Chủ nhật, 9/12/2018 | 01:03 GMT+7

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Tài

LSVNO - Ngày 08/12, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an (C01) đã tiến hành điều tra vụ án "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" tại TP. HCM, theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 42/QĐ-C01-P4.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Thành Tài (sinh năm 1952, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. HCM), vì liên quan đến vụ án hình sự "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", xảy ra tại TP. HCM.

tai-5c0c07307b50a

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Tài.

Sau khi Viện kiểm sát nhân dân Tối cao có quyết định phê chuẩn, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thi hành các biện pháp tố tụng đối với ông Tài, bảo đảm tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tiến hành điều tra mở rộng vụ án, làm rõ toàn bộ sai phạm của các cá nhân có liên quan tại các sở, ban, ngành của TP. HCM, Bộ Công Thương để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 04/5/2018, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong thời gian làm Phó Chủ tịch UBND TP. HCM, ông Tài đã ký nhanh nhiều văn bản chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm và các công ty không đủ năng lực khác tham gia dự án làm thất thoát nguồn thu ngân sách nhà nước. Mặt khác, ông này cũng liên quan đến việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại, dịch vụ, căn hộ cho thuê tại số 8-12 Lê Duẩn (rộng 4.921 m2) trong thời gian đương chức.

Đến chiều nay 08/12, Cơ quan CSĐT Bộ Công an phối hợp với Viện kiểm sát đã hoàn tất việc khám xét nhà của ông Tài. Công an đã thu giữ một số tài liệu liên quan để phục vụ điều tra.

Minh Sơn