Thứ hai, 1/7/2019 | 16:40 GMT+7

Thái Bình: Trang trại bò Hòa Phát xả thải gây ô nhiễm môi trường

LSVNO - Công ty TNHH Chăn nuôi Việt Hùng thuộc Tập đoàn Hòa Phát gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Sau nhiều năm hứa hẹn vẫn chưa giải quyết được vấn nạn môi trường khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Theo phản ánh của người dân nhiều năm qua, trại bò của Công ty TNHH Chăn nuôi Việt Hùng thuộc Tập đoàn Hòa Phát tại thôn Tịnh Thủy, xã Hồng Minh, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình xả thải làm ô nhiễm nguồn nước và bầu không khí của người dân địa phương.

Ruồi nhặng xuất hiện nhiều khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn, gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của hàng trăm hộ dân nơi đây.

o-nhiem-5d19d49829c1f

Công ty TNHH Chăn nuôi Việt Hùng xả thải làm ô nhiễm nguồn nước. 

Người dân bức xúc

Theo người dân ở đây, cứ theo chiều gió thổi hướng nào thì người dân hướng đó sẽ ngửi thấy mùi hôi thối từ trang trại bò này. Không những là mùi hôi thối, mà việc xả trộm nước thải ra sông Trà Lý là một sự coi thường pháp luật cũng như coi thường sức khỏe tính mạng của người dân địa phương, bởi nhà máy nước sạch cách khúc sông xả thải của Trại bò này không xa, các hộ dân ở địa phương đều sử dụng nguồn nước từ nhà máy nước sạch này.

Chị Nguyễn Thị Nhàn sống gần đây bức xúc cho biết: “Trại bò này từ ngày hoạt động tới giờ chúng tôi đều phải sống chung với mùi hôi thối từ đây, không những vậy còn đầy ruồi nhặng. Vậy nhưng công ty chỉ luôn hứa hẹn sẽ bảo vệ môi trường tốt hơn, nhưng được răm ba hôm lại đâu vào đấy. Thậm chí bây giờ còn xả cả nước thải ra sông Trà Lý, nhà tôi phải ăn bằng nước mưa chứ không dám ăn nước máy”.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với báo chí, ông Vũ Hữu Hỷ, Chủ tịch UBND xã Hồng Minh cũng thừa nhận thông tin trên là có cơ sở và phía xã cũng nhận được kiến nghị của người dân phản ánh về ô nhiễm của trại bò gây ra và đã có rất nhiều biên bản làm việc với trang trại bò.

“Trang trại này hoạt động từ khoảng tháng 12/2016, trước  đây nó mùi kinh khủng lắm, rồi chở phân rơi khắp đường chúng tôi đã nhiều lần làm việc yêu cầu đơn vị khắc phục. Nhưng tới thời điểm này chỉ đỡ phần nào thôi, tôi vẫn thường xuyên gọi nhắc nhở đơn vị”, ông Vũ Hữu Hỷ thông tin.

Theo thông tin PV ghi nhận được, khoảng đầu tháng 5 vừa qua, rất nhiều hộ dân thuộc khu vực huyện Vũ Thư bức xúc khi các xe chở phân bò đi bán của công ty Việt Hùng này không được che chắn và không sử dụng các xe chuyên dụng khiến phân bò rơi vãi khắp nơi.

Giải pháp mang tính hình thức

Trao đổi với PV, Anh Hiệp – Giám đốc công ty  TNHH Chăn nuôi Việt Hùng khẳng định: “Công ty đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải trên 4 héc ta, trước khi ra môi trường qua 4 khâu xử lý được Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình chấp thuận. Cứ 3 tháng định kỳ lấy mẫu nước tétmột lần trước khi thải ra sông Trà Lý. Theo quy định về nước xả thải mẫu nước tét đạt chuẩn cột B tương đương với nước có thể sử dụng sinh hoạt hàng ngày”.

Khi nói về vấn đề này, PV có đề nghị Anh Hiệp cung cấp một số văn bản liên quan đến công tác xả thải thì Anh Hiệp nói mai gửi. Nhưng nhiều lần liện lạc lại thì vị giám đốc này khẳng định: “Tôi chỉ cung cấp cho cơ quan công an và cơ quan quản lý, ngoài ra tôi không có trách nhiệm cung cấp cho báo chí”.

Phải chăng phía công ty không muốn phối hợp với báo chí hay không có hồ sơ để cung cấp?

Phản ánh của người dân cũng như ghi nhận của PV, trạm xử lý nước thải này không hoạt động mà chỉ là hành động nhằm “che mắt” cũng như đối phó của phía công ty.

onhim-5d19d49861425

Anh Phạm Văn V. chia sẻ: “Cái trạm xử lý nước của trại bò này có hoạt động đâu, nước thải của trại bò này thải ra 4 cái ao phía trước công ty đấy rồi chờ ngày mưa nước lên là họ xả ra sông. Cứ nhìn thì thấy mấy cái ao đấy đen xì bèo tây còn không sống nổi. Việc làm của công ty như vậy mà chính quyền nhà nước không xử lý, chỉ có dân mấy xã quanh đây phải gánh chịu thôi, nhất là chúng tôi những hộ dân sống gần đây”.

Thật khó để cản những bức xúc của người dân địa phương ở đây, vì ngày ngày cuộc sống của họ phải gắn liền với một bầu không khí hôi thối. Dù có phản ánh, có ý kiến, nhưng cũng chẳng thể giải quyết triệt để.

Tại khu vực khúc sông trước mặt công ty có được chôn một đường ống ngầm chảy trực tiếp ra sông. Trong những ngày từ 8-10/6 vừa qua, lợi dụng trời mưa to công ty đã cho xả trộm nước thải ra sông.

Đáng nói, đây không phải trang trại duy nhất của Tập đoàn Hòa Phát gây ô nhiễm môi trường.  Mới đây, ngày 25/4/2019 Công ty TNHH một thành viên chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang (Công ty Hòa Phát Bắc Giang) có địa chỉ tại thôn Bầu, xã Long Sơn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang đã bị UBND tỉnh Bắc Giang xử phạt vi phạm hành chính 540 triệu đồng và đình chỉ hoạt động gây nhiễm trong 3 tháng vì công ty này đã xả thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải.

Trang trại bò công nghệ cao của Hòa Phát trong Quảng Bình cũng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến người dân vô cùng bức xúc cũng nhiều lần bị xử phạt, gần đây nhất là ngày 22/3/2019, ông Nguyễn Quang Vũ - Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch đã ký Quyết định xử phạt công ty Hòa Phát Quảng Bình số tiền 80 triệu đồng vì “tập kết ủ phân không đúng nơi quy định gây ô nhiễm môi trường”.

Dù bị xử phạt rất nhiều, người dân bức xúc rất nhiều nhưng dường như ngành chăn nuôi của Hòa Phát không tìm được lối thoát cho việc giải quyết ô nhiễm môi trường.

Với việc lợi dụng trời mưa to để xả thải thải chất ô nhiễm ra môi trường của Công ty TNHH Chăn nuôi Việt Hùng là hành động đáng lên án. Mặc dù, tình trạng này đã diễn ra từ nhiều năm nhưng không hiểu vì sao chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình không vào cuộc xử lý dứt điểm khiến người dân vô cùng bức xúc. Phải chăng đã có sự ưu ái, “tạo điều kiện” của các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình?

Người dân đang trông chờ sự vào cuộc công minh của tỉnh Thái Bình để xử phạt đúng người, đúng tội đối với hành vi xả thải của Công ty TNHH Chăn nuôi Việt Hùng, có như vậy người dân mới yên tâm sinh sống được.

 

Hương An