Thứ năm, 4/7/2019 | 21:23 GMT+7

Gia Lai: Kho gỗ khủng nằm gần Đồn biên phòng vẫn ngày đên hoạt động vận chuyển trái phép?

LSVNO - Kho gỗ khủng nằm sát Quốc lộ 14C, cách Đồn biên phòng 717 chừng 2 km, hoạt động suốt ngày đêm mặc dù đã có lệnh đóng cửa rừng của Thủ tướng Chính phủ.

Gỗ vận chuyển trái phép về từ nhiều hướng 

Theo phản ánh của người dân thuộc khu vực làng Bi, xã Ia O, huyện Ia Grai (Gia Lai), thì nơi đây có một kho gỗ nằm sát Quốc lộ 14C, cách đồn Biên phòng 717 ( gọi là đồn Ia O) thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai chừng 2 km là một kho gỗ có quy mô rộng cả héc ta.

anh-1-5d1e061409f0b

"Kho chứa nhiều loại gỗ trái phép" nhìn từ bên ngoài.

Tại hiện trường, phóng viên nhận thấy: Xung quanh kho gỗ được bao bằng bờ tôn dựng đứng cao chừng hơn 4 mét, camera giám sát và báo động được lắp tứ phía. Ngoài 4 bảo vệ túc trực ngày đêm kho gỗ này còn nuôi Heo phía ngoài có thể kêu to bất cứ lúc nào nếu có người muốn tiếp cận.

Mặc dù theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ là đóng cửa rừng từ năm 2015, mọi hành vi xâm hại, tác động trực tiếp hay gián tiếp đến rừng đều bị cấm; nhưng đối với kho gỗ này không biết nguồn cung cấp từ đâu về mà trong kho lúc nào cũng đầy gỗ gỗ mới, thuộc nhiều nhóm gỗ quí hiếm khác nhau? Xe nhập gỗ về và xuất gỗ đi tại kho này lúc nào cũng tấp nập(?!).

Để tìm hiều và làm rõ sự việc trên, phóng viên đã có mặt tại Thủy điện Sê San 4A, phía trước mặt đường đi xuống lòng hỗ thủy điện Sê San 4A nơi người dân phản ánh là gỗ đi qua nhiều thì có một gác chắn Parrienhưng người gác lại là một anh xăm trổ trông rất dữ tợn (theo phản ánh thì anh này là dân xã hội chứ không phải người nhà nước).

anh-2-5d1e06d344637

Nhiều loại gỗ mới được chất đầy trong kho Làng Bi.

Chúng tôi xuống lòng hồ nhưng số "đối tượng xăm trổ" quyết không cho. Tuy nhiên, chúng tôi nhìn phía trước mặt bên phải là con đường vận chuyển gỗ qua lòng hồ, rồi bốc lên xe chở ngay về tập kết tại kho.

Tiếp tục cuộc hành trình, chúng tôi có mặt tại bến đò Đội 18, xã Ia Krái, huyện Ia Grai đối diện bên kia thuộc bến đò Thôn 9, xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai, là một bến đò tự phát, chưa được cấp phép hoạt động. Theo ghi nhận của chúng tôi, gỗ được chất lên xe Land Cruiser lại 7 chỗ, mỗi xe chở hơn 4m3 gỗ qua phà qua huyện Ia Grai rồi về thẳng kho tại làng Bi.

Tại bến đò này vào tối ngày 26/6/2019, do chở gỗ nặng lật thuyền làm 1 người tử vong khi qua phà qua khu vực huyện Ia Grai. Tình trạng gỗ trái phép lộng hành nhưng tại sao các cơ quan liên quan ở khu vực này không hề biết? 

Kiểm lâm cơ sở, đồn biên phòng 717 còn “né” tránh trách nhiệm

Khi chúng tôi liên hệ bằng điện thoại với Đồn trưởng Đồn biên phòng 717, anh Thông cho biết: “Mình đang đi công tác, nếu nhà báo muốn làm việc thì phải liên hệ với Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Gia Lai”.

go-chat-trong-kho-5d1e0743c263a

Làm việc với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai thì, ông Nguyễn Nhĩ (Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp kiêm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Gia Lai) đề nghị chúng tôi làm việc với ông Lâm Văn Long - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ia Grai.

Ông Lâm Văn Long (Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ia Grai) xem qua hình ảnh vận chuyển gỗ có dấu hiệu trái phép thì ông Long, nói: “Phóng viên đưa hình ảnh làm sao tôi biết được chỗ nào, bây giờ có còn hay họ chuyển giấu đi nơi khác. Những hình ảnh này tôi sẻ chuyển ngay cho kiểm lâm địa bàn để anh em phối hợp cùng Bộ đội Biên phòng đi kiểm tra, tôi sẻ thông tin cho chị sau khi anh em kiểm tra”.

Tuy nhiên, ông Lâm Văn Long còn cho biết: "Đây là kho gỗ của doanh nghiệp họ được phép mua bán gỗ từ gỗ vi phạm của các hạt, Ban quản lý rừng, là bình thường". 

Vì vậy, các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai cần nhanh chóng vào cuộc kiểm tra xem sự vận chuyển các loại gỗ quý hiếm có dấu hiệu trái phép qua một số hình ảnh sau, liệu có "bình thường" như cán bộ kiểm lâm nơi đây đã nhận xét?

anh-7-5d1e078eb1706

          Đường đi vào kho Làng Bi.

anh-3-5d1e07c88c820

               Xe chở gỗ qua phà thôn 9 xã Ia Tơi sang huyện Ia Grai.      

                          `anh-4-5d1e083cb6e61

Bến đò Đội 18, xã Ia Grai, huyện Ia Grai là nơi thường xuyên nhận gỗ từ huyện Ia H’Drai qua.

ben-pha-thon-9-5d1e09c2cdaa6

Bến Phà thôn 9.

2-5d1e0a6487dfe

Mọi nguồn vận chuyển gỗ quý hiếm trái phép nơi đây theo người dân cho biết đều vận chuyển hướng về đường tỉnh lộ 664 đi vào Quốc lộ 14C cách 1 km nơi có kho gỗ khủng, cách Đồn biên phòng khoảng 2 km.

Hương An