Thứ năm, 7/6/2018 | 07:09 GMT+7

Quảng Bình: Doanh nghiệp nổ mìn phá đá gây ô nhiễm môi trường

LSVNO - Liên tiếp trong thời gian gần đây, người dân xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) luôn bị tra tấn bởi độ rung chấn, tiếng ồn, bụi đá từ việc nổ mìn khai thác đá của Xí nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng Cosevco 12 (Xí nghiệp 12) gây nên những ảnh hưởng trực tiếp, nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân.

Theo phản ánh của người dân xã Tiến Hóa, trong thời gian gần đây Xí nghiệp 12 liên tiếp vi phạm trong việc nổ mìn khai thác đá tại mỏ đá Lèn Bảng, "bức tử" những cánh đồng lúa, ngô và gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống lao động, học tập, sinh hoạt của người dân 9 thôn trong xã, các trường học, trạm Y tế …!

Nhận được phản ánh, PV Luật sư Việt Nam Online đã có mặt tại địa phương để ghi nhận thực tế, tìm hiểu và xác minh thông tin người dân cung cấp. Quả thật, có tận mắt chứng kiến mới hiểu được nỗi buồn khổ của người dân nơi đây, cả ngày lẫn đêm họ phải nhẫn nhịn chịu đựng cảnh ô nhiễm không khí, bụi đá, độ rung chấn, tiếng nổ mìn vang trời. Tất cả chỉ biết gọi điện, kêu la đến Chủ tịch UBND xã Tiến Hóa.

Clip sau khi nổ mìn, quốc lộ 12A đã bị khói bụi bao trùm làm cho người và phương tiện tham gia giao thông qua đây bị “tê liệt” trong khoảng 20 phút (Clip do người dân cung cấp).

Là người có trách nhiệm ghi lại những bức ảnh, thước phim có giá trị minh chứng cho hành vi vi phạm pháp luật của Xí nghiệp 12, anh Phạm Thành cho biết: “Theo cảm nhận của tôi cũng như bà con nơi đây thì việc nổ mìn khai thác đá của Xí nghiệp 12 đã gây ra nhiều tác hại, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây”.

Trao đổi với PV, ông Cao Văn Trúc, Chủ tịch UBND xã Tiến Hóa cho biết: “Liên tiếp từ đầu năm 2018 đến nay, Xí nghiệp 12 đã ba lần nổ mìn với độ rung chấn, tiếng ồn, bụi đá bao phủ quá lớn. Lần thứ nhất vào tháng 02/2018 chúng tôi đã trực tiếp gặp lảnh đạo Xí nghiệp để nhắc nhở, lần thứ hai vào ngày 06/4/2018 chúng tôi đã tiến hành làm biên bản tại hiện trường sự việc, lần thứ ba vào lúc 17 giờ 30 phút ngày 02/6/2018, do độ ảnh hưởng bao trùm quá lớn tôi đã trực tiếp xuống hiện trường lập biên bản”.

Được biết, với hành vi vi phạm liên tục, mức độ ảnh hưởng quá lớn sau khi nổ mìn của Xí nghiệp 12 đã làm cho đời sống sinh hoạt, lao động và học tập của 9 thôn và các trường học, trạm Y tế trên địa bàn xã bị ảnh hưởng quá lớn. Xét thấy tính chất, mức độ vi phạm của Xí nghiệp 12 vượt quá so với thẩm quyền của cấp xã. Do vậy, ngày 04/6/2018 UBND xã Tiến Hóa đã có Công văn số 54 đề nghị UBND tỉnh, Sở Tài nguyên & Môi trường, UBND huyện Tuyên Hóa xem xét có giải pháp xử lý đối với Xí nghiệp 12 theo quy định của pháp luật.

 ui2-5b18770153723

Biên bản hiện trường ngày 06/4, ngày 02/6/2018 và Công văn số: 54 ngày 04/6/2018 của UBND xã Tiến Hóa.

Theo ghi nhận của PV Luật sư Việt Nam Online, mỏ đá Lèn Bảng do Xí nghiệp 12 đang khai thác chỉ cách quốc lộ 12A (đoạn đi qua địa bàn xã Tiến Hóa) khoảng 100m, sát chân mỏ đá là những cánh đồng lúa, ngô của người dân và điểm nổ mìn khai thác đá cũng cách không xa trường học, trạm Y tế, khu dân cư... Do vậy, cuộc sống của người dân nơi đây đã bị ảnh hưởng không nhỏ.

“Với khối lượng 02 tấn thuốc nổ cho một lần nổ mìn phá đá của Xí nghiệp 12 đã thải khí, bụi đá phát tán, tiếng ồn, độ rung tác động đến môi trường. Đặc biệt lần nổ mìn vào chiều ngày 02/6 vừa qua khói bụi đã lan tỏa bao trùm toàn bộ các khu dân cư, trường học, trạm Y tế, chợ,… quốc lộ 12A bị bụi đá phong tỏa hoàn toàn khiến người và phương tiện tham gia giao thông qua đây phải ngưng lại trong khoảng 20 phút”, anh Phan Ngọc Minh, Công chức Địa chính - Môi trường xã Tiến Hóa cho biết thêm.  

bui1-5b187700c2b7d

Khó bụi sau nổ mìn của Xí nghiệp 12 bao trùm đồng ruộng, đường giao thông,  khu dân cư

Sự tắc trách, thờ ơ, thiếu trách nhiệm của lãnh đạo Xí nghiệp 12 và với hành vi vi phạm Luật Bảo vệ môi trường, làm ảnh hưởng cuộc sống của người dân, đề nghị các cơ quan chức năng huyện Tuyên Hóa và tỉnh Quảng Bình nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xem xét, chỉ đạo xử lý buộc Xí nghiệp 12 phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, sớm trả lại cuộc sống yên bình, trong lành cho người dân xã Tiến Hóa.

Đại Xuân & Doãn Lương