ án

Theo Kết luận điều tra (KLĐT) và Cáo trạng số 73/CT-VKS-P2 ngày 11/10/2018 của VKS tỉnh Gia Lai nhận định, vào khoảng 10h15’, ngày 01/10/2017 ông Vũ Đức Mượt điều khiển xe mô tô từ hướng Kon Tum đi Gia Lai.

Khi đang lưu thông trên làn đường xe thô sơ thuộc đoạn đường thôn Tà Vơn 1, xã IA khươl, huyện Chứ Păh, tỉnh Gia Lai thuộc Quốc lộ 14, do thiếu quan sát nên ông Mượt đã đụng vào xe máy của ông Lê Huy Thiện (xe ông Thiện bị tuột xích, dựng ngang chiếm hết phần đường xe thô sơ và ngồi sau đuôi xe để sửa).

Sau khi đụng, xe và người ông Mượt cùng xe ông Thiện trượt văng về phía trước, còn ông Thiện bị văng ra giữa đường và cùng lúc này xe ô tô BKS 81A – 134.56 do ông Lê Thế Thuận điều khiển đi từ hướng ngược chiều đã va chạm vào người ông Thiện văng vào lề đường bên trái khiến ông Thiện chết tại chỗ.

Cáo trạng còn nêu, trong vụ tai nạn này phía nạn nhân cũng có một phần lỗi khi dựng xe chiếm hết phần đường xe thô sơ, nhưng lỗi chính thuộc về ông Mượt. Chính vì vậy, ông Mượt bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông” theo khoản 1, Điều 202, BLHS năm 1999 và sau đó hồ sơ vụ án (HSVA) được chuyển sang TAND tỉnh Gia Lai.

Tuy nhiên, sau khi thụ lý vụ án TAND tỉnh Gia Lai cho rằng vụ án thuộc thẩm quyền của TAND cấp huyện nên đã chuyển về VKSND huyện Chư Păh để tiếp tục giải quyết. Ngày 19/11/2018 phía VKS huyện Chư Păh ra Cáo trạng mới số 29/CT-VKS có nội dung tương tự, truy tố bị can Vũ Đức Mượt theo tội danh trên và chuyển hồ sơ vụ án sang TAND huyện Chưa Păh.

Ngày 28/12/2018 TAND huyện Chứ Păh ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung số 02/2018. Tại quyết định này, toà án cho rằng Kết luận giám định nhận định chiều hướng vụ va chạm xe máy do ông Mượt điều khiển là từ trước ra sau, dấu vết va chạm phía trước bên phải xe. Chiều hướng va chạm của xe nạn nhân là từ sau ra trước, dấu vết va chạm phía sau bên phải xe, hai xe chạy cùng chiều. Kết luận này mâu thuẫn với các chứng cứ có trong hồ sơ, không phù hợp với dấu vết va chạm giữa 02 xe mô tô.

Toà án còn cho rằng chứng cứ để xác định lỗi gây ra thiệt hại tính mạng của nạn nhân chưa được làm rõ vì lúc xảy ra tai nạn xe hơi đã lùi lại không nằm đúng vị trí nên chưa xác định được vị trí xe hơi đụng vào nạn nhân, vì vậy việc tài xế xe hơi có lỗi hay không là chưa xác định được; đồng thời cần làm rõ nạn nhân có ngồi sửa xe hay không.

Tuy nhiên, sau đó vào ngày 01/02/2019 phía VKSND huyện Chưa Păh có Công văn số 08/CV-VKS về việc bảo lưu quan điểm truy tố, chuyển trả hồ sơ vụ án để tiếp tục xét xử. Tại công văn này có nội dung cho rằng, căn cứ vào kết quả giám định và các chứng cứ, tài liệu khẳng định: “Giữa 02 xe mô tô có sự va chạm với nhau” dẫn đến vụ tại nạn; qua lời khai của nhân chứng và của ông Thuận xác định được khi đụng vào ông Thiện thì xe ô tô do ông Thuận điều khiển đang chạy bên phần đường của mình; ông Đạt chỉ nhìn thấy nạn nhân văng ra phía tim đường, vì thế không xác định được nạn nhân đã văng qua bên này hay biên kia tim đường nên không có căn cứ xác định lỗi của ông Thuận (tài xế xe hơi); còn theo lời khai của bà Nguyễn Thị Hai, sau khi nạn nhân đi qua được một lúc thì xảy ra tai nạn, không chứng kiến toàn bộ nên không thể xác định ông Thiện có sửa xe hay không. 

Ngày 04/4/2019, TAND huyện Chư Pah mở phiên toà sơ thẩm. Tại phiên xử này phía toà án nhận thấy lời khai của các bên còn mâu thuẫn và nhiều tình tiết chưa được làm rõ nên toà án tiếp tục tuyên hoãn phiên toà và ra Quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung số 02/2019/HSST-QĐ. Tại quyết định này, toà án tiếp tục yêu cầu VKS và CQĐT làm rõ mâu thuẫn giữa kết luận giám định và thực tế vụ va chạm giữa 02 xe máy, cần làm rõ lỗi gây ra cái chết của nạn nhân và xác định ai là người dựng xe, quay đầu xe của bị cáo vì bị cáo khai do ông Thuận quay đầu, ông Thuận khai không dựng và quay đầu xe, còn người làm chứng là ông Đạt lại khai ông ấy không quay đầu xe của bị cáo, trong lúc đó nhân chứng là ông Minh lại khai do hai đến ba phụ nữ dựng xe giúp bị cáo Mượt thoát ra.

Bên cạnh đó, toà án còn cho rằng cần làm rõ có xe khách chạy trước xe hơi do ông Thuận điều khiển hay không, xe ông Mượt điều khiển với tốc độ 50 đến 60km/h có khả năng tông văng ông Thiện ra tim đường hay không, lời khai của ông Thuận có dấu hiệu không phù hợp …

Tuy nhiên, ngày 04/5/2019, VKS huyện Chư Păh tiếp tục ban hành Công văn số 23/CV-VKS có nội dung bảo lưu quan điểm và tiếp tục chuyển trả hồ sơ cho toà án để tiếp tục xét xử. Tại công văn này, VKS tiếp tục cho rằng căn cứ vào hồ sơ khẳng định có sự va chạm giữa 02 xe máy, ai là người dựng và quay đầu xe của bị cáo là không quan trọng, vết nứt bên hông trái xe bị cáo có thể do va chạm gây ra, có thể khẳng định có 01 xe khách chạy trước xe ông Thuận lúc xảy ra tai nạn, bị cáo không nhận tội nên khai mâu thuẫn với người khác là có cơ sở; không thể xác định bị cáo văng ra tim hay bên kia tim đường; không có cơ sở nhận định xe bị cáo chạy vận tốc bao nhiêu nên quan điểm của toà về việc văng ra bao nhiêu mét là không có cơ sở; tai nạn xảy ra rất nhanh nên không có cơ sở để buộc ông Thuận phải nhìn thấy nạn nhân văng vào xe mình; có cơ sở nhận định xe của bị cáo va chạm với bị hại làm bị hại văng ra phía tim đường; ông Võ Tấn Đạt chính là người chứng kiến vì ông Đạt khai như vậy và do bị cáo không hợp tác nên thiếu danh bản, chỉ bản và hiện CQĐT đã thu thập được. 

Sau đó, bị cáo Vũ Đức Mượt đã nhờ Luật sư Nguyễn Duy Bình tham gia bào chữa miễn phí cho ông.

Quan điểm của luật sư

Theo Luật sư Bình nhận xét:

Thứ nhất, đây là một vụ án có nhiều điểm mờ, nhiều tình tiết chưa được làm rõ và trong quá trình giải quyết vụ án, toà án đã rất khách quan khi ban hành 02 quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhưng tiếc thay, VKS vẫn bảo lưu quan điểm của mình.

Thứ hai, sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án nhận thấy ngoài những tình tiết, vấn đề mà toà án đã yêu cầu điều tra bổ sung, tôi còn nhận thấy những tình tiết sau cần được làm rõ: Theo VKS cho biết người làm chứng quan trọng nhất là ông Đạt được xác định từ camera giao thông tại ngã tư Trà Huỳnh ghi lại nhưng trong hồ sơ vụ án, tôi chưa thấy tài liệu này nên chưa thể biết được ông Đạt có chứng kiến vụ tai nạn này hay không. Trong khi đó, theo ông Đạt khai hôm đó ông thấy ông Mượt điều khiển xe với tốc độ khoảng 60 đến 70km/h vượt qua xe ông và sau đó tông vào xe của nạn nhân làm nạn nhân văng ra phía tim đường. Vì vậy, băng video do camera ghi lại là một tài liệu rất quan trọng để xác định ông Đạt là người chứng kiến và cần phải đưa tài liệu này vào hồ sơ vụ án.

- Tại các quyết định trả hồ sơ của toà tuy có yêu cầu điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ tại nạn, lỗi của các bên và nhiều tình tiết khác nhưng chỉ mới nêu quan điểm chung. Còn tôi, tôi nhận thấy cần xác định rõ nạn nhân bị đụng trong tư thế nào. Nếu theo KLĐT và Cáo Trạng nhận định nạn nhân dựng xe ngang phần đường thô sơ và ngồi sau xe để sửa xe thì không phù hợp với thói quen, quán tính của một người bình thường. Nếu nạn nhân ngồi hoặc lom khom cúi xuống sửa xe thì xe của bị cáo đụng vào không thể văng ra giữa tim đường như Cáo trạng đã nhận định.

Mặt khác, cần điều tra làm rõ điểm xe hơi đụng nạn nhân thuộc vị trí và phần đường nào, tốc độ của xe hơi lúc đó là bao nhiêu (cần trích lục nhật ký hành trình)?

Tại sao khi tông vào nạn nhân thì xe hơi lùi lại đậu bên phải đường? Nếu nạn nhân không văng ra giữa tim đường thì xe ô tô của ông Thuận điều khiển có dấu hiệu vượt lấn làn đường tông vào nạn nhân dẫn tới tử vong và lỗi của tài xế xe hơi rất lớn và là nguyên nhân chính dẫn tới hậu quả chết người, trong lúc đó CQĐT và VKS lại nhận định tài xế xe hơi không có lỗi. 

Đồng thời, tôi nhận thấy cần điều tra làm rõ ai là người dựng xe và quay đầu xe của bị cáo, làm vậy có mục đích gì; cần làm rõ lời khai của tài xế và phụ xe của xe khách Thuận Ý để xác định có ai nhìn thấy xe của bị cáo tông vào xe của nạn nhân và rất nhiều tình tiết nhỏ lẻ khác để nhằm chứng minh sự thật khách quan của vụ án.   

Mong rằng, những điểm mờ trên đây sẽ được làm rõ tại phiên tòa sơ thẩm sắp tới tại TAND huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai.

LS. Nguyễn Duy Bình

(Đoàn luật sư TP. HCM)