Thứ năm, 10/10/2019 | 22:32 GMT+7

Ủy ban châu Âu kiện Ba Lan về hình thức kỷ luật các thẩm phán

LSVNO - EC kiện đảng Luật pháp và Công lý (PiS) với lập luận rằng các cải cách tư pháp đã hủy hoại sự độc lập tư pháp của các thẩm phán Ba Lan và không bảo vệ các thẩm phán khỏi các kiểm soát chính trị.

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 10/10/2019 đã kiện đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền tại Ba Lan lên tòa án cấp cao nhất của Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến các cải cách tư pháp, trong đó có việc kỷ luật các thẩm phán, mà EU cho là vi phạm nguyên tắc độc lập tư pháp.

ttxvnec-5d9f4e9ec6295

Phó Chủ tịch EC Frans Timmermans. Ảnh: AFP/ TTXVN.

EC thông báo các thủ tục kiện đảng PiS đã được tiến hành tại Tòa án Công lý châu Âu ở Luxembourg.

EC cho biết đang hành động dựa trên cơ sở rằng các hình thức kỷ luật mới hủy hoại sự độc lập tư pháp của các thẩm phán Ba Lan và không bảo vệ các thẩm phán khỏi các kiểm soát chính trị.

Kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2015, đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền của Ba Lan đã tích cực tiến hành cải cách tư pháp. Trong đó, những thẩm phán có thể bị điều tra và cuối cùng bị trừng phạt nếu nhà chức trách phát hiện các phán quyết của họ không thích đáng.

Hồi năm 2017 và 2018, EC đã lần lượt tiến hành 2 thủ tục tương tự chống lại Ba Lan liên quan đến những cải cách quy định về hưu đối với các thẩm phán và thẩm phán tòa án tối cao, cũng như tác động đến tính độc lập của thẩm phán. 

Thúc Anh (TTXVN)