Thứ ba, 20/8/2019 | 20:22 GMT+7

Thanh niên đâm chết người vì nhắc vượt đèn đỏ, lĩnh 5 năm 6 tháng tù

LSVNO - Ngày 20/8/2019, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Văn Hoài (trú tại khu phố 1, phường Đông Thanh, TP. Đông Hà, Quảng Trị) về tội “Giết người”.

Theo cáo trạng, khoảng 11h30' ngày 04/4/2019, Lê Văn Hoài điều khiển xe máy điện BKS 74MĐ3 - 000.35 chở bạn gái là N.T.X.H. (16 tuổi) lưu thông trên đường Hùng Vương (TP. Đông Hà).

Khi đến ngã tư Hùng Vương - Nguyễn Huệ, thì suýt va chạm với xe máy BKS 74C1 - 422.70 do anh Mai Xuân Lan (32 tuổi, trú tại khu phố 5, phường 2, TP. Đông Hà) điều khiển từ đường Nguyễn Huệ qua đường Hùng Vương, dẫn đến Hoài và anh Lan cãi nhau.

a1-bicao-5d5bf356a9c2a

Bị cáo Lê Văn Hoài tại tòa.

Quá trình cãi nhau, Hoài đã dùng dao đâm một nhát vào bụng anh Lan. Anh Lan chạy được một đoạn đến chỗ để xe của mình rồi gục xuống đường. Hoài cùng người đi đường dìu anh Lan vào vỉa hè và lấy thuốc lá đắp vết thương. Anh Lan sau đó được đưa đi cấp cứu nhưng tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị lúc 20h30' cùng ngày do thủng động mạch chủ bụng, mất máu quá nhiều.

Tại phiên toà, bị cáo Lê Văn Hoài khai, thời điểm trên đã vượt đèn vàng, do bức xúc không làm chủ được hành vi nên mới gây ra vụ việc.

Quá trình xét xử, bị cáo Hoài thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật để sớm trở về hoà nhập cộng đồng.

Đại diện VKSND tỉnh Quảng Trị nhận định, hành vi của Hoài là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tính mạng của người khác, vì vậy cần được xử lý nghiêm minh bằng pháp luật hình sự để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng đưa ra quan điểm, việc anh Lan cho rằng Hoài vượt đèn đỏ, sau đó lái xe đuổi theo chặn, ép xe, đánh đập khiến Hoài bức xúc rồi gây án là một phần lỗi của anh Lan.

Căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ như bị cáo Hoài thành khẩn khai báo, phạm tội lần đầu, tự nguyện chủ động nhờ người thân bồi thường khắc phục thiệt hại do mình gây ra; hoàn cảnh gia đình thuộc hộ cận nghèo, gia đình bị hại có đơn xin giảm án…

Căn cứ vào kết quả tranh tụng tại tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Văn Hoài phạm tội “Giết người” với khung hình phạt là 5 năm 6 tháng tù; đồng thời buộc bị cáo phải bồi thường hơn 130 triệu đồng cho gia đình nạn nhân cũng như tiến hành gửi tiền cấp dưỡng con của nạn nhân mỗi tháng 1.500.000 đồng/tháng cho đến khi cháu đủ 18 tuổi.

Công Điền