Thứ ba, 27/8/2019 | 22:16 GMT+7

Người nộp thuế sẽ được tăng mức giảm trừ gia cảnh

LSVNO - Luật Quản lý thuế sửa đổi 2019 bao gồm một số nội dung mới có lợi hơn cho người nộp thuế. Hiện tại, Vụ Chính sách Thuế của Bộ Tài chính đang chủ trì báo cáo Bộ. Sau đó, Bộ Tài chính sẽ báo cáo Chính phủ cho ý kiến và trình ra Quốc hội.

Theo Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân, Bộ Tài chính cho biết, Luật Thuế thu nhập cá nhân hiện hành quy định khi chỉ số giá tiêu dùng biến động ở mức cao hơn 20% thì Chính phủ sẽ trình Quốc hội để điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh.

Hiện nay, mức giảm trừ gia cảnh đối với mỗi người có thu nhập đến mức phải nộp thuế là 9 triệu đồng/người, người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/người.

Cả 2 mức này đã quá lạc hậu, khi được xây dựng từ 6 năm trước, trong khi lạm phát đã gia tăng mạnh, chỉ số giá tiêu dùng - CPI vượt quá 20%, giá cả, chi phí sinh hoạt ngày một đắt đỏ hơn, cần được sửa đổi.

doi-tuong-nop-thue-thu-nhap-ca-nhan-622x420-5d6548cb9f26b

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Bà Tạ Thị Phương Lan - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân, Bộ Tài chính cho biết: Theo số liệu thống kê thì chỉ số CPI đã vượt trên 20%, theo luật thì phải sửa đổi. Hiện tại, Vụ Chính sách Thuế của Bộ Tài chính đang chủ trì báo cáo Bộ. Sau đó, Bộ báo cáo Chính phủ cho ý kiến rồi trình ra Quốc hội.

Đại diện Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân thông tin Luật Quản lý thuế sửa đổi 2019 bao gồm một số nội dung mới có lợi hơn cho người nộp thuế. Ví dụ, cá nhân có số tiền thuế phát sinh phải nộp hằng năm sau quyết toán thuế  thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công từ 50.000 đồng trở xuống sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân. Các đối tượng này cũng sẽ không cần làm thủ tục quyết toán thuế.

Bên cạnh đó, Luật cũng tạo điều kiện cho người nộp thuế được lùi thời hạn quyết toán thêm 1 tháng. Nguyên nhân, trước kia nhiều người nộp thuế ở nhiều nơi, nhiều doanh nghiệp, đơn vị khác nhau nên thường bị chậm số liệu khi đi quyết toán. Quy định này cũng tạo thuận lợi hơn cho cả doanh nghiệp và cơ quan quản lý thuế.

Thanh Hà