Thứ hai, 9/7/2018 | 07:42 GMT+7
Cảnh báo hiểm họa từ thẩm mỹ “chui” :

Muôn hình vạn trạng lách luật kinh doanh thẩm mỹ “chui”

LSVNO - Do nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng nên hàng loạt cơ sở kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ ra đời. Tuy nhiên, số ca tai biến từ các cơ sở làm đẹp ngày càng gia tăng. Nhiều cơ sở spa, chăm sóc sắc đẹp đơn thuần lấy mác thẩm mỹ viện hoạt động bất hợp pháp, móc túi người tiêu dùng.

Hàng loạt cơ sở làm đẹp “chui” bị phạt

Theo thông tin từ Thanh tra Sở Y tế TP. HCM từ ngày 01/3 đến 17/3, UBND TP. HCM đã ra quyết định xử phạt trường hợp ông Nguyễn Trọng Thành (Thẩm mỹ viện JT, địa chỉ 120 Lê Thị Riêng, phường Bến Thành, quận 1) số tiền 67,5 triệu đồng với các vi phạm như sau: Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động; kinh doanh mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

tm1-5b42ace71699a

Cơ sở Spa Hồng Minkon thậm chí không có giấy phép hoạt động.

Trước đó, Luật sư Việt Nam Online cũng đã tìm hiểu về cơ sở này và phát hiện chủ cơ sở cho hoạt động tiêm thẩm mỹ có hệ thống và ngày càng nở rộ. Cơ sở này còn quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội facebook để kiếm tìm khách hàng bất chấp quy định pháp luật.

Một cơ sở khác là chi nhánh Công ty TNHH Shynh House (số13/5 Kỳ Đồng, phường 9, quận 3) bị phạt 35 triệu đồng về hành vi hành nghề không có chứng chỉ hành nghề. Trước đó, Công ty TNHH Shynh House đã từng bị Thanh tra Sở Y tế phát hiện cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không có giấy phép hoạt động. Sau đề xuất của Thanh tra Sở Y tế, UBND thành phố đã ra quyết định xử phạt công ty này số tiền 120 triệu đồng.

Từ ngày 21/5 đến 25/5, bà Dương Thị Thu Trang, Thẩm mỹ viện quốc tế Bs Skin (địa chỉ 187 Trần Bình Trọng, phường 3, quận 5) đã bị phạt 60 triệu đồng vì hành vi “Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động”.

tm2-5b42ace81ebbb

Chủ Spa Minhon Beauty and Clinic dù chỉ có chứng chỉ chăm sóc da nhưng làm “chui” dịch vụ xâm lấn cơ thể.

Cuối tháng 5 vừa qua, ông Hồ Quang Trưởng - Thẩm mỹ Thu Cúc Sài Gòn (địa chỉ 55A đường 3/2 phường 11 quận 10) bị phạt 35 triệu đồng với sai phạm “hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép”.

Cùng thời điểm, Chi nhánh Công ty cổ phần Y khoa & thẩm mỹ Thu Cúc (địa chỉ tại 55A đường 3/2 phường 11, quận 10) do không bảo đảm các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động đã bị thanh tra lập biên bản và xử phạt 8 triệu đồng.

Đặc biệt, gần đây nhất, Bà Đinh Thị Ánh Hồng - chủ SPA Hồng Minkon (có địa chỉ tại 88/39 Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Tây, quận 7) đã bị xử phạt số tiền lên đến 140 triệu đồng. Theo quyết định của UBND thành phố, số tiền phạt nói trên tương ứng với các hành vi vi phạm: Hành nghề không có chứng chỉ hành nghề; Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động; Bán thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc không được phép lưu hành.

Như vậy, chỉ tính riêng trong một thời gian ngắn, hàng loạt các spa, thẩm mỹ viện đã bị xử phạt. Thực tế cho thấy, có rất nhiều các cơ sở làm đẹp hiện nay không tuân thủ quy định pháp luật, không có giấy phép hoạt động, nhân sự thiếu chuyên môn. 

Biến tướng thẩm mỹ, hiểm nguy khó lường

Có thể nói rằng, nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng cao cũng là khi thị trường các dịch vụ thẩm mỹ, chăm sóc sắc đẹp nhộn nhịp với các spa, thẩm mỹ viện mọc lên như nấm. Các Spa, thẩm mỹ viện liên tục đưa ra các chương trình giảm giá, khuyến mãi nhằm giành lấy thị phần bằng những lời quảng cáo có cánh: nơi khởi nguồn sắc đẹp, đến là đẹp…

tm3-5b42ace746594

Một trong những biến chứng phẫu thuật thẩm mỹ do tay nghề bác sĩ kém. 

Tuy nhiên, đối với những cơ sở làm đẹp mà nhân sự, thậm chí các chủ cơ sở không hề có chứng chỉ hành nghề, không hề có chuyên môn, thực hiện các ca làm đẹp vượt quá chuyên môn được phép, sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, thì không ai khác - khách hàng chính là người gánh chịu hậu quả cuối cùng.

Trao đổi với Luật sư Việt Nam Online, Th.s BS. Nguyễn Đức Khải cho biết, hiện nay phương pháp làm đẹp nâng mũi bằng chỉ chưa được Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh thành cấp phép. Tuy nhiên, hình thức làm đẹp nâng mũi bằng chỉ này tại Hàn Quốc họ vẫn áp dụng và có các công ty dược sản xuất các loại chỉ cung cấp cho phương pháp làm đẹp này.

Hình thức này đã và đang du nhập vào Việt Nam và được các cơ sở spa thực hiện “chui”. Theo bác sỹ Khải, rất nhiều cơ sở spa hoạt động vượt quá phạm vi hành nghề không chỉ riêng việc nâng mũi bằng chỉ, mà phẫu thuật nâng mũi, cắt mắt, cắt mí, treo mày, tiêm filer… những hoạt động xâm lấm cơ thể khách hàng cũng là những hoạt động trái phép.

Tình trạng kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ biến tướng khó lường, khách hàng bị móc túi ra sao, phải lãnh hậu quả thế nào? Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin với bạn đọc.

Trần Hiền - Kim Chi