Thứ sáu, 9/11/2018 | 12:00 GMT+7

Dùng thẻ ATM giả rút tiền bị nhân viên ngân hàng lật tẩy

LSVNO - TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt bị cáo Yang Qing (SN 1972, Quốc tịch Hoa Kỳ) 9 năm tù về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

 bi-cao-yang-qing-img-0379-5be51378e54c2

Bị cáo Yang Qing tại tòa.

Theo cáo trạng, với mục đích vào Việt Nam để rút tiền trong tài khoản của người khác một cách bất hợp pháp, ngày 22/6/2015, Yang Qing từ Quảng Châu (Trung Quốc) mang theo một máy tính cá nhân hiệu Macbook Air, một thiết bị đọc, ghi dữ liệu thẻ ngân hàng màu đen có mã số MSR606, một thẻ nhớ máy tính có chứa thông tin của các tài khoản sẽ bị đánh cắp, chương trình dùng để tạo thông tin giả lên các thẻ ngân hàng đã có sẵn và một số thẻ ATM nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất. Tại TP. Hồ Chí Minh, Yang Qing được Huang Jia Guo giới thiệu gặp Cao Tố Nhựt để Nhựt làm người phiên dịch cho Yang Qing trong thời gian Yang Qing ở Việt Nam.

Do biết Yang Qing muốn làm quen với một người am hiểu về lĩnh vực tài chính, ngân hàng nên Cao Tổ Nhựt nhờ Đới Sỹ Thiệp giới thiệu Nguyễn Văn Thích (người chuyên môi giới trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng) cho Yang Qing. Yang Qing nói với Thích là có nhu cầu sử dụng thẻ tín dụng đứng tên Yang Qing thanh toán qua máy chấp nhận thanh toán thẻ (máy POS) sau đó rút tiền để sử dụng, nên Thích đã giới thiệu cho Yang Qing nhà hàng Hương Việt (có địa chỉ số 1 đường Trần Hưng Đạo, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) do Nguyễn Thị Thu Hương làm chủ có máy POS thuận tiện cho việc sử dụng thẻ để thanh toán.

Khi đề cập đến vấn đề giới thiệu người đến nhà hàng Hương Việt rút tiền qua máy POS, Bình nói Hương chuẩn bị sẵn hợp đồng chia lợi nhuận để hợp thức việc rút tiền sau này và gởi qua email cho Bình. Hương đồng ý và thảo sẵn hợp đồng rồi gởi cho Bình.

Chiều ngày 29/6/2015, Yang Qing cùng Cao Tổ Nhựt đi máy bay từ TP. Hồ Chí Minh ra Nha Trang và lưu trú tại khách sạn Nha Trang Star số 90 Trần Phú, Nha Trang. Trưa ngày 30/6/2015, Yang Qing, Cao Tổ Nhựt, Nguyễn Văn Thích, Nguyễn Thị Thanh Bình và Thiệp đến nhà hàng Hương Việt để tiến hành rút tiền thông qua máy POS. Tại đây, Hương đưa bản hợp đồng đã dự thảo ra cho các bên xem lại và hỏi có chỉnh sửa gì thêm không để hợp thức hóa việc rút tiền tại máy POS của nhà hàng. Ngoài ra, các bên đã thỏa thuận Yang Qing sẽ “quẹt” thẻ qua máy POS tại nhà hàng Hương Việt để chuyển tiền vào tài khoản của Hương, sau đó Hương sẽ rút tiền rồi chia lại cho mọi người với tỷ lệ chia như sau: Yang Qing được hưởng 70%, Hương 10%, Thiệp 10%, Bình và Thích mỗi người 5%, Nhựt được hưởng 1% từ số tiền của Yang Qing.

Sau khi đã thống nhất, Yang Qing mở máy tính cá nhân kết nối mạng Internet, kết nối với thiết bị đọc, ghi dữ liệu thẻ, lắp thẻ nhớ vào máy tính cá nhân. Sau khi kết nối các thiết bị xong, Yang Qing liên lạc bằng điện thoại và internet với một đối tượng người Trung Quốc tên A Đông (chưa xác định được lai lịch) trao đổi bằng tiếng Trung Quốc. A Đông gửi cho Yang Qing thông tin tài khoản sẽ bị đánh cắp qua máy tính cá nhân của Yang Qing đồng thời thông báo cho Yang Qing biết số tiền có thể rút được. Yang Qing sử dụng thẻ không có tiền trong tài khoản do Yang Qing mang theo để “quẹt” qua thiết bị đọc, ghi dữ liệu thẻ màu đen đang được kết nối với máy tính cá nhân của Yang Qing để nhập thông tin tài khoản của các chủ thẻ bị đánh cắp vào thẻ này. Sau đó, Yang Qing dùng thẻ đã được nhập thông tin của tài khoản bị đánh cắp để “quẹt” qua máy POS của nhà hàng Hương Việt (Mã thiết bị 4700PM4M) và bấm số tiền cần chuyển sang tài khoản của Hương.

Sau khi thực hiện việc rút tiền của một tài khoản, Yang Qing tiếp tục dùng thẻ này để “quẹt” qua máy đọc thẻ thì thông tin tài khoản đã rút tiền sẽ bị xóa, sau đó tiếp tục nạp thông tin của tài khoản khác rồi thực hiện thao tác như trên để chuyển số tiền cần chuyển sang tài khoản của Hương. Khi giao dịch chuyển tiền thành công thì máy thanh toán sẽ tự động in ra 3 liên hóa đơn. Yang Qing ký giả nhiều chữ ký khác nhau vào các hóa đơn thanh toán qua mỗi lần giao dịch. Trong quá trình rút tiền, Cao Tổ Nhựt là người giúp Yang Qing cầm hóa đơn in ra từ máy POS và ghi số tiền đã rút vào sổ tay. Tối ngày 01/7/2015, tại bãi biển, Yang Qing đã vứt chiếc thẻ nhớ theo lời dặn của A Đông.

Với thủ đoạn như trên, trong khoảng thời gian từ 13h đến 16giờ 30phút ngày 30/6/2015, Yang Qing sử dụng 4 thẻ Visa và 1 thẻ Master để thực hiện 50 giao dịch chuyển tiền của 42 tài khoản khác nhau đăng ký ở 2 ngân hàng là Fifth Third Bank và Chase Bank USD tại Hoa Kỳ. Tổng số tiền giao dịch thành công là 1.553.800.000 đồng. Số tiền này đã chuyển vào tài khoản của Hương.

Trong quá trình Yang Qing dùng thẻ giả chuyển tiền từ tài khoản bị đánh cắp sang tài khoản của Nguyễn Thị Thu Hương thì hết giấy in hóa đơn nên Yang Qing yêu cầu Hương liên hệ nhân viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn – Chi nhánh Khánh Hòa để xử lý. Ngân hàng đã cử nhân viên Nguyễn Hương Giang đến để hỗ trợ. Thấy có dấu hiệu bất thường, Nguyễn Hương Giang đã dùng điện thoại chụp ảnh và ghi hình lại hành vi của Yang Qing đồng thời báo lãnh đạo ngân hàng phong tỏa tài khoản của Hương và báo cho cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Khánh Hòa. Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành khám xét, thu giữ các công cụ, phương tiện dùng vào việc phạm tội và bắt khẩn cấp đối với Yang Qing. Tại cơ quan điều tra, Yang Qing đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Đối với Bình, Hương không biết Yang Qing thực hiện hành vi quét thẻ qua máy POS của nhà hàng Hương Việt là nhằm chiếm đoạt tiền của người khác, do đó không truy cứu trách nhiệm hình sự. Đối với Thiệp cơ quan ANĐT đã tiến hành điều tra, xác minh nhưng Thiệp không có mặt tại địa phương, chưa xác định được địa chỉ nơi cư trú nên chưa đủ căn cứ xác định vai trò của Thiệp trong vụ án. Đối với Nhựt, Huang Jia Guo và A Đông chưa rõ lai lịch, theo lời khai của Yang Qing là những người có liên quan trong vụ án, có dấu hiệu đồng phạm với Yang Qing. Cơ quan ANĐT đã tiến hành điều tra, xác minh, tuy nhiên hiện nay Nhựt không có mặt tại địa phương, chưa xác định được nới cư trú, nên chưa thể triệu tập, đối chất làm rõ ý thức chủ quan của Nhựt trong việc giúp sức cho Yang Qing thực hiện hành vi phạm tội. Đối với Huang Jia Guo cơ quan ANĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã gửi ủy thác tư pháp đến Viện KSNDTC để yêu cầu Viện KSNDTC nước Công hòa nhân dân Trung Hoa xác minh thông tin và lấy lời khai đối tượng Huang Jia Guo về các vấn đề có liên quan.

Hiện cơ quan ANĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành điều tra, xác minh làm rõ các đối tượng nêu trên, nếu có căn cứ, sẽ xử lý sau.

Hoàng Thiên Lý