Thứ bảy, 11/8/2018 | 09:45 GMT+7

Bình Dương: Thông tin tiếp vụ bắt giam cựu bí thư thị xã Bến Cát

LSVNO - Như đã thông tin, 15 giờ chiều ngày 10/8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương phối hợp cùng Công an tỉnh tổ chức họp báo thông tin chi tiết vụ khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Hồng Khanh, Tỉnh ủy viên, cựu Bí thư thị xã Bến Cát.

>>>Bình Dương: Khởi tố, bắt giam cựu bí thư thị xã Bến Cát

Mở đầu cuộc họp, ông Lê Hữu Phước – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thông tin sơ qua về sự việc: “Trên cơ sở chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra đã đủ căn cứ xác định hành vi của ông Khanh cùng đồng phạm Hùng và Lập vi phạm quy định quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí tại Điều 219 Bộ luật Hình sự”.

Tiếp đến, Đại tá Trần Văn Chính - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết, Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Hồng Khanh.

cbt-5b6e4c8105d4d

Đại tá Trần Văn Chính – Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương đang thông tin sự việc với báo chí.

Trước đó, Công an tỉnh đã thụ lý điều tra vụ án “Vi phạm các quy định sử dụng tài sản nhà nước sai quy định gây thất thoát lãng phí” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại xã An Tây, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Qua điều tra và xác định, thời gian từ năm 2005-2008, bà Hồ Thị Hiệp – Giám đốc Công ty TNHH Xuất khẩu thương mại An Tây (gọi tắt là Công ty An Tây) thế chấp hơn 20 ha đất để vay tiền ngân hàng nhằm phục vụ cho sản xuất kinh doanh. Trên đất bao gồm nhà xưởng, máy móc thiết bị và mặt tiền được định giá để thế chấp là khoảng 80 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến năm 2008, Công ty An Tây không còn khả năng trả nợ nên ngân hàng tiến hành khoanh nợ xấu.

Đến năm 2011, ngân hàng sử dụng quỹ dự phòng để xử lý rủi ro. Sau đó, trong khoảng từ năm 2012 đến 2015, ông Nguyễn Huy Hùng - Giám đốc Chi nhánh BIDV Tây Sài Gòn và ông Nguyễn Quang Lập - Phó trưởng phòng Quan hệ khách hàng 1 Chi nhánh này xử lý tài sản thế chấp này để thu hồi nợ.

Phương thức xử lý tài sản thế chấp được ngân hàng giao cho bà Hồ Thị Hiệp tự bán, bên mua là ông Nguyễn Hồng Khanh (lúc đó là Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát). Tuy nhiên, việc thanh lý tài sản giữa bên mua và ngân hàng đã không có thỏa thuận với người bán, cũng như không tiến hành định giá tài sản, không đưa ra đấu giá tài sản và thông đồng với nhau để tự ý hạ thấp giá trị tài sản.

Vì vậy, việc xử lý tài sản như trên do ông Hùng, Lộc thực hiện được xác định là không đúng với quy định tại Nghị định số 163 ngày 29/12/2006 của Chính phủ, quy định về nguyên tắc xử lý tài sản đảm bảo, quy định về giao dịch đảm bảo cho vay.

bt-5b6d439f2c708

Ông Nguyễn Hồng Khanh – cựu Bí thư thị xã Bến Cát.

Được biết, giá trị tài sản thế chấp ban đầu là hơn 80 tỷ đồng nhưng các bị can Hùng, Lộc thỏa thuận với bà Hiệp và ông Khanh hạ thấp giá bán. Ông Khanh đưa cho bà Hiệp số tiền 4,1 tỷ đồng, chỉ đưa một phần vào ngân hàng là 8,7 tỷ đồng. Còn lại, ông Khanh trực tiếp giữ lại 1 phần. Hành vi của các đối tượng đã gây thất thoát của Nhà nước số tiền là hơn 100 tỷ đồng không thu hồi được.

Trước đó (07/5), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 đối tượng Hùng và Lộc.

Hồng Điệp