Thứ năm, 18/7/2019 | 21:25 GMT+7

EU – Canada: Hội nghị thượng đỉnh bàn về hiệp định thương mại toàn diện

LSVNO - Từ 17 đến 18/7/2019, tại Montréal, Canada, diễn ra Hội nghị thượng đỉnh EU -Canada lần thứ 17 với mục tiêu thắt chặt hơn nữa mối quan hệ kinh tế và chiến lược giữa Ottawa với khối gồm 28 quốc gia này.

Theo đó, các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ bàn thảo về các biện pháp để Canada và EU có thể hợp tác trong những vấn đề ưu tiên chung và cùng nhau đối phó với những thách thức lớn như cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, thúc đẩy bình đẳng giới, và bảo vệ một trật tự quốc tế dựa trên những quy tắc.

eu-canada-5d308083475c4

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Thủ tướng Canada Justin Trudeau. 

Hiệp định Thương mại và Kinh tế toàn diện giữa EU và Canada (CETA) cũng sẽ là một chủ đề trọng tâm trên bàn thảo luận tại hội nghị. CETA giúp các doanh nghiệp Canadatiếp cận với một thị trường lớn thứ hai thế giới.

Bên cạnh CETA, các nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về Hiệp định Đối tác Chiến lược EU-Canada - hiệp định giúp tăng cường quan hệ song phương và làm sâu sắc hơn tiến trình hợp tác giữa hai bên.

Theo Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định, Canada và EU là các đối tác, đồng minh và bạn bè gần gũi của nhau. Quan hệ đối tác giữa hai bên đã mạnh mẽ hơn nhờ CETA - hiệp định đang kiến tạo việc làm tốt và mang đến những cơ hội mới cho người dân Canada cũng như người dân châu Âu.

Trong đó, năm 2018, Canada xuất khẩu một lượng hàng hóa trị giá gần 44,5 tỷ CAD (34,1 tỷ USD) sang EU, tăng 7% so với năm 2017.

Bên cạnh đó, Hội nghị còn thảo luận về tình hình tại Ukraine, căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran, cùng những diễn biến tại Venezuela và Syria cũng nằm trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh lần này.

Được biết, EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Canada và cũng là một đồng minh tin cậy của nước này trên nhiều chính sách đối ngoại và an ninh quốc tế. Canada cũng cần sự ủng hộ đối với sáng kiến do nước này dẫn dắt nhằm cải cách WTO.

Ngọc Danh