Thứ tư, 13/6/2018 | 15:35 GMT+7

Vụ sự cố chạy thận ở BVĐK Hòa Bình: Ông Trương Qúy Dương cần phải có mặt tại phiên tòa sơ thẩm tiếp theo

LSVNO – Cơ quan điều tra đã nhận hồ sơ và bắt đầu điều tra bổ sung vụ sự cố chạy thận làm chết 9 người tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình. Sau khi Tòa trả hồ sơ, ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình đã từ nước ngoài trở về Việt Nam. Luật sư Đặng Xuân Cường (Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú) đã có một số quan điểm về vụ án và vấn đề xuất cảnh của ông Trương Quý Dương.

toa-5b20d5aebfbb3

Ngày 05/6, TAND TP. Hòa Bình tuyên trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

Luật sư Đặng Xuân Cường cho biết, căn cứ Điều 174 - Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, được thông qua ngày 27/11/2015, có hiệu lực thi hành ngày 01/7/2016, quy định về thời hạn phục hồi điều tra, điều tra bổ sung, điều tra lại, nếu do Tòa án trả lại để yêu cầu điều tra bổ sung thì thời hạn điều tra bổ sung không quá 01 tháng. Thẩm phán chủ tọa phiên tòa chỉ được trả hồ sơ để điều tra bổ sung một lần và Hội đồng xét xử chỉ được trả hồ sơ để điều tra bổ sung một lần. Thời hạn điều tra bổ sung tính từ ngày cơ quan điều tra nhận lại hồ sơ vụ án và yêu cầu điều tra bổ sung. Sau khi Tòa án nhận được hồ sơ trở lại, thì trong vòng 01 tháng sẽ mở lại phiên tòa để tiếp tục xét xử.

Về vấn đề xuất cảnh của ông Trương Quý Dương, nếu trong quá trình điều tra bổ sung, cơ quan điều tra thấy hành vi của ông Trương Quý Dương có đủ yếu tố cấu thành tội phạm và ông Dương bị truy tố thì chắc chắn ông Dương không được xuất cảnh.

Trong trường hợp ông Trương Quý Dương không bị truy tố, nhưng vẫn phải phục vụ công tác điều tra, xét xử thì ông Dương cũng chưa được xuất cảnh vì thuộc trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 21 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam (đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định số 94/2015/NĐ-CP). Cụ thể:

“Điều 21. Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây: Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm...”

Việc ông Trương Quý Dương có bắt buộc phải có mặt tại phiên tòa xét xử sơ thẩm tới đây hay không, tùy thuộc vào việc cơ quan cảnh sát điều tra xác định tư cách tham gia tố tụng của ông này và quan điểm đánh giá của Hội đồng xét xử. Nếu ông Dương bị truy tố thì đương nhiên phải có mặt tại tòa, còn nếu ông Dương không bị truy tố mà được xác định tư cách tham gia tố tụng là người làm chứng cũng phải (nên) có mặt tại tòa. Trường hợp ông Dương được xác định tư cách tham gia tố tụng là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan thì có thể không có mặt tại tòa. Tư cách tham gia tố tụng sẽ quy định quyền và nghĩa vụ của người tham gia tố tụng.

tqd-5b20d6bf189b0

Ông Trương Quý Dương lúc còn đương chức. Ảnh: VTV

Về thời hạn xét xử vụ án này, nhiều người theo dõi vụ án đều cho rằng thời gian xét xử bị kéo dài. Tuy nhiên, tôi cho rằng thời gian xét xử vụ án này là bình thường, bởi: Đây là vụ án phức tạp, được dư luận đặc biệt quan tâm, thậm chí ngay tại diễn đàn Quốc hội, các đại biểu cũng rất quan tâm. Hơn nữa, những người làm công tác pháp luật phải phân tích, đánh giá, đưa ra ý kiến, quyết định hay bản án đối với lĩnh vực chuyên ngành y, đặc biệt đây là chạy thận nhân tạo, một lĩnh vực mới và khó ngay với cả các bác sỹ. Vụ án kéo dài, các bên tham gia tố tụng được tranh luận công khai, tương đối dân chủ, phản ánh phần nào tinh thần cải cách tư pháp, lấy tòa án làm trung tâm.

Ngoài ra, cũng phải thấy rằng 12 ngày xét xử, xét con số tuyệt đối tuy là nhiều nhưng nếu đem so với con số hơn 300 ngày điều tra, truy tố thì cũng không nhiều, không dài. Muốn làm rõ bản chất của vụ án, cần có đủ thời gian để xem xét thấu đáo mọi chứng cứ tại tòa.

Bác sỹ Nguyễn Mạnh Linh là một trong những bác sỹ bị Tòa án yêu cầu “Điều tra, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân... liên quan việc ra y lệnh chạy thận và bàn giao hệ thống lọc nước RO2 sau khi bảo dưỡng, sửa chữa”. Liên hệ với PV Luật sư Việt Nam Online, Bác sỹ Linh cho biết ngày 08/6/2018, anh đã có được sự chấp thuận chính thức của Công ty Luật Trương Anh Tú trợ giúp pháp lý cho anh và vợ anh là Bác sỹ Đặng Thị Huyền ngay từ thời điểm điều tra bổ sung và trong mọi giai đoạn tố tụng của vụ án vì đây là việc làm cần thiết để bảo vệ quyền lợi pháp lý cho bản thân.

Trong hai ngày 11 và 12/6/2018, các luật sư Công ty Luật Trương Anh Tú đã có những buổi làm việc mà theo phản ánh “Đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra tạo điều kiện thuận lợi cho các luật sư làm việc, quá trình làm việc các bên luôn tôn trọng hoạt động của nhau, buổi làm việc diễn ra một cách thẳng thắn”, Luật sư Đặng Xuân Cường cho biết.

 

Đoàn Vĩnh