Thứ sáu, 14/6/2019 | 16:37 GMT+7

Các Ngân hàng thương mại không thiếu vốn cho bất động sản

LSVNO - Ngân hàng Nhà nước mới đây khẳng định, các ngân hàng thương mại không thiếu vốn cho bất động sản, nếu các dự án đầy đủ pháp lý và khả thi.

Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh, đề xuất tăng hệ số rủi ro với các khoản vay mua nhà trên 3 tỷ đồng nhằm hướng dòng vốn tới đúng nhu cầu ở thực của người dân, hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản cao cấp.

Tuy nhiên, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã kiến nghị trực tiếp tới Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tỏ quan điểm lo lắng về ảnh hưởng xấu của Thông tư tới thị trường và nền kinh tế trong trường hợp được sửa đổi theo dự thảo.

facd68cd6d8d84d3dd9c-5d03b954b6399

 Nguồn tiền mua nhà hiện vẫn dựa nhiều vào vay ngân hàng. Ảnh minh họa.

Đồng thời, nếu điều chỉnh Thông tư 36 theo hướng giảm mạnh trần sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn từ 60% hiện nay xuống còn 40% và nâng cao hệ số rủi ro của các khoản phải đòi về bất động sản từ 150% lên 250%), chắc chắn sẽ có tác động tiêu cực tới thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, với gói tín dụng bất động sản năm 2018 đã tăng mạnh lên đến 31,7%, phần lớn là cho vay mua nhà. Với các dự án phù hợp, chủ đầu tư có năng lực, các ngân hàng vẫn đáp ứng vốn, chỉ hạn chế với những dự án không đủ thủ tục.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước cho biết, bất động sản là lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng không có nghĩa ngân hàng hạn chế cho vay đối với lĩnh vực này. Việc hạn chế rủi ro của ngân hàng được kiểm soát bằng cách lựa chọn dự án hiệu quả, chọn chủ đầu tư đủ năng lực mới xem xét giải ngân vốn.

Ngoài ra, hoạt động cho vay bất động sản hiện nay chia làm hai loại, một là cho vay trực tiếp với các chủ đầu tư để kinh doanh bất động sản, hai là cho vay thông qua tiêu dùng, phục vụ người dân mua, sửa nhà. Song song với đó, ở cả hai loại hình này, đến cuối năm 2018, dư nợ tín dụng liên quan tới hoạt động bất động sản đã tăng tới 31,7%.

Đinh Dương – Trắc Long