Thứ năm, 14/6/2018 | 06:41 GMT+7

Cụ ông 61 tuổi đi tù vì tiếp tay bán đất “vịt trời”

LSVNO - Chiều 13/6, TAND TP. Nha Trang (Khánh Hòa) đã tuyên trả hồ sơ vụ bị cáo Nguyễn Thanh Phong (SN 1957, trú tổ 3, Tây Bắc 1, Vĩnh Hải, Nha Trang) bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” cho Viện kiểm sát cùng cấp yêu cầu điều tra bổ sung.

 bcao-p-5b21abf5eea58

Bị cáo Nguyễn Thanh Phong trước tòa.

Theo hồ sơ, Mai Thống có 1 lô đất với diện tích 480m2 (tọa lạc tại Tây Bắc 1, Vĩnh Hải, Nha Trang) nằm trong diện tích quy hoạch khu dân cư đô thị của tỉnh Khánh Hòa. Ngày 18/3/2002, thực hiện việc đền bù giải tỏa với Hội đồng đền bù thiệt hại giải phóng mặt bằng, Mai Thống đã đồng ý ký vào biên bản bàn giao mặt bằng diện tích lô đất trên cho Công ty Công ích địa chính Khánh Hòa. Thống được cấp lại 1 lô đất theo diện tái định cư với diện tích 96m2, nằm trên lô đất đã bàn giao và được mua 1 lô đất khác theo giá thị trường do Hội đồng định giá tỉnh quy định không thông qua đấu giá.

Tuy nhiên, Thống nhờ Phạm Thị Thu Hà liên hệ làm thủ tục xin lại toàn bộ diện tích lô đất đã bàn giao cho Nhà nước. Hà liên hệ với Nguyễn Thanh Phong để nhờ việc xin lại lô đất trên cho Thống và được Phong đồng ý. Hà và Phong tìm gặp Đặng Thế Hùng (nhân viên hợp đồng công tác tại bộ phận đo đạc của Sở Địa chính tỉnh Khánh Hòa - nay là Sở Tài nguyên và Môi trường) đặt vấn đề nhờ Hùng làm thủ tục xin lại lô đất trên cho Thống. Hùng nhận lời nhưng đã không xin lại được lô đất trên cho Thống.

Cùng thời điểm này, được sự đồng ý của Thống, Hà và Phong tìm người mua lại một phần diện tích đất trong diện tích đất mà Thống đã bàn giao cho Nhà nước. Tháng 3/2003, qua sự giới thiệu của Huỳnh Chín, Hà và Phong liên hệ với chị Phạm Thị Hoàng Mỹ và anh Hoàng Xuân Tuyến, là người có ý định mua đất, để thỏa thuận mua bán lô đất trên. Mặc dù lúc này Hà, Phong, Thống đều biết rằng Hùng không xin lại được lô đất trên nhưng cả ba thống nhất nói với người mua rằng lô đất trên Thống đã bàn giao cho Nhà nước, nhưng nay đã xin lại được và UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định trả lại lô đất trên cho Thống. Vì tin tưởng và nghĩ rằng việc lo thủ tục giấy tờ mua bán do bên bán làm nên chị Mỹ và anh Tuyến đồng ý mua một lô đất diện tích 163,20m2 trên lô đất 480m2.

Đến tháng 5/2003, chị Mỹ và anh Tuyến nhờ Chín đem 50 triệu đồng đến nhà của Phong ở Tây Bắc 1, Vĩnh Hải, Nha Trang đặt cọc. Trong thời gian này, Hà và Phong tiếp tục nhờ Hùng đo vẽ thửa đất 163,20m2 trên để bán cho chị Mỹ và anh Tuyến. Ngày 20/01/2004 Hùng lập biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất, sơ họa mốc giới, bình đồ thửa đất lấy tên người mua là Phạm Thị Hoàng Mỹ. Khi lập bên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất, Hùng không mời cán bộ phường Vĩnh Hải đến kiểm tra và biên bản cũng không có xác nhận của đại diện UBND phường Vĩnh Hải. Đến ngày 25/2/2004, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định bác đơn khiếu nại của Thống về việc xin lại lô đất có diện tích 480m2, quyết định này đã được giao cho Thống.

Ngày 11/3/2004, sau khi được Phong và Hà nhờ, Hùng giả chữ ký của chị Mỹ để ký hợp đồng và đóng tiền dịch vụ đo vẽ với Sở Địa chính tỉnh Khánh Hòa để hoàn tất Hồ sơ kỹ thuật thửa đất đứng tên Phạm Thị Hoàng Mỹ. Sau đó, Phong và Hà giao hồ sơ kỹ thuật thửa đất trên cho chị Mỹ và anh Tuyến. Đến ngày 14/5/2004, Phong và Hà đến nhà anh Tuyến ở tổ 5, Tây Bắc 1, Vĩnh Hải nhận số tiền còn lại là 350 triệu đồng, nhưng do bên bán làm thủ tục chậm nên anh Tuyến trừ lại 20 triệu đồng. Số tiền này, Phong và Hà đưa 4 triệu đồng cho Chín; 5 triệu đồng gửi lại cho bên mua để chi phí giấy phép xây dựng; 1 triệu đồng hồi lại cho bên mua, còn lại 320 triệu đồng Phong và Hà giữ. Sau đó, Hà và Phong về nhà Hà tại số 1 Mai Xuân Thưởng. Tại đây, Hà gọi điện cho Thống đến ký vào hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với thửa đất trên để giao lại cho bên mua, Hà và Phong ký tên là người làm chứng. Số tiền chiếm đoạt được, Phong được chia 90 triệu đồng, Hà được chia 100 triệu đồng, Thống được chia 100 triệu đồng, còn lại 80 triệu đồng Phong và Hà dùng để chi phí việc làm các thủ tục giấy tờ trước đó.

Đến tháng 8/2004, chị Mỹ, anh Tuyến vận chuyển vật liệu xây dựng đến lô đất trên để tiến hành xây nhà thì được biết anh Bùi Quốc Tuấn đã mua lô đất thông qua Trung tâm đấu giá tỉnh Khánh Hòa. Ngày 08/3/2005 chị Mỹ đã có đơn gửi đến Công an TP. Nha Trang tố cáo hành vi lừa đảo trên.

Đối với Hà và Thống đã bị xét xử trước đó, còn Hùng và Chín không biết Thống, Hà, Phong lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản nên không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hoàng Thiên Lý