Thứ sáu, 9/8/2019 | 21:31 GMT+7

Cần Thơ: Tòa buộc một doanh nghiệp xây trường trả nợ hơn trăm tỷ

LSVNO - Ngày 09/8/2019, TAND quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, xét xử sơ thẩm lần thứ hai vụ “Tranh chấp hợp đồng tín dụng”; HĐXX tuyên buộc Công ty Cổ phần MK phải trả cho Cadif (Quỹ đầu tư phát triển TP. Cần Thơ) hơn 98 tỷ đồng và trả cho Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) gần 3,7 tỷ đồng. 

Diễn biến tại phiên tòa cho biết, từ năm 2009 - 2011, Công ty MK vay tiền đầu tư xây dựng 03 trường học tại TP. Cần Thơ. Gồm trường mầm non Ngôi Sao 1 ở phường An Phú (quận Ninh Kiều) và trường mầm non Ngôi Sao 2, trường tiểu học Ngôi Sao ở phường Hưng Phú (quận Cái Răng). Cung cách của Công ty MK là vay tiền của Eximbank xây trường trước, sau đó vay tiền của Cadif để trả nợ ngân hàng.

090819a2-5d4d82ac0e13b

Đại diện Cadif và Eximbank tại tòa.

Với trường mầm non Ngôi Sao 1 xây dựng năm 2009, Công ty MK vay tiền của Cadif đã trả dứt nợ vay của Eximbank. Đến năm 2011, Công ty MK vay của Cadif hơn 37 tỷ đồng nhưng không trả dứt khoản nợ 14 tỷ đồng vay của Eximbank. Từ đó, lãi mẹ đẻ lãi con.

Vụ án do Cadif khởi kiện ngày 05/9/2014, TAND quận Ninh Kiều xử sơ thẩm lần thứ nhất ngày 01/9/2015; TAND TP. Cần Thơ xử phúc thẩm ngày 30/12/2015. Tại các bản án này, Eximbank là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Hai bản án đều buộc Công ty MK phải trả nợ vay cả vốn lẫn lãi, nếu không sẽ phát mãi tài sản thế chấp để trả nợ.

Tuy nhiên, cả hai bản án bị TAND cấp cao tại TP. HCM xử giám đốc thẩm ngày 29/11/2017 tuyên hủy. Lý do chính để tuyên hủy, một đám đất rộng 271 m2 có hai căn nhà cấp 4 ở xã Tân Phú Thạnh (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) đã được Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty MK (đứng tên giấy tờ) cho một người anh và một người em ruột trước khi đem thế chấp vay tiền, nhưng hai người anh em này chưa được đưa vào tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần này, đại diện gia đình hai người có mặt tham dự, xuất trình giấy cho tặng có chứng thực của UBND xã Tân Phú Thạnh ngày 19/5/2006 (trước khi đem thế chấp vào ngày 05/9/2011).

Hai người khai, hồi đó trúng số nên có trả tiền nhưng chưa làm thủ tục sang tên, đến năm 2011 vì tình anh em ruột thịt đã cho ông chủ Công ty MK mượn lại giấy tờ đất để thế chấp vay tiền xây trường học.

Tuy nhiên, họ không có tài liệu chứng minh việc trả tiền. Bản án sơ phẩm phán quyết, tài sản đã thế chấp vay tiền phải đảm bảo cho việc trả nợ ở vụ kiện này, còn hai người anh em của ông chủ Công ty MK có quyền khởi kiện vụ án khác để đòi nợ với ông chủ Công ty MK.

Tài sản thế chấp đảm bảo cho các hợp đồng tín dụng của Công ty MK gồm 03 ngôi trường và nhiều nhà, đất ở quận Ninh Kiều (Cần Thơ), huyện Châu Thành (Hậu Giang).

Án tuyên, nếu Công ty MK không trả nợ, sẽ phát mãi các tài sản thế chấp để trả nợ theo quy định của pháp luật. Các hợp đồng thế chấp của Công ty MK với Cadif có qua công chứng; còn Công ty MK vay vốn Eximbank thế chấp bằng tài sản hình thành trong tương lai, không qua công chứng.

Do đó, bản án tuyên, khi phát mãi tài sản thế chấp ưu tiên trả hơn 98 tỷ đồng cho Cadif trước, còn lại sẽ trả gần 3,7 tỷ đồng cho Eximbank.

Sáu Nghệ