Thứ sáu, 4/10/2019 | 21:38 GMT+7

Iran tử hình và phạt tù nhiều đối tượng làm gián điệp cho Mỹ và Anh

LSVNO - Các tòa án Iran đã kết án tử hình một đối tượng vì tội làm gián điệp cho Mỹ và tuyên phạt 10 năm tù giam với 2 người khác với cùng tội danh.

Trang mạng Mizan của Iran ngày 01/10/2019 dẫn lời người phát ngôn cơ quan tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili  nêu rõ: "Một người bị kết án tử hình vì làm gián điệp cho Mỹ, nhưng phán quyết này đã bị kháng cáo".

iran-5d9758d5e49f4

 

Ảnh: AFP.

Cũng theo nguồn tin trên, một đối tượng khác cũng bị phạt tới 10 năm tù giam với tội danh làm gián điệp cho Anh.

Mỹ và Iran đã chấm dứt quan hệ ngoại giao vào năm 1980 sau cuộc cách mạng Hồi giáo Iran. Quan hệ song phương đã xuống cấp nghiêm trọng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền vào tháng 01/2017.

Trong khi đó, quan hệ giữa Iran và Anh cũng bị phủ bóng đen kể từ tháng 7 vừa qua khi Tehran bắt giữ tàu chở dầu treo cờ Anh Stena Impero với cáo buộc vi phạm quy định hàng hải khi đi qua Eo biển Hormuz.

Động thái này diễn ra khoảng hai tuần sau khi Anh bắt giữ một tàu chở dầu của Iran ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh. Mặc dù vậy, nhà chức trách Iran khẳng định không có mối liên hệ giữa 2 vụ bắt giữ này. Tàu chở dầu của Iran cũng đã được rời Gibraltar hồi tháng 8.

Phan An (TTXVN)