Chủ nhật, 4/8/2019 | 23:38 GMT+7

Nha Trang (Khánh Hòa): Những bất  thường trong vụ tranh chấp quyền thừa kế

LSVNO - Đất đang tranh chấp, dù tiến hành hòa giải nhưng bất thành và có những bất thường trên văn bản hòa giải do chính UBND xã Phước Đồng đóng dấu thừa nhận. Ai đứng sau “phi vụ” làm GCNQSDĐ cho ông Vũ Văn Thật, thâu tóm với giá rẻ bèo đẩy những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vào tranh chấp kéo dài?

Cần làm rõ nguồn gốc đất của thửa 148,168 tờ bản đồ số 21

Theo nội dung đơn của bà Vũ Thị Phước, năm 1978, cha mẹ bà là ông Vũ Văn Vết và bà Trần Thị Hoải có khai hoang thửa đất ruộng số 148, 168 thuộc tờ bản đồ số 21, tại thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Từ đó đến năm 1999, ông Vết và bà Hoải là người trực tiếp quản lý, canh tác, sản xuất, đóng thuế theo quy định của luật đất đai.

Trong suốt thời gian sản xuất, canh tác ổn định không có tranh chấp, không có tặng cho, chuyển nhượng và cũng không giao quyền quản lý 02 thửa đất trên cho người con nào.

Năm 1989, ông Vũ Văn Vết mất, đến năm 1999, bà Trần Thị Hoải mất nhưng không để lại di chúc cho các con trong gia đình. Từ đó đến nay, ông Vũ Văn Thật đã trực tiếp quả lý sử dụng hai thửa đất 148, 168 thuôc tờ bản đồ số 21.

Trong giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2018, ông Vũ Văn Thật đã làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho thửa đất trên.

Ngày 11/12/2017, bà Vũ Thị Phước làm Đơn khiếu nại về việc tranh chấp quyền thừa kế đối với ông Vũ Văn Thật gửi đến UBND xã Phước Đồng. Theo đó, UBND xã Phước Đồng đã tiếp nhận đơn và có giấy mời bà Phước tham dự buổi hòa giải vào ngày 05/7/2018; nhưng kết quả hòa giải không thành và sự việc này đã được lập biên bản.

Ngày 19/01/2018, bà gửi Đơn khiếu nại đến UBND TP. Nha Trang, đến ngày 21/03/2018 bà Phước nhận được Văn bản số 1738 của UBND TP. Nha Trang. Nội dung văn bản UBND TP. Nha Trang khẳng định chưa cấp GCNQSDĐ đối với thửa đất số 148 (608m2) và thửa đất 168 (1038m2), tờ bản đồ số 21, tại thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho ông Vũ Văn Thật.

bien-ban-do-xa-cung-cap-cho-phong-vien-co-them-mot-so-ca-nhan-khong-he-co-mt-trong-buoi-hoa-giai-5d4706aa32fdf

Biên bản hòa giải do UBND xã Phước Đồng cung cấp cho phóng viên.

Bà Phước đã gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng nhưng đều nhận được chuyển đơn đến UBND TP. Nha Trang. Khi chưa giải quyết đơn thư công dân, thì đến tháng 10/2018, ông Vũ Văn Thật và vợ là bà Bê được UBND TP. Nha Trang cấp GCNQSDĐ tại thửa đất số 148,168 thuộc tờ bản đồ số 21 (do ông Lê Huy Toàn cựu Phó chủ tịch UBND TP. Nha Trang cấp).

Bà Vũ Thị Phước cho biết: "Sau khi biết ông Thật được cấp GCNQSDĐ, tôi đã tìm hiểu và được biết, mặc dù có khiếu nại của tôi nhưng UBND TP. Nha Trang đã dựa vào giấy xác nhận của xã Phước Đồng để cấp GCNQSDĐ đối với 2 thửa đất trên cho ông Vũ Văn Thật. Trong khi đó, việc xác nhận của xã Phước Đồng có nhiều khuất tất". 

Bà Phước bức xúc: "Sự thật thì ông Vũ Văn Vết và bà Trần Thị Hoải đã khai hoang, sử dụng đất cho đến khi cả ông bà mất. Ông bà Vũ Văn Vết đã đăng ký thửa đất 148, 168 nhưng UBND xã Phước Đồng đã sửa chữa sổ đăng ký và sau đó xác nhận do ông Vũ Văn Thật đăng ký. Từ việc sửa chữa và xác nhận không đúng sự thật ấy của xã Phước Đồng nên UBND TP. Nha Trang mới cấp GCNQSDĐ cho ông Thật".

Điền vào chỗ trống trên văn bản hòa giải?

UBND xã Phước Đồng lập biên bản làm việc ngày 05/7/2018 nhưng biên bản này lại có 02 biên bản với người ký khác nhau. Cụ thể, ngày 05/7/2018, về phía đại diện UBND xã Phước Đồng chỉ có 03 người làm việc, gồm: Ông Bùi Cao Pháp, ông Dương Tấn Thành và ông Nguyễn Tuấn Anh.

Tuy nhiên, khi ký vào biên bản lại là ông Lê Tuấn Anh. Vậy ông Lê Tuấn Anh là ông nào?

ubnd-xa-khong-chi-tu-y-dien-noi-dung-ma-con-them-vai-ca-nhan-khong-he-co-trong-bien-ban-lam-viec-truoc-do-da-cung-cap-cho-gia-dinh-ba-phuoc-5d4707534f62e

 Biên bản hòa giải do UBND xã Phước Đồng cung cấp cho gia đình bà Phước. 

Khi PV yêu cầu cung cấp các tài liệu liên quan, thì được Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng Bùi Cao Phát cung cấp một biên bản hòa giải có đóng dấu treo của UBND xã Phước Đồng. Nội dung biên bản này tương tự biên bản cung cấp cho ông Văn, bà Phước, nhưng thành phần làm việc của đại diện UBND xã Phước Đồng cũng ghi 03 người trên đây, lại có thêm nhiều chữ ký không thuộc thành phần làm việc, đó là ông Hồ Văn Hoàng, bà Phạm Thị Yên, ông Chu Đình Lợi.

Qua văn bản trên cho thấy, các cán bộ UBND xã Phước Đồng có sự thiếu minh bạch, lập và ký biên bản không đúng thành phần tham dự. Biên bản có "người lạ" ký thêm để hợp thức hóa gửi UBND TP. Nha Trang làm căn cứ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Vũ Văn Thật.

ba-chiec-xe-may-bi-an-chu-nhan-bi-an-thau-tom-manh-dat-dang-tranh-chap-duoc-cho-la-cua-cac-can-bo-xa-phuoc-dong-5d470654677d2

 Ai đang đạo diễn và thâu tóm hai thửa đất đang tranh chấp này?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CO 323227, thửa số 168, tờ bản đồ số 21 được cấp cho ông Vũ Văn Thật và bà Ngô Thị Bê ngày 25/10/2018 có dấu hiệu vi phạm pháp luật?

Không chỉ vậy, thửa đất được cấp cho ông Vũ Văn Thật là đất nông nghiệp ấy vậy mà hiện trạng đã thay đổi, trên hai thửa đất 148, 168 thuộc tờ bản đồ số 21, ai đã xây nhà trái phép, ai đã tự ý mở đường, đào ao thả cá? Hai thửa đất này đang được một nhân vật có quan hệ rộng, thậm chí có chức có quyền tiến hành phân lô để bán nền?

Vụ việc tranh chấp quyền thừa kế giữa bà Vũ Thị Phước và ông Vũ Văn Thật chưa được giải quyết triệt để. Vậy ai đã nhúng tay vào việc tranh chấp và chạy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Thật và để trục lợi trong vụ tranh chấp này?

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Lam Sơn – Hương Trần