Thứ sáu, 30/8/2019 | 21:26 GMT+7

Tòa án Scotland bác kiến nghị chặn kế hoạch của Thủ tướng Anh

LSVNO - Thẩm phán Raymond Doherty cho biết không thấy cần thiết phải ra lệnh ngăn chặn tạm thời kế hoạch của Thủ tướng Johnson tron giai đoạn hiện tại.

Ngày 30/8/2019, một tòa án tại Scotland đã bác đơn kiến nghị tạm thời ngăn chặn kế hoạch của Thủ tướng Anh Boris Johnson trì hoãn thời gian làm việc của Hạ viện của nước này trước ngày Brexit chính thức diễn ra vào cuối tháng 10.

ttxvnboris-johnson-3008-5d693186988ea

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Nguồn: AFP/TTXVN.

Kiến nghị này do một nhóm các nghị sỹ thuộc nhiều đảng trong Hạ viện Anh đệ trình, yêu cầu một lệnh ngăn chặn tạm thời kế hoạch của Thủ tướng Johnson kéo dài kỳ nghỉ của Hạ viện từ khoảng giữa tháng 9 tới giữa tháng 10, qua đó thu hẹp thời gian làm việc của Hạ viện trước ngày Brexit chính thức diễn ra vào 31/10/2019. 

Thẩm phán Raymond Doherty cho biết không thấy cần thiết phải ra lệnh ngăn chặn tạm thời kế hoạch của Thủ tướng Johnson tron giai đoạn hiện tại.

Theo nghị sỹ Joanna Cherry, người đứng ra đệ đơn, tuy bác bỏ kiến nghị ngăn chặn tạm thời nhưng tòa án sẽ vẫn tổ chức phiên giải trình về kế hoạch này trong tuần tới.

Kế hoạch của Thủ tướng Anh đã gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ từ phe ủng hộ EU tại Anh cũng như từ các nghị sỹ phản đối kịch bản Brexit không thỏa thuận.

Ngoài kiến nghị kể trên, sau khi kế hoạch của Thủ tướng Johnson được công bố, các thách thức pháp lý cũng đã lần lượt được đưa ra các tòa án tại Belfast và London. Cựu Thủ tướng Anh John Major, cũng tuyên bố đang đăng ký tham gia đơn kiện tại London.

Không chỉ vấp phải các thách thức pháp lý, kế hoạch của Thủ tướng Johnson còn phải đối mặt với sự phản đối từ công chúng khi nhiều cuộc biểu tình phản đối đã diễn ra hoặc đang được chuẩn bị tại các thành phố trên cả nước vào ngày 31/8/2019.

Nhóm lãnh đạo của 6 đảng đối lập tại Hạ viện Anh tin rằng đa số các nghị sỹ quốc hội đều phản đối kế hoạch này, đồng thời yêu cầu thủ tướng nhanh chóng rút lại quyết định này.

ttxvn-quoc-hoi-anh-3008-5d6931880b333

Toàn cảnh một phiên họp của Quốc hội Anh ở London. Ảnh: AFP/TTXVN.

Lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn cho biết sẽ khởi động một quy trình tại Hạ viện Anh để cho phép những người phản đối Thủ tướng Johnson hợp pháp hóa nỗ lực ngăn chặn kịch bản Brexit không thỏa thuận cũng như kế hoạch hoãn lịch trình làm việc của hạ viện.

Ông này cũng đang cân nhắc kiến nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm với Chính phủ của Thủ tướng Johnson tại Hạ viện nước này. Hiện chính phủ Anh chỉ đạt thế đa số mong manh tại Hạ viện (320/319 ghế).

Thủ tướng Johnson phủ nhận các chỉ trích kể trên và khẳng định các nghị sỹ Anh sẽ có đủ thời gian để tranh luận về kế hoạch Brexit của chính phủ trước ngày 31/10/2019.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab ngày 30/8/2019 cũng cho rằng những cáo buộc kế hoạch của chính phủ vi phạm hiến pháp là không có cơ sở.

Chính phủ Anh đã hoan nghênh quyết định của tòa án Scotland đồng thời khẳng định chính phủ cần phải đặt ra lịch trình làm việc trong nước và các nghị sỹ sẽ có cơ hội để xem xét kế hoạch Brexit của chính phủ.

Lê Ánh (TTXVN)