Thứ sáu, 23/8/2019 | 14:42 GMT+7

Nghệ An: Bố dựng chuyện con gái 6 tuổi bị xâm hại tình dục

LSVNO - Trong những ngày qua, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm đến vụ việc cháu gái tên Nguyễn B. Th. (6 tuổi, ở TP. Vinh, Nghệ An) bị xâm hại tình dục. Điều đáng nói, từ những thông tin do bố của cháu bé cung cấp, sau một thời gian điều tra, đến nay cơ quan chức năng khẳng định, mọi thông tin là không đúng sự thật và người bố tự dựng chuyện con mình bị xâm hại tình dục rồi đăng lên mạng xã hội.

Ngày 28/6/2019, Nguyễn Thành Trung (SN 1993, trú tại khối Tân Tiến, phường Lê Mao, TP. Vinh, Nghệ An) đến cơ quan Công an TP. Vinh báo cáo và kèm theo đơn tố giác chị Trần Thị Thúy A. (SN 1998, trú tại ấp Vĩnh Quế, xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy, Hậu Giang) có hành vi tiếp tay “Xâm hại tình dục” với cháu Nguyễn B.Th. (SN 2013, con gái ruột của anh Trung) tại khách sạn vào ngày 19/6/2019.

Sau khi nghe báo cáo toàn bộ vụ việc này, Giám đốc Công an tỉnh đã giao cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh trực tiếp phối hợp cùng Công an TP. Vinh và các phòng nghiệp vụ triển khai giải quyết theo quy trình.

Quá trình điều tra, xét thấy việc cháu Th. không bị xâm hại tình dục như đơn tố cáo của anh Nguyễn Thành Trung, Công an TP. Vinh đã tạm giữ hình sự Trung để tiếp tục làm rõ. Qua đấu tranh, Nguyễn Thành Trung khai nhận đã dựng lên vụ cháu Th. bị xâm hại tình dục và thành thật xin lỗi cơ quan Công an.

Nói về các thủ tục liên quan đến công tác giám định, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu khẳng định: “Cho đến nay kết quả giám định cháu Th bị giãn màng trinh, không có việc xâm hại, chúng tôi trực tiếp hỏi Bộ phận giám định vì sao cháu bị giãn màng trinh thì được giám định viên trả lời giãn màng trinh một cách tự nhiên không có tác động từ ngoài vào. Còn vết thương tại ở hậu môn của cháu là do anh Trung chăm sóc con gái không được chu đáo nên để cháu bị viêm nhiễm”.

 aa-5d5f984f2a834

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu thông tin vụ việc.

Đến nay cơ quan điều tra Công an Nghệ An có đủ cơ sở chứng minh không có việc cháu Nguyễn B. Th. bị xâm hại tình dục.

Chiều ngày 22/8/2019, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu (Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An) khẳng định không có việc cháu Nguyễn B. Th bị xâm hại tình dục và sẽ tiến hành khởi tố bố Nguyễn Thành Trung, xem xét nhiều người liên quan.

Giám đốc Công an tỉnh cũng nhấn mạnh rằng, cùng 1 vụ việc, có hai cháu nhỏ bị ảnh hưởng. Một là cháu Th. bị xúc phạm danh dự do bố mình đẩy lên. Người thứ hai bị ảnh hưởng là cô Trần Thị Thúy A..

Lý giải động cơ để dẫn đến vụ việc này, Giám đốc Công an tỉnh cho rằng, đây là một chiêu kinh doanh trên mạng của cô ruột của cháu Th. để có nhiều người tương tác, nhưng điều đáng tiếc là một số cơ quan báo chí và mạng xã hội chưa xác minh rõ thông tin đã đẩy vụ việc đi quá đà.

“Chúng tôi sẽ sớm có thông báo kết luận chứng minh cháu Th. không bị xâm hại tình dục và không có quyết định khởi tố vụ án hình sự. Đồng thời sẽ khởi tố anh Trung về hành vi mua dâm người dưới 18 tuổi.

Sau đó, sẽ tiến hành điều tra mở rộng thêm các đối tượng, trong đó có cô ruột cháu Th., 2 đối tượng ở Hà Nội, một số cơ quan báo chí và các trang Facebook đưa tin khi chưa có kết luận điều tra, làm ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng công an, gây hậu quả phức tạp. Đối tượng nào đủ yếu tố cấu thành tội phạm sẽ xử lý bằng hình sự, đối tượng nào chưa đủ thì xử phạt hành chính”, Giám đốc Công an tỉnh cho biết thêm.

 

 Hữu Trọng - Thanh Lê